Cách ngăn ứng dụng Facebook theo dõi vị trí của bạn

Cách ngăn ứng dụng Facebook theo dõi vị trí của bạn

Mọi ứng dụng bao gồm Facebook được cài đặt trên điện thoại thông minh đều có quyền truy cập dịch vụ định vị và liên tục bí mật theo dõi, thu thập vị trí của bạn trong thời gian thực , ngay cả khi bạn đang không sử dụng.

Bạn có biết khi cài đặt ứng dụng Facebook trên điện thoại thông minh Android và iOS cũng đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý cung cấp cho công ty này quyền hợp pháp để thu thập lịch sử về vị trí chính xác của bạn?

Cài đặt “Location History” trên Facebook

Có một cài đặt gọi là “Location History” (Lịch sử vị trí) trong ứng dụng Facebook được bật theo mặc định, cho phép Facebook theo dõi mọi chuyển động của bạn ngay cả khi bạn đang không sử dụng ứng dụng này.

Vì vậy, mỗi khi bạn thiết lập “ON” (BẬT) dịch vụ định vị/cài đặt GPS trên điện thoại thông minh của mình, giả sử sử dụng ứng dụng Uber hoặc Google Maps, Facebook sẽ bắt đầu theo dõi vị trí của bạn.

Người dùng có thể tự tắt tùy chọn Location History của Facebook từ cài đặt ứng dụng để ngăn chặn hoàn toàn việc Facebook thu thập dữ liệu vị trí, ngay cả khi ứng dụng đang được mở.

Tuy nhiên, thật không may, việc vô hiệu hóa Loacation History cũng sẽ phá vỡ một số tính năng của Facebook dựa trên dữ liệu vị trí như kiểm tra vị trí gần đó, gắn thẻ vị trí trong ảnh đã tải lên hoặc khi sử dụng Recent Friends – một tính năng cho phép bạn bè chia sẻ vị trí của họ với nhau.

Cách thiết lập cài đặt theo dõi vị trí trên iOS

Khi nói về iOS, Apple cung cấp cho người dùng quyền kiểm soát nhiều hơn đối với các tình huống như vậy ở cấp thiết bị, nơi người dùng không muốn ngăn chặn hoàn toàn ứng dụng sử dụng vị trí, cho phép họ chọn xem ứng dụng có thể truy cập dữ liệu vị trí trong nền hay không.

Đọc thêm:   Mở hơn 200 tab trình duyệt mà máy tính vẫn chạy mượt mà

Cách thiết lập cài đặt theo dõi vị trí trên Android

Facebook đã giới thiệu tính năng cài đặt quyền riêng tư mới cho ứng dụng Android, giúp người dùng kiểm soát chi tiết hơn, rõ ràng hơn đối với dữ liệu về vị trí của họ.

Đây là cách bạn có thể ngăn Facebook theo dõi vị trí của mình khi ứng dụng không được sử dụng:

  • Mở ứng dụng Facebook trên điện thoại thông minh Android của bạn
  • Chuyển đến menu Setting (Cài đặt) ở góc trên cùng bên phải (trông như thế này ☰)
  • Nhấn vào Settings & Privacy (Cài đặt & Quyền riêng tư)
  • Chọn Privacy Shortcuts (Quyền riêng tư)
  • Chọn Manage your location settings (Quản lý cài đặt vị trí của bạn)
  • Chuyển “Background Location” (Vị trí nền) thành OFF (TẮT)

Nếu bạn bật cài đặt này, hai điều sẽ xảy ra – “bạn sẽ chia sẻ vị trí của mình khi bạn không sử dụng ứng dụng và bạn sẽ cho phép Facebook lưu trữ lịch sử các vị trí chính xác của bạn.”

Cách thiết lập cài đặt theo dõi vị trí trên iOS

Người dùng iOS không cần phải lo lắng về các tính năng như vậy, vì Apple đã cung cấp cho người dùng iPhone một tùy chọn để chặn ứng dụng sử dụng vị trí của họ khi ứng dụng không mở.

Nếu bạn là người dùng iPhone và chưa ngăn Facebook hoặc bất kỳ ứng dụng nào khác theo dõi vị trí của bạn trong nền, bạn có thể làm theo các bước đơn giản sau:

  • Chuyển đến Settings (Cài đặt)
  • Chọn Privacy (Quyền riêng tư)
  • Chọn “Location Services” (Dịch vụ định vị)

Nếu bạn muốn ngăn chặn hoàn toàn tất cả các ứng dụng theo dõi bạn, hãy tắt Location Services (Dịch vụ định vị). Nếu bạn muốn giới hạn cài đặt này tùy thuộc vào mỗi ứng dụng, hãy nhấn vào từng ứng dụng và chọn “Never” (Không bao giờ) hoặc “While Using” (Trong khi sử dụng).

Đọc thêm:   Kết quả về vụ bê bối giữa Facebook và Cambridge Analytica

Đảm bảo các ứng dụng không yêu cầu vị trí của bạn, như hầu hết các trò chơi, ứng dụng chia sẻ ảnh và trình chỉnh sửa, được đặt thành “Never” (Không bao giờ).

Trong khi đó, Facebook cũng đang gửi thông báo cho cả người dùng Android và iOS, yêu cầu họ xem lại cài đặt vị trí của mình.

THN
Vui lòng ghi rõ nguồn securitydaily.net khi đăng lại nội dung này.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!