Cẩn thận trước thủ thuật ăn cắp thông tin thẻ ATM mới

hack ATM

Mặc dù hệ thống kiểm soát truy cập chống skimmer tại các điểm ATM đã được lắp đặt trên thị trường, nhưng gần đây, nhiều trường hợp tội phạm đã sử dụng thiết bị skimmer tại cửa ngăn ATM. Đây là chỗ khách hàng nhét thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ để truy cập vào máy ATM.

Bạn có thể tham khảo bài viết: ATM Skimmer là gì tại đây.

Các thiết bị ATM Skimming điển hình được sử dụng gần đây có chức năng chụp dữ liệu chứa trên dải từ phía sau của thẻ ATM cũng như số PIN mà khách hàng nhập khi thực hiện giao dịch.

Để đánh cắp thông tin như vậy, tội phạm mạng đã cài đặt các thiết bị skimming trên ATM Lobby Card Access Control và một pinhole camera giấu tại bàn phím nhập của ATM. Thiết bị kimmer trên cánh cửa ATM sẽ ghi lại thông tin của các thẻ ATM còn pinhole camera có nhiệm vụ ghi lại số PIN mà nạn nhân nhập. Sử dụng thông tin này, kẻ trộm có thể dễ dàng rút hết tiền mặt của nạn nhân chỉ trong vài phút.

Cách dễ dàng nhất để tự bảo vệ mình là khách hàng khi giao dịch nên dùng tay che bàn phím khi nhập mã PIN. Ngoài ra, nếu thấy bàn phím của ATM có sự khác biệt đáng nghi, không sử dụng cây ATM đó nữa và báo lại ngân hàng kiểm tra.

Nếu nghi ngờ mật khẩu hoặc mã PIN đã bị xâm nhập, khách hàng cần thay đổi mật khẩu ngay lập tức. Luôn chắc chắn kiểm tra tài khoản thường xuyên thông qua dịch vụ tin nhắn của ngân hàng và trong trường hợp phát hiện bất thường trong tài khoản, thông báo cho ngân hàng ngay lập tức.

Trên thế giới, để đảm bảo giao dịch an toàn qua ATM, một số ngân hàng tại Canada đã tiên phong áp dụng và khởi động hệ thống mạng lưới ATM không sử dụng thẻ, cho phép khách hàng rút tiền mặt chỉ trong vòng vài giây thông qua ứng dụng ngân hàng di động Mobile Cash. Và trong tương lai gần, nhiều ngân hàng tại các quốc gia cũng sẽ áp dụng ứng dụng thông minh này.

Theo THN

Bình luận