Các tập đoàn công nghệ Mỹ đồng loạt ngừng hợp tác với Huawei

Các tập đoàn công nghệ Mỹ - Google, Intel, Qualcomm, Broadcom thông báo ngừng hợp tác với Huawei

Google tuyên bố đình chỉ toàn bộ các hoạt động kinh doanh với nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới – Huawei, đồng thời ban hành lệnh thu hồi giấy phép sử dụng Android đối với công ty này. Theo sau đó, Intel, Qualcomm, Broadcom cũng đồng loạt chấm dứt hợp tác với gã khổng lồ công nghệ Trung Hoa.

Động thái trên được đánh giá là sẽ gây nên những tác động mạnh mẽ đến các thiết bị Huawei trên toàn cầu.

Báo cáo của Reuters cho biết, việc Google thu hồi giấy phép sử dụng Android đồng nghĩa với việc trong tương lai, điện thoại thông minh của Huawei sẽ không còn quyền truy cập vào các bản cập nhật và ứng dụng của Android như Gmail hoặc Play Store. Các thiết bị của Huawei cũng sẽ không nhận được các hỗ trợ kỹ thuật của Google ngoài các dịch vụ được cung cấp công khai thông qua cấp phép nguồn mở.

Sắc lệnh hành pháp của Tổng thống Mỹ Donald Trump

Nguyên nhân đến từ sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Mỹ Donald Trump ký hồi tuần trước trong đó tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về việc cấm các công ty nước ngoài kinh doanh viễn thông ở quốc gia này mà không có sự chấp thuận của Chính phủ. Quyết định này phần nhiều liên quan tới vấn đề chính trị và xuất phát từ nỗi sợ bị giám sát từ các thế lực bên ngoài.    

Về sắc lệnh hành pháp, trong một tuyên bố, Thư ký báo chí Nhà Trắng Sarah Sanders cho biết Tổng thống Trump khẳng định Chính phủ Mỹ sẽ làm tất cả những điều cần thiết để giữ cho nước Mỹ được an toàn và thịnh vượng. Chính quyền sẽ làm mọi cách để bảo vệ nước Mỹ khỏi những kẻ thù nước ngoài đang ngày càng tích cực tạo ra và khai thác các lỗ hổng trong cơ sở hạ tầng và dịch vụ công nghệ thông tin và truyền thông tại quốc gia này.

Chính quyền Trump đã thêm Công ty TNHH Công nghệ Huawei (Huawei Technologies Co Ltd) và 68 chi nhánh vào danh sách các công ty được gọi là “Danh sách thực thể” – bao gồm các đối tượng mà thậm chí là “ông lớn công nghê” của Mỹ như Qualcomm, Intel và Google cũng không thể giao dịch trừ khi nhận được sự chấp thuận từ Chính phủ Mỹ.

Intel, Qualcomm và Broadcom ngừng hợp tác với Huawei

Kết quả là, không chỉ Google, mà cả ba nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới là Intel, Qualcomm và Broadcom cũng được cho là đã ngay lập tức cắt đứt giao dịch với Huawei.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là người dùng điện thoại thông minh Huawei hiện tại sẽ bị cắt hoàn toàn khỏi các dịch vụ của Google.

Trong một tuyên bố thông qua tài khoản Twitter chính thức của Android, công ty này cho biết điện thoại thông minh Huawei hiện tại sẽ tiếp tục có quyền truy cập vào các dịch vụ như Google Play và bảo mật từ Google Play Protect. Tuy nhiên, họ sẽ không nhận được bất kỳ bản cập nhật hệ điều hành nào trong tương lai, chẳng hạn như bản Android Q sắp tới.

Tuy nhiên, các thiết bị Huawei trong tương lai sẽ tiếp tục có quyền truy cập vào phiên bản hệ điều hành Android có sẵn thông qua Dự án mã nguồn mở Android (AOSP), vốn được thiết kế để cung cấp miễn phí và công khai cho tất cả người dùng.

Giám đốc điều hành của Huawei ông Richard Yu khẳng định Huawei đã chuẩn bị sẵn sàng cho các “kịch bản tồi tệ nhất”, ngay cả trong trường hợp bị cấm sử dụng Android. Thực tế là công ty đã đang làm việc trên hệ điều hành của riêng mình.

Cập nhật: Huawei nhận được trợ giúp kéo dài 90 ngày từ chính phủ Mỹ

Chính phủ Mỹ đã cấp cho Huawei giấy phép tạm thời cho phép nhà sản xuất điện thoại di động này tiếp tục hợp tác và giao dịch với các công ty Mỹ.

Bộ Thương mại và Cục Công nghiệp và An ninh Mỹ tuyên bố Huawei sẽ nhận được “giấy phép chung tạm thời” để tiếp tục sử dụng công nghệ của Mỹ trong 90 ngày tiếp theo, từ ngày 20 tháng 5 đến ngày 19 tháng 8 năm 2019, cho “người dùng điện thoại di động Huawei hiện tại và mạng băng thông rộng ở nông thôn.” Sau 90 ngày, các công ty Mỹ sẽ không được phép xuất khẩu hoặc chuyển giao bất cứ công nghệ hoặc dịch vụ thông tin và truyền thông nào cho Huawei và 68 chi nhánh mà không có sự cho phép của chính phủ Mỹ.

THN