Adobe phát hành bản vá bảo mật cho các lỗ hổng Flash Player nghiêm trọng

Cập nhật bảo mật Adobe

Lại là “Patch Tuesday”– một ngày thứ Ba rất đáng mong chờ của tháng khi mà cả Adobe và Microsoft đều đồng loạt phát hành các bản vá bảo mật cho các lỗ hổng tồn tại trong phần mềm của họ.

Adobe vừa mới đây đã cho phát hành bản cập nhật bảo mật hàng tháng để giải quyết tổng cộng 3 lỗ hổng bảo mật tồn tại trong hai dòng sản phẩm – Adobe Flash Player và Adobe Application Manager (Trình quản lý ứng dụng Adobe – AAM).

Các lỗ hổng chưa bị hacker khai thác

May mắn là vẫn chưa có bất kỳ ghi nhận nào về việc các lỗ hổng này bị hacker khai thác trên thực tế.

Bản cập nhật mới nhất dành cho Adobe Flash Player. Được biết, phần mềm này sẽ liên tục nhận được các bản vá bảo mật cho đến cuối năm 2020.

Tháng 9 này, Adobe xử lý hai lỗ hổng nghiêm trọng tồn tại trong Flash Player ảnh hưởng đến các phiên bản của phần mềm chạy trên các hệ điều hành Windows, macOS, Linux và Chrome OS.

Cả hai lỗ hổng nghiêm trọng trong Flash Player được liệt kê bên dưới đây, nếu bị khai thác đều dẫn đến việc thực thi mã tùy ý trong ngữ cảnh của người dùng hiện tại, cho phép kẻ tấn công kiểm soát hoàn toàn các hệ thống mà chúng nhắm tới.

  • Same-origin method execution (Thực thi phương thức cùng nguồn gốc – CVE-2019-8069)
  • Use-after-free (CVE-2019-8070)

Cả hai lỗ hổng đã được báo cáo cho Adobe bởi các nhà nghiên cứu bảo mật làm việc với nền tảng Sáng kiến Trend Micro Zero Day.

Lỗ hổng nằm trong Adobe Application Manager

Adobe cũng đã phát hành bản cập nhật bảo mật Adobe Application Manager (AAM) dành cho Windows để xử lý lỗ hổng tải thư viện không an toàn (DLL chiếm quyền điều khiển) trong trình cài đặt.

Lỗ hổng mang số hiệu CVE-2019-8076, được đánh giá ‘important’ (quan trọng) về mức độ nghiêm trọng và có thể dẫn tới việc thực thi mã tùy ý, cho phép kẻ tấn công chạy mã độc trên các hệ thống bị ảnh hưởng.

Người dùng phần mềm Adobe trên các phiên bản hệ điều hành bị ảnh hưởng bao gồm Windows, macOS, Linux và Chrome OS được khuyến khích nên cập nhật các gói phần mềm của mình lên các phiên bản mới nhất càng sớm càng tốt.

Nếu hệ thống của bạn chưa tự động cập nhật lên các phiên bản mới nhất, bạn nên cài đặt theo cách thủ công bằng cách chọn “Help → Check for Updates” (Trợ giúp → Kiểm tra cập nhật) trong phần mềm Adobe của bạn.

>> Hơn 400 lỗ hổng được tìm thấy thông qua WhiteHub Bug Bounty– Nền tảng bảo mật cộng đồng đầu tiên tại Việt Nam giúp kết nối doanh nghiệp với 500+ chuyên gia an ninh mạng, pentester & hacker mũ trắng.

THN