Chính phủ Hoa Kỳ bị lừa mua thiết bị điện tử sản xuất từ Trung Quốc

 Chính phủ Hoa Kỳ bị lừa mua thiết bị điện tử sản xuất từ Trung Quốc

Chi nhánh Samsung tại Hoa Kỳ đã bị buộc tội lừa dối chính phủ Mỹ tin rằng một số sản phẩm của họ đáp ứng được các chính sách của Mỹ nhưng họ lại mua các thiết bị điện tử do Trung Quốc sản xuất. Hãng điện tử khổng lồ Hàn Quốc đã đồng ý trả cho Chính phủ Mỹ 2,3 triệu đô tiền phạt để giải quyết các cáo buộc vi phạm hiệp định thương mại.

Theo quy định của hợp đồng liên bang, các cơ quan Chính phủ chỉ yêu cầu mua sản phẩm sản xuất tại Hoa Kỳ hay ở các nước có hiệp định thương mại với Hoa Kỳ. Cơ quan liên bang mua các sản phẩm của Samsung thông qua các đại lý ủy quyền và tin rằng họ được sản xuất tại Hàn Quốc hoặc Mexico, tuân thủ các quy định theo thỏa thuận thương mại của Mỹ.

Mặc dù tuân thủ các điều khoản của hợp đồng, nhưng đã có bằng chứng rằng Samsung vi phạm trong việc cung cấp thông tin không chính xác về nước sản xuất sản phẩm và cung cấp những sản phẩm mà họ tuyên bố đã sản xuất ở Mexico, Hàn Quốc, nhưng thực sự được sản xuất tại Trung Quốc. Điều này không phải là một phần của thỏa thuận.

Thông tin này được đưa ra ánh sáng sau khi một cựu nhân viên Samsung là Robert Simmons tố cáo với các cơ quan liên bang Hoa Kỳ. Đạo luật False Claims Act của Hoa Kỳ cho phép người tố cáo kiện các tổ chức tuyên bố sai sự thật trên danh nghĩa của Mỹ và chia sẻ trong sự phục hồi của nó. Tất nhiên sau đó, người tố cáo sẽ được thưởng một phần số tiền giải quyết của chính phủ Mỹ vì lời cảnh báo họ về vấn đề này.

Hoa Kỳ hiện đang có mối quan hệ không mấy tin tưởng và khả quan với cả chính phủ Trung Quốc và với các công ty công nghệ hàng đầu Trung Quốc. Hệ thống mạng lưới khổng lồ Huawei đã phải đóng cửa nhiều cửa hàng tại Mỹ sau khi các nhà lập pháp Hoa Kỳ và các nhà quản lý xem xét kỹ lưỡng hành động Huawei đặt backdoor cho chính phủ Trung Quốc.

Năm 2012, chính phủ Hoa Kỳ đã cấm các cơ quan liên bang của mình sử dụng sản phẩm Trung Quốc vì có thể đe dọa đến lợi ích quốc gia, an ninh. Đây là hành động đáp trả lại của Trung Quốc sau khi Edward Snowden làm rò rỉ một số tài liệu về chương trình giám sát của Hoa Kỳ trên toàn thế giới và áp lực trong nước để thay thế các máy chủ cao cấp IBM bằng các thiết bị tương tự sản xuất trong nước. Mỹ cũng cấm việc mua sắm công nghệ từ một số công ty sản xuất tại nước ngoài, bao gồm cả Microsoft, Apple, Symantec và Kaspersky.

Theo THN

Bình luận