Europol đóng cửa hai sàn giao dịch ‘Web đen’ bất hợp pháp

Europol đóng cửa hai sàn giao dịch 'Web đen' bất hợp pháp

Europol (Cục Cảnh sát Châu Âu) tuyên bố đóng cửa 2 trang web lớn trên thị trường đen là Wall Street Market (WSM) và Silkkitie (còn gọi là Valhalla). Động thái này là một phần trong chuỗi hoạt động toàn cầu của Europol nhằm chống lại các trang web ngầm buôn bán ma túy, tội phạm tín dụng, phần mềm độc hại và các loại hàng hóa bất hợp pháp khác.

Bắt giữ người điều hành Wall Street Market

Cảnh sát miền tây nước Đức gần đây đã bắt giữ ba người đàn ông được cho là đang điều hành WSM, thị trường lớn thứ hai thế giới trên darknet với hơn một triệu người dùng và 5400 nhà cung cấp.

Bên cạnh đó, Europol phối hợp hành động cùng cảnh sát Hà Lan và FBI đã bắt giữ hai nhà cung cấp ma túy chính của WSM tại Los Angeles, Hoa Kỳ.

Theo Europol, các nhân viên cảnh sát đã thu hồi các máy tính được sử dụng để điều hành thị trường bất hợp pháp này, cùng với hơn 550.000 euro (472.000 bảng hoặc 621.000 đô) tiền mặt, hơn 1 triệu euro tiền điện tử Bitcoin và Monero, hàng loạt xe hơi đắt tiền và các bằng chứng khác.

World Street Market hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực buôn bán ma túy
Wall Street Market hoạt động mạnh mẽ trong lĩnh vực buôn bán ma túy

Silkkitie bị chính quyền đóng cửa hoạt động

Europol cũng tiết lộ rằng từ đầu năm nay, chính quyền Phần Lan đã đóng cửa thị trường Silkkitie hoạt động từ năm 2013 trên mạng The Onion Router (TOR) và là một trong những trang thương mại TOR hoạt động lâu đời và nổi tiếng nhất thế giới.

Trong quá trình điều tra, Hải quan Phần Lan cũng đã thu giữ một lượng Bitcoin đáng kể sau khi Silkkitie (Valhalla)  ngừng hoạt động.

Europol cho biết, sau khi trang Silkkitie bị chính quyền đóng cửa, một số kẻ buôn bán ma túy ở Phần Lan đã chuyển sang hoạt động tại các trang web buôn bán bất hợp pháp khác trong TOR hay WSM.

Chính quyền vào cuộc

Theo điều tra, WSM hiện có gần 63.000 bài đăng bán các mặt hàng bất hợp pháp, hơn 1,1 triệu khách hàng và hơn 5.400 người bán có tài khoản đăng ký. Quản trị viên của trang web được nhận hoa hồng từ 2 đến 6% doanh số bán hàng.

Mới đây, Bộ Tư pháp đã buộc tội ba người đàn ông bị bắt ở Đức với hai trọng tội: âm mưu xóa sạch bằng chứng cho hành vi phân phối tiền tệ, và âm mưu phân phối các chất cấm.

Bộ Tư Pháp cho rằng các quản trị viên của WSM mới đây đã thực hiện “Exit Scam” khi lấy tất cả số tiền ảo đang nắm giữ trên thị trường (khoảng 11 triệu đô theo điều tra) chuyển vào tài khoản riêng. Tất cả các hoạt động điều tra nói trên được thực hiện dưới sự hợp tác giữa Cảnh sát Hình sự Liên bang Đức (Bundeskriminalamt), Cảnh sát Quốc gia Hà Lan (Politie), cục Cảnh sát Châu Âu (Europol), Cơ quan Phối hợp Chống Tội phạm mạng châu Âu (Eurojust) và nhiều cơ quan chính phủ Hoa Kỳ khác, bao gồm Cơ quan Phòng chống Ma túy (DEA), FBI, Sở Thuế Vụ (IRS), Bộ An ninh Nội địa (DHS), Thanh tra Bưu chính Hoa Kỳ (USPIS), và Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DOF).

THN