[CẢNH BÁO] Phần mềm FaceApp “hot trend” đang sở hữu dữ liệu riêng tư của hơn 120 triệu người dùng

Nguồn ảnh: Vietnamnet

Mấy ngày gần đây, “cư dân mạng” Việt Nam và thế giới đang rần rần chia sẻ những bức ảnh biến đổi khuôn mặt sử dụng phần mềm chỉnh sửa ảnh FaceApp. Ứng dụng này cho phép người dùng thực hiện các thao tác chỉnh sửa để biến đổi khuôn mặt của họ trông trẻ hơn hoặc già hơn, hay thậm chí là thay đổi cả giới tính.

Mạng xã hội những ngày gần đây đang xôn xao bởi sự “đổ bộ” của hàng loạt các bức ảnh được chỉnh sửa bởi ứng dụng FaceApp. Bất cứ ai cũng có thể tạo ra những bức ảnh “siêu hot” này chỉ bằng cách tải về ứng dụng miễn phí và thực hiện một số thao tác vô cùng đơn giản.

Ứng dụng FaceApp cho phép người dùng chỉnh sửa khuôn mặt theo ý muốn

Phần mềm FaceApp có thể cho phép người dùng biến đổi khuôn mặt của họ để nhìn trông trẻ hơn, già hơn hoặc thậm chí thay đổi giới tính.

FaceApp sở hữu thông tin người dùng
Nguồn: kienthuc.net

Điều này thực sự hấp dẫn với đông đảo mọi người vì nó giúp thỏa mãn trí tò mò về hình ảnh của bản thân họ trong 50 năm tới. Không thể phủ nhận, việc nhìn thấy “mình trong tương lai” già nua, nhăn nheo và “phát tướng” thực sự hài hước và thú vị.

Tuy nhiên, ít ai biết được rằng việc sử dụng ứng dụng này có thể mang lại những nguy cơ tiềm ẩn vô cùng nguy hiểm liên quan đến vấn đề bảo mật thông tin và dữ liệu cá nhân.  

Bởi vì một khi đồng ý sử dụng FaceApp, điều đó có nghĩa người dùng đang trao cho ứng dụng này quyền được phép sử dụng hình ảnh và tên cá nhân cho bất kỳ mục đích nào mà ứng dụng này mong muốn.

Thỏa thuận người dùng của FaceApp cho phép ứng dụng sử dụng User Content

Thỏa thuận người dùng của FaceApp có nêu rõ “Bạn cấp phép cho FaceApp một giấy phép VĨNH VIỄN, không hủy ngang, không độc quyền, miễn phí bản quyền trên toàn thế giới, có thể BÁN LẠI cho bên khác để sử dụng, tái tạo, sửa đổi, điều chỉnh, xuất bản, dịch, phân phối, thực hiện công khai và hiển thị NỘI DUNG NGƯỜI DÙNG (user content) của bạn ở tất cả các định dạng và kênh truyền thông hiện đã ra mắt hoặc sắp ra mắt trong tương lai, mà không cần phải bồi thường cho bạn. Khi bạn đăng hoặc chia sẻ Nội dung người dùng trên hoặc thông qua Dịch vụ của chúng tôi, bạn hiểu rằng Nội dung người dùng và mọi thông tin liên quan (như [tên người dùng], vị trí hoặc ảnh tiểu sử của bạn) sẽ được hiển thị công khai.”

Các thông tin được đề cập liên tục gần đây về vụ bê bối dữ liệu ‘Facebook-Cambridge Analytica’ là minh chứng rõ ràng nhất về thực tế các dữ liệu người dùng có thể bị thu thập và sử dụng cho các mục đích xấu.  

Để đảm bảo an toàn cho dữ liệu và thiết bị của mình, bạn cần thận trọng hơn khi tải về bất cứ ứng dụng mới nào và tuyệt đối không được bỏ qua bước đọc các thông tin thỏa thuận dành cho người dùng để ngăn chặn tối đa các hiểm họa có thể xảy tới. 

Được phát triển bởi công ty Wireless Lab của Nga, FaceApp sử dụng công nghệ mạng thần kinh (neural network) – một loại trí tuệ nhân tạo (AI), để tự động tạo ra các biến đổi khuôn mặt rất thực tế trong các bức ảnh.

Kể từ lần đầu phát hành, FaceApp đã từng hai lần phải đối mặt với các làn sóng chỉ trích mạnh mẽ. Lần đầu tiên là vì lý do phân biệt chủng tộc (racism) và lần thứ hai liên quan đến các vấn đề sắc tộc (ethnicity).