Công cụ nguồn mở Windows Bridge đưa iOS Apps tới gần Windows

Tại hội nghị các nhà phát triển xây dựng vào tháng Tư năm nay, Microsoft đã công bố “Dự án Islandwood” – “Windows Bridge cho iOS” cho phép các nhà phát triển iOS và Android đưa ứng dụng của họ tới Windows.

Microsoft cuối cùng đã thực hiện một động thái bất ngờ hôm thứ năm bằng phiên bản nguồn mở đầu tiên của bộ công cụ của hãng cho iOS để giúp các nhà phát triển iOS di chuyển các ứng dụng của họ một cách dễ dàng hơn tới Windows 10.

Mã nguồn cho một bản thử nghiệm đầu tiên của “Windows Bridge cho iOS” hiện đã có trên GitHub theo giấy phép mã nguồn mở MIT.

Bằng cách phát hành bản thử nghiệm của iOS Bridge, Microsoft muốn các cộng đồng mã nguồn mở đóng góp mã, ý kiến, kiểm tra, báo cáo lỗ hổng, trước khi công ty tung ra phiên bản chính thức vào cuối mùa thu này.

Bộ công cụ iOS để xây dựng Windows 10 Apps

iOS Bidge cho phép các nhà phát triển tạo ra các ứng dụng hoạt động với cả hai hệ điều hành Windows 8.1 và Windows 10.

Hiện nay, Microsoft chỉ nhắm vào kiến ​​trúc xử lý X86 và X64 tiêu chuẩn, nhưng đến cuối năm nay, công ty sẽ thêm hỗ trợ cho các hệ thống dựa trên ARM, đặc biệt cho các thiết bị di động.

“Mục tiêu của chúng tôi với iOS Bridge chưa bao giờ đơn giản chỉ để chạy các ứng dụng iOS trên Windows”, Salmaan Ahmed, giám đốc sản phẩm Windows Bridge cho nhóm iOS giải thích.

“Thay vào đó, mục tiêu của chúng tôi là giúp bạn viết các ứng dụng Windows tuyệt vời sử dụng càng nhiều [các nhà phát triển] mã Objective-C và kiến ​​thức nhất có thể được. Tất nhiên chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc để mở rộng khả năng tương thích iOS của chúng tôi”.

Ahmed cũng tuyên truyền trên ba nguyên tắc cốt lõi dựa trên đó thí điểm việc thiết kế và kiến ​​trúc của Windows Bridge cho iOS:

  • Quyền truy cập Windows API đầy đủ – Giúp dễ dàng sử dụng Windows API trong mã Objective-C
  • Khả năng tương thích iOS – Trao quyền cho các nhà phát triển để tái sử dụng nhiều mã iOS hiện tại hợp lý nhất có thể
  • Không có sandboxing – iOS và Windows API sẽ có thể làm việc cùng nhau

Đưa Android Apps tới Windows 10

Cùng với “Dự án Astoria”, bây giờ gọi là Android Bridge của Microsoft, hiện đang có sẵn như là một bản thử nghiệm kỹ thuật và sẽ được phát hành như là một phiên bản beta công khai vào cuối tháng này.

Cả hai bộ công cụ nhằm mục đích giúp cho các nhà phát triển ứng dụng mang mã hiện có của họ tới ứng dụng Windows phổ thông dễ dàng hơn.

Mặc dù Android Bridge được giới hạn chỉ cho các ứng dụng điện thoại di động, iOS Bridge sẽ cho phép các nhà phát triển xây dựng các ứng dụng chạy trên máy tính, máy tính bảng, và các thiết bị di động.

THN

 

Bình luận