Các quan chức Trung Quốc bỏ iPhone, Samsung để sử dụng các sản phẩm có chức năng mã hóa

Ngày càng nhiều quan chức ở Thượng Hải lựa chọn vứt bỏ những chiếc điện thoại iPhone và Samsung sành điệu của họ để chuyển sang một model tích hợp khả năng mã hóa dựa trên CDMA được cung cấp bởi China Telecom.

Các quan chức Thượng Hải Thay thế iPhone, Samsung thành model mới có chức năng mã hóa

Quyết định này của các quan chức chính phủ được thực hiện trong bối cảnh ngày càng có nhiều báo cáo cho thấy việc iPhone tích hợp backdoors – cửa hậu cho phép giám sát người dùng.

Theo Shanghai Morning Post, các quan chức đã lựa chọn sản phẩm trong nước từ các công ty như Coolpad, Huawei và Hisense bởi ý thức về một sự thay thế bảo mật hơn. China Telecom là hãng duy nhất tại quốc gia này cung cấp dịch vụ mã hóa di động cho người sử dụng.

Nhiều quan chức chính phủ đã chuyển từ  iPhone hay Samsung sang những sản phẩm mã hóa được sản xuất trong nước. Điều các quan chức này lo ngại là nguy cơ bị kẻ nào đó ăn cắp các chi tiết động chạm tới chính sách của chính phủ hoặc có những hành động tiềm ẩn các khả năng nghe trộm các cuộc gọi điện thoại và truy cập các tập tin có sẵn trên các thiết bị lưu trữ.

Những tiết lộ gần đây về việc iPhone tích hợp backdoors cho phép truy xuất thông tin từ thiết bị, tách biệt với các sao lưu được mã hóa. Các thành phần, được công bố bởi chuyên gia phân tích dữ liệu Jonathan Zdziarski, có thể trích xuất các chi tiết liên quan đến danh bạ, hình ảnh, thư thoại, dữ liệu âm thanh, thao tác bàn phím, các chi tiết clipboard, tài khoản (Twitter, iCloud, Facebook, v.v.) cấu hình trên thiết bị, cũng như các bản ghi GPS.

Apple phủ nhận các dịch vụ cho phép cung cấp nội dung các thiết bị iOS cho bên thứ ba được coi là cơ chế giám sát và nói rằng họ chỉ nhằm mục đích chẩn đoán.

Bình luận