Việc bạn vô tình cài đặt một ứng dụng độc hại có thể cho phép kẻ tấn công từ xa ghi lại âm thanh, video và ảnh chụp của bạn. Để tăng tính riêng tư của người dùng, phiên bản kế tiếp của hệ điều hành di động Google, Android P, sẽ chặn các ứng dụng chạy ngầm truy cập máy ảnh và micrô của điện thoại thông minh.

Nhiều ứng dụng đang chạy nền ẩn "quyền" mà không thông báo cho người dùng
Nhiều ứng dụng đang chạy nền ẩn “quyền” mà không thông báo cho người dùng

Theo chương trình mã nguồn mở Android (AOSP), Google đang tích hợp sẵn hai tính năng trong Android P để bảo vệ người dùng khỏi các ứng dụng độc hại đang theo dõi họ bằng camera hoặc micrô của điện thoại thông minh.

Một vài lập trình viên của diễn đàn XDA nhận thấy mã nguồn dành cho thành phần camera và micrô đã được thay đổi với ghi chú “các ứng dụng chạy nền mà không xác định thời gian chạy ngầm sẽ không được sử dụng micrô hoặc camera”.

Để làm được điều này, hệ điều ành Android P sẽ theo dõi thông số User ID (UID – mã định danh của ứng dụng trên máy người dùng). Android P giám sát UID ứng dụng và ngăn chặn không cho truy cập vào camera và microphone bất cứ khi nào UID này chạy ngầm. Yêu cầu sử dụng camera liên tục sẽ tạo ra lỗi ứng dụng.

Cũng cần lưu ý rằng người dùng trò chuyện trên điện thoại thông minh trong khi sử dụng các ứng dụng khác sẽ không phải lo lắng về những tính năng mới này bởi vì ứng dụng điện thoại sẽ vẫn hoạt động bình thường.

Sự quan trọng của việc ngăn chặn các ứng dụng chạy ngầm

Việc áp dụng các hạn chế đối với ứng dụng chắc chắn sẽ làm giảm bớt sự lo ngại của người dùng Android về các phần mềm gián điệp, nhất là khi các nhà quảng cáo sử dụng sai mục đích các tính năng về lắng nghe hay xuất hiện các phần mềm độc hại trên Android có khả năng thu âm thanh, video và hình ảnh như Skygofree hay Lipizzan.

Android P vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa được đặt tên. Công ty dường như sẽ phát hành phiên bản chính tiếp theo của Android trong hội nghị Google I/O developer năm nay, diễn ra từ ngày 8 tháng 5 đến ngày 10 tháng 5 tại Shoreline Amphitheater, Mountain View, California.

1 BÌNH LUẬN