Chameleon – virus có khả năng lây qua Access Point

SD Editor
-
Chameleon - virus có khả năng lây qua Access Point
Chameleon – virus có khả năng lây qua Access Point
Bạn có tưởng tượng được rằng virus máy tính cũng có ở cả trong không khí? Điều này hoàn toàn có cơ sở, Những chuyên gia nghiên cứu lỗ hổng bảo mật ở trường đại học Liverpool – vương quốc Anh đã chỉ ra rằng : Virus máy tính cũng tồn tại và lây lan được trong không khi thông qua mạng Wifi, giống hệt với việc lây lan virus cảm cúm ở người. Bằng chứng thực tế cho thấy, loại virus này có thể lây nhiễm diện rộng cho toàn bộ mạng chứ không chỉ riêng một máy tính đơn lẻ. Chúng có khả năng thay đổi firmware của Access Point(AP) trước khi tự sao chép và lây nhiễm tới nạn nhân tiếp theo. Loại virus này có tên là Chameleon chúng có khả năng lây nhiễm diện rộng trên toàn bộ mạng Wifi, mà không làm ảnh hưởng nhiều tới hoạt động AP. Chameleon có khả năng xác định những mạng Wifi có mật khẩu chưa được mã hóa như bài phân tích này đề cập và gây ảnh hưởng tới những mạng Wifi ở những nơi ít được bảo vệ như quán cafe hoặc sân bay… Quá trình lây nhiêm của Chameleon như sau :
  1. Tìm kiếm những AP trong cùng một phạm vi
  2. Vượt qua mật khẩu bảo vệ của AP mục tiêu
  3. Vượt qua giao diện quản trị của AP
  4. Nhận diện và lưu trữ AP System Settings
  5. Thay đổi firmware của AP
  6. Thêm AP System Settings vào  firmware mới tạo
  7. Tiếp tục lây nhiễm với những bước nếu trên
Một thử nghiệm đã được tiến hành tại hai thành phố Belfast, NI và London, England – Anh Quốc. Những AP ngẫu nhiên được cấy Chameleon và đây là kết quả.
Virus Chameleon
Chameleon – virus có khả năng lây qua Access Point
Chameleon thực sự gây ảnh hưởng nghiệm trọng tới mạng Wifi. Và rất khó phát hiện ra nó ở trong mạng không dây (IDS). “Mạng Wifi hiện nay đã trở thành mục tiêu tấn công ưa thích của các hacker bởi nhiều lỗ hổng nghiêm trọng trên máy tính. Bên cạnh đó rất khó để phát hiện hành vi và cách thức tấn công của chúng”, Marshall – một chuyên gia bảo mật cho biết.

Nguồn: thehackernews.com