Công cụ giải mã ransomware CoinVault và Bitcrytor miễn phí

Giờ bạn đã có thể khôi phục lại file bị mã độc CoinVault và Bitcrytor mã hóa – hoàn toàn miễn phí nhờ nỗ lực của cảnh sát Hà Lan và công ty diệt virus Kaspersky Lab.

Các nhà nghiên cứu Kaspersky Lab và cảnh sát hà Lan đã lấy được và công bố tập hợp khóa mã hóa mới nhất từ máy chủ điều khiển của hai mối đe dọa nổi tiếng  CoinVault  Bitcryptor.

CoinVault là một loại ransomware lần đầu tiên được phát hiện vào tháng 5 năm 2014 và hiện có hơn 1500 nạn nhân trên 108 quốc gia. Vào tháng 4 năm 2015, cảnh sát Hà Lan cũng đã lấy được khóa giải mã từ cơ sở dữ liệu một máy chủ CoinVault.

Ransomware Decryption Tool

Tất cả khóa giải mã đều được Kaspersky Lab sử dụng để tạo nên dịch vụ giải mã Ransomware – bao gồm 750 khóa giải mã. Sau vụ bắt giữ máy chủ, tác giả của CoinVault hầu như không cập nhật mã độc. Chúng đã nâng cấp lên một phiên bản khác có tên Bitcryptor. Tuy nhiên, cảnh sát Hà Lan lại tiếp tục bắt giữ hai người có liên quan đến các vụ tấn công và thu giữ thêm 14,031 khóa giải mã.

HƯỚNG DẪN giải mã Ransomware CoinVault và Bitcryptor :

  1. Ghi lại địa chỉ ví tiền Bitcoin mà malware nhắc tới.
  2. Lấy danh sách file bị mã hóa trong giao diện của malware.
  3. Tải về phần mềm diệt virus để loại bỏ hoàn toàn malware.
  4. Truy cập https://noransom.kaspersky.com và tải công cụ giải mã của Kaspersky.
  5. Cài đặt thêm thư viện và giải mã file của bạn.

Ransomware dần trở thành một trong những mối đe dọa người dùng Internet lớn nhất hiện nay. Ransomware  truy cập vào máy tính của người dùng và sử dụng mã độc để mã hóa hoàn toàn dữ liệu với thuật toán mã hóa mạnh, rồi sau đó đòi một khoản tiền chuộc (dưới dạng Bitcoin) khoảng 200 USD đến 10,000 USD. Tin tặc sở hữu CryptoWall ransomware đã thu về hơn 325 triệu USD trong chỉ một năm.

Vậy làm thế nào để chống lại các cuộc tấn công Ransomware?  Chỉ một vài ngày trước, chính giám đốc cơ quan điều tra liên bang FBI nói rằng chẳng có cách nào khác ngoài trả tiền cho tin tặc để lấy lại dữ liệu của bạn. Tuy nhiên, biện pháp phòng thủ hiệu quả nhất là luôn luôn sao lưu dữ liệu quan trọng trong một ổ cứng ngoài có thể ngắt kết nối và ngoài tầm kiểm soát của tin tặc.

Một trong những điều bạn cần nhớ để phòng tránh máy tính bị lây nhiễm malware là:

  • Đảm bảo phần mềm hệ thống và phần mềm diệt virus luôn được cập nhật.
  • Tránh truy cập các trang web đáng ngờ.
  • Tránh mở email và các file đính kèm từ nguồn không rõ ràng.

THN

 

 

Bài viết cùng chủ đề << [Cảnh báo] Mã độc Ransomware KeRanger lây lan trên MAC OS và cách loại bỏLinux Ransomware tấn công máy chủ và đe dọa webmaster >>

Bình luận