Cựu điệp viên tình báo Hoa Kỳ bị buộc tội gián điệp và giúp đỡ tin tặc Iran

Monica Witt bị buộc tội gián điệp và giúp đỡ tin tặc Iran

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã ra tuyên bố cáo buộc gián điệp chống lại một cựu sĩ quan tình báo của Không quân Hoa Kỳ với mức độ tiết lộ bí mật cao nhất khi cung cấp cho chính phủ Iran thông tin quốc phòng tuyệt mật sau khi người này đào tẩu sang Iran năm 2013.

Người phụ nữ này là Monica Elfriede Witt, 39 tuổi, là cựu Chuyên gia Tình báo Không quân Hoa Kỳ và Đặc vụ của Văn phòng Điều tra Đặc biệt của Không quân, từng phục vụ trong lực lượng Không quân từ năm 1997 đến 2008 và Bộ Quốc phòng với tư cách nhà thầu cho đến năm 2010.

Bản cáo trạng nêu rõ rằng Witt đã tiết lộ các thông tin an ninh tối mật ở mức cao nhất và đã truy cập vào các chi tiết về các hoạt động phản gián, các nguồn tin mật và danh tính của các sĩ quan tình báo Hoa Kỳ.

Vào tháng 2 năm 2012, Witt bị cáo buộc đã tới Iran để tham dự một hội nghị được đài thọ toàn bộ chi phí mang tên “Chủ nghĩa Hollywood” (Hollywoodism) do Tổ chức New Horizon của Iran tổ chức. Hội nghị này được Bộ Tư pháp Hoa Kỳ mô tả là tập trung vào việc thúc đẩy tuyên truyền chống Mỹ và sau đó vào năm 2013, Witt đã trốn tới Iran.

Witt đã rò rỉ thông tin mật đến Iran

Khi đã định cư ở Iran, Witt đã làm việc tích cực cho chính phủ Iran, nơi mà người phụ nữ này đã được cung cấp các thiết bị máy tính và nhà ở. Được biết, Witt đã tiết lộ cho chính phủ Iran tên mã và nhiệm vụ mật trong “Chương trình truy cập đặc biệt” của Hoa Kỳ và mục tiêu cụ thể của nó.

Là một phần trong công việc của mình, Witt đã tiến hành nghiên cứu về các đặc vụ của Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ (USIC) mà cô đã biết và làm việc trước đó, cũng như soạn thảo “các gói mục tiêu” cung cấp hồ sơ đặc vụ cho bốn tin tặc Iran, người cũng bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ buộc tội.

Witt thậm chí còn chia sẻ tên của cựu đặc vụ Hoa Kỳ – người hiện vẫn còn hoạt động, gây nguy hiểm cho cuộc sống của đặc vụ này.

Các tin tặc Iran sau đó bị cáo buộc đã sử dụng thông tin hồ sơ đó để gửi email lừa đảo và tin nhắn truyền thông xã hội tới các đồng nghiệp cũ của Witt với các liên kết độc hại nhằm lừa các đặc vụ Mỹ cài đặt phần mềm cho phép tin tặc theo dõi các hoạt động trên máy tính, webcam và tổ hợp phím của họ .

Trong bản cáo trạng buộc tội Witt có nêu rõ “Trong một trường hợp như vậy, các tin tặc đã tạo một tài khoản Facebook giả mạo về một nhân viên USIC là đồng nghiệp cũ của Witt, sử dụng thông tin và hình ảnh hợp pháp từ tài khoản Facebook thực tế của nhân viên USIC”. “Tài khoản giả mạo đặc biệt này khiến một số đồng nghiệp cũ của Witt chấp nhận yêu cầu ‘bạn bè’.”

Witt phải đối mặt với hai tội danh âm mưu và cung cấp thông tin quốc phòng cho chính phủ nước ngoài. FBI đã ban hành lệnh bắt giữ đối với Witt – người hiện vẫn được cho là đang ở Iran.

Witt hợp tác với các tin tặc đã tham gia vụ rò rỉ các tập phim “Trò chơi Vương quyền” hồi năm ngoái.

Ngoài Witt, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ còn buộc tội bốn công dân Iran là Mojtaba Masoumpour, Behzad Mesri, Hossein Parvar và Mohamad Paryar với âm mưu cố gắng thực hiện hành vi xâm nhập máy tính và tăng cường hành vi trộm cắp danh tính để thực hiện vai trò hỗ trợ Witt nhắm vào các đồng nghiệp cũ của cô.

Mesri chính là tin tặc người Iran đã bị Bộ Tư pháp Hoa Kỳ buộc tội hồi năm ngoái liên quan đến các cuộc tấn công mạng chống lại HBO và các tập phim “Trò chơi Vương quyền” (Game of Thrones) bị rò rỉ vào năm 2017.

Chính quyền cho biết Mesri đã xâm phạm nhiều tài khoản người dùng thuộc HBO để “liên tục truy cập trái phép vào máy chủ của công ty và đánh cắp dữ liệu có giá trị bao gồm thông tin bí mật và độc quyền, tài liệu tài chính và thông tin liên hệ của nhân viên.”

Mesri sau đó thậm chí đã cố gắng tống tiền HBO với giá 6 triệu đô la để xóa dữ liệu bị đánh cắp.

Theo Bộ Tài chính Hoa Kỳ, Mesri, Masampour và Parvar cũng đang phải đối mặt với các lệnh trừng phạt vì liên quan đến Net Peygard.

Trợ lý Tổng chưởng lý John Demers nói trong một tuyên bố rằng vụ án này nhấn mạnh những mối nguy hiểm cho các chuyên gia tình báo của Hoa Kỳ, khi những kẻ thù của quốc gia này sẽ kéo dài thời gian để xác định và nhắm mục tiêu vào các chuyên gia tình báo để cố gắng biến họ thành những kẻ chống lại Tổ quốc nơi mà họ đã thề sẽ luôn bảo vệ. 

“Khi các chuyên gia tình báo của chúng tôi bị nhắm mục tiêu hoặc phản bội, Bộ An ninh Quốc gia sẽ không ngừng theo đuổi công lý chống lại những kẻ sai trái.”

THN
Vui lòng ghi rõ nguồn securitydaily.net khi đăng lại nội dung này.