Cảnh sát Châu Âu bắt giữ hàng trăm tên tội phạm sau khi đột nhập vào mạng lưới nhắn tin được mã hóa

Cảnh sát bắt giữ hàng trăm tội phạm sau khi đột nhập mạng chat mã hóa

Trong một cuộc truy phá đường dây tội phạm gần đây, các cơ quan thực thi pháp luật của Anh và châu Âu đã bắt giữ hàng trăm nghi phạm buôn bán ma túy và các nghi phạm liên quan khác sau khi thâm nhập vào một mạng lưới chat bí mật được sử dụng để thực hiện các hoạt động phi pháp như buôn bán ma túy, rửa tiền, tống tiền và thậm chí là giết người.

Được đặt tên là EncroChat, ứng dụng chat mã hóa này được cài đặt sẵn trên một điện thoại chạy hệ điều hành Android và bị tháo gỡ tất cả các tính năng như GPS, máy ảnh và mic thu âm để đảm bảo sự ẩn danh và bảo mật tuyệt đối.

Mục đích của điện thoại EncroChat là giúp người dùng có thể trao đổi dữ liệu và tin nhắn tối mật với nhau. Nó được rao bán cùng các ứng dụng đã được tải sẵn với chức năng bảo mật tin nhắn tức thời, đảm bảo các cuộc gọi VOIP không bị nghe lén, tự hủy tin nhắn và một chức năng ‘loại bỏ mã’ cho phép người dùng có thể xóa tất cả các dữ liệu từ xa khi gặp sự cố.

Được biết chiếc điện thoại này và các dịch vụ kèm theo của nó có giá khoảng 1.500 bảng Anh cho mỗi gói đăng ký trong sáu tháng. Và hiện tại thì nó có khoảng 10.000 người dùng ở Anh và 60.000 người dùng khác trên toàn cầu.

“Điện thoại EncroChat được quảng bá đến khách hàng như một thiết bị đảm bảo sự ẩn danh tuyệt đối: không có thiết bị hoặc thẻ SIM nào liên kết với tài khoản của khách hàng và giao dịch mua bán luôn được đảm bảo an toàn, không thể truy xuất nguồn gốc thông tin người mua hàng. Ngoài ra, do EncroChat có hệ điều hành kép nên người dùng còn có thể tùy chỉnh giao diện hiển thị. Họ có thể khởi động chế độ màn hình thông thường, ẩn đi giao diện được mã hóa để tránh bị phát hiện. Đồng thời, nó cũng tháo gỡ các bộ phận dễ bị xâm nhập như camera, mic thu âm, GPS, và cổng USB,” Europol cho biết.

Tuy nhiên, cuộc công phá của cảnh sát Pháp và Hà Lan đã cho thấy mạng truyền thông này không thực sự an toàn như vậy. Họ đã có thể hack vào mạng lưới chat bí mật và giải mã thành công hàng triệu tin nhắn cùng hàng trăm ngàn hình ảnh khác trong thời gian thực và qua mặt những tên tội phạm khét tiếng nhất.

Các cơ quan thực thi pháp luật quốc tế đã triệt hạ thành công EncroChat và phá vỡ một trong những mạng lưới thông tin liên lạc quan trọng nhất của những tên tội phạm nguy hiểm bậc nhất này.

Cơ quan tội phạm quốc gia, EuropolMetropolitan Police tuyên bố họ đã cho ngừng hoạt động các máy chủ EncroChat và bắt giữ 746 nghi phạm, trong đó có hai nhân viên thuộc lực lượng chấp pháp, và dẫn tới việc tịch thu:

  • hơn 54 triệu bảng Anh tiền mặt bất hợp pháp,
  • 77 khẩu súng, bao gồm súng trường tấn công AK47, súng tiểu liên, súng ngắn, bốn quả lựu đạn và hơn 1.800 viên đạn,
  • Hơn hai tấn ma túy loại A và loại B,
  • Hơn 28 triệu viên thuốc Etizolam (street Valium) từ một phòng thí nghiệm bất hợp pháp,
  • 55 xe hơi giá trị cao và 73 đồng hồ xa xỉ.

Bên cạnh đó, NCA (National Crime Agency) cũng hợp tác chặt chẽ với các cơ quan đối tác và ngăn chặn thành công hơn 200 vụ tấn công bạo lực khác bằng cách cản trở các băng đảng đối thủ thực hiện các phi vụ bắt cóc và hành quyết trên đường phố Anh.

“Đầu năm 2020, EncroChat là một trong những nhà cung cấp dịch vụ liên lạc được mã hóa lớn nhất với phần lớn người dùng có liên quan tới các hoạt động phi pháp. Các điểm tụ tập “nóng” của chúng thường là tại các quốc gia chuyên thực hiện các phi vụ buôn bán cocaine, cần sa, và các trung tâm thực hiện hoạt động rửa tiền,” Europol nói.

Các cơ quan thực thi pháp luật cho biết họ đã bẻ khóa mã hóa của EncroChat vào tháng 3 năm nay và bắt đầu xâm nhập dữ liệu từ ngày 1 tháng 4. Tuy nhiên, đến ngày 13 tháng 6, EncroChat mới bắt đầu nhận ra nền tảng của chúng đã bị xâm nhập và ngay lập tức gửi một thông báo khẩn cấp tới người dùng kêu gọi họ vứt bỏ thiết bị vì máy chủ đã bị tấn công.

hacker arrested

“Một số lượng lớn nghi phạm cũng đã bị bắt giữ tại một số quốc gia khác. Dù các nước này không tham gia JIT (joint investigation team) nhưng cũng đều bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các hoạt động phi pháp của các cá nhân là thành viên trong các nhóm tội phạm này, bao gồm Anh, Thụy Điển và Na Uy,” Europol nói.

“Những ảnh hưởng của cuộc truy bắt này sẽ tiếp tục lây lan trong giới tội phạm trong nhiều năm tới, bởi lẽ những thông tin thu thập được sẽ là bằng chứng hỗ trợ cho hàng trăm cuộc điều tra khác đang diễn ra. Và đồng thời, nó cũng sẽ là cơ sở để các cơ quan hành pháp cho khởi tạo hàng loạt các cuộc điều tra mới nhắm vào các nhóm tội phạm có tổ chức trên khắp châu Âu cũng như trên toàn cầu.”

Theo The Hacker News