Cùng nhìn lại lịch sử tàn phá của Virus

Virus máy tính trên toàn thế giới đã thay đổi chóng mặt trong suốt 25 năm qua. Trong những ngày đầu tiên, người dùng Internet rất “ngờ ngệch” với các file đính kèm email, khiến tốc độ phát tán virus toàn cầu tăng một cách đáng sợ. Hiện tại, virus rất khó có thể nằm trong hộp thư của chúng ta nhờ tường lửa thiết đặt sẵn và các biện pháp bảo vệ. Trang web SSLs.com đã soạn ra danh sách những virus nổi tiếng, có sức tán phá mạnh mẽ nhất đã từng tồn tại trên Internet.

Morris 2/11/1988

Sâu Morris là một trong những loại sâu đầu tiên phát tán trên Internet. Nó lây lan hàng trăm ngàn trường đại học, trung tâm nghiên cứu và máy tính quân sự. Loại sâu này vốn vô hại nhưng Robert Morris đã lập trình sai dẫn đến virus lây lan nhanh hơn rất nhiều so với dự tính.

Melissa 26/3/1999

Melissa, là một virus thư điện tử lây nhiễm hơn 20% máy tính toàn cầu. Được đặt tên theo một vũ công mà tác giả gặp tại Florida, virus này tự chuyển thư thông qua 50 địa chỉ đầu tiên trong Outlook.

ILoveYou 4/5/2000

Hơn 45 triệu máy tính Windows đã bị lây nhiễm virus này. Nhiều người bị thu hút bởi cụm từ “ILOVEYOU” và file đính kèm “Love-Letter-for-you.txt.vbs” được dùng để đánh cắp mật khẩu.

Anna Kournikova 11/2/2001

Tên sâu Anna Kournikova được đặt do nó nằm trong hình ảnh của một ngôi sao tennis, lừa người dùng mở file đính kèm độc hại. Worm sử dụng một danh bạ Outlook rồi tự động gửi đến tất cả địa chỉ.

Code Red 15/7/2001

Sâu Code Red tấn công máy tính chạy IIS web server của Microsoft. Nó khai thác một lỗ hổng tràn bộ đệm cho phép sâu thực thi mã độc trong máy chủ ISS và toàn bộ bộ nhớ.

Sircam 17/7/2001

Sircam lây nhiễm trên Windows 95, 98 và ME, lây lan thông qua file đính kèm và gửi ngẫu nhiên tài liệu đến địa chỉ email nằm trong máy tấn công. Rất nhiều file cá nhân và riêng tư đã được gửi đi.

Nimda 18/9/2001

Nimda tấn công các trang web vào năm 2001, lây lan nhanh chóng do  sử dụng nhiều kĩ thuật phát tán, bao gồm email, mạng và các website độc hại cũng như lợi dụng backdoor từ Code Red/

SQL Slammer 25/1/2003

SQL Slammer gây ra từ chối dịch vụ kết nối đến Internet. Gần 75,000 nạn nhân đã bị lây nhiễm chỉ trong 10 phút.

Blaster 11/8/2003

Sau khi lây nhiễm trên các máy tính Windows, Blaster được lập trình để bắt đầu tấn công từ chối dịch vụ vào windowsupdate.com. Tuy nhiên, tên miền này chuyển hướng đến update.microsoft.com của Microsoft, cho phép họ có thể giảm thiểu thiệt hại bằng cách tạm dừng tên miền. Tác giả 18 tuổi của Blaster đã bị kết án 18 tháng tù.

SoBig.F 18/8/2003

Sâu SoBig lây nhiễm hàng triệu máy tính Windows kết nối Internet. Nó được phát tán thông qua file đính kèm và dừng hoạt động vào 10/9/2003. Máy tính với hệ thống đồng hồ cũ vẫn có nguy cơ bị tấn công. Microsoft trao thưởng 250,000$ cho người cung cấp thông tin về tác giả SoBig. (Hiện vẫn chưa bị bắt).

MyDoom 261/2004

Mydoom là sâu email phát tán nhanh nhất vào thời điểm đó, vượt trội hơn hẳn so với Sobig và ILOVEYOU. Nó được phát tán thông qua email đính kèm và mạng ngang hàng P2P Kazaa. SCO Group trao thưởng 250,000$ cho người cung cấp thông tin về tác giả Mydoom. FBI và các tổ chức bí mật cũng điều tra loại sâu này.

 Sasser 3/4/2004

Sâu Sasser lây nhiễm bằng cách khai thác một cổng mạng. Máy tính sẽ bị chậm, treo hoàn toàn. Sâu này đã khiến công ty hàng không Delta Air phải hạ cánh khẩn cấp một vài chuyến bay qua biển Đại Tây Dương.

computerworld