Đây là một đòn giáng mạnh với Intel khi mà Apple đang có dự định sử dụng các chip ARM được thiết kế theo tùy chỉnh của mình trong các máy tính Mac bắt đầu năm 2020, thay thế chip Intel đang chạy trên các máy tính để bàn và máy tính xách tay.

Apple sản xuất các chip tùy chỉnh A cho iPhone, iPad và những thiết bị iThing khác, trong khi các thiết bị Mac lại sử dụng Intel x64 silicon. Theo một báo cáo của Bloomberg, Apple dự định thay thế chip Intel trong Mac bằng các CPU riêng của hãng.

Báo cáo cho biết các giám đốc điều hành của Apple có một dự án với tên mã là “Kalamata”, mục đích là thiết kế bộ vi xử lý tương thích với máy tính để bàn, cùng với một cổng macOS, cho phép công ty tạo ra một kiến ​​trúc thống nhất trên tất cả các dòng sản phẩm của mình.

Báo cáo cũng cho biết thay đổi này sẽ là một phần của quá trình “chuyển đổi nhiều bước” để làm cho các thiết bị IOS và máy Mac “hoạt động giống nhau và liên tục hơn”, hỗ trợ kế hoạch của Apple (dự án có tên mã ‘Marzipan’) đưa ứng dụng iOS lên Mac cho phần mềm khả năng tương thích chéo.

Apple dự định thay thế chip Intel trong Mac bằng chip thiết kế riêng
Apple chuyển sang sử dụng chip Intel vào năm 2006

Sự thay đổi này có thể là do các vấn đề bảo mật cao cấp gần đây xung quanh kiến ​​trúc chip Intel và các chip từ các nhà sản xuất khác. Nó tương tự như cách mà Apple đã làm trong quá khứ bằng cách chuyển sang kiến ​​trúc PowerPC năm 1991 và Intel vào năm 2006.

Với sự thay đổi này, Apple sẽ không phải chia sẻ 5% doanh thu hàng năm của mình với Intel và trả tiền cho các giao dịch độc quyền để cung cấp các bộ vi xử lý cao cấp đầu tiên cho khách hàng và đối thủ cạnh tranh sẽ không thể sao chép những đổi mới một cách dễ dàng.

Chuyển sang các con chip riêng sẽ cho phép công ty kiểm soát lộ trình phần cứng của mình tốt hơn và mang lại hiệu suất tốt hơn cho người dùng.

Bloomberg cũng lưu ý rằng máy tính xách tay Mac Pro đã được sửa đổi đến năm sau sẽ bao gồm một con chip phát triển của Apple và những máy tính xách tay Mac khác cũng sẽ nhận được các chip phát triển của Apple trong năm nay.

Ngay sau khi báo cáo của Bloomberg được công bố, giá cổ phiếu của Intel đã giảm đến 9,2%, mức giảm thấp nhất trong hơn hai năm. Họ đang giảm 6,07 % ở mức $48,92 tại thời điểm viết bài.

Các tin đồn về việc Apple thay thế chip Intel và chuyển sang sử dụng silicon tùy chỉnh riêng đã được lưu hành trong một thập kỷ. Tháng 9 năm ngoái, một báo cáo cũng cho biết Apple đang tìm cách giảm bớt sự phụ thuộc vào Intel, nhưng không có gì xảy ra.

Cả Apple và Intel vẫn chưa có phản hồi nào về báo cáo này.

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.