Facebook bị phạt 5 tỷ USD vì xâm phạm quyền riêng tư của người dùng

Facebook bị phạt 5 tỷ đô cho FTC

Sau nhiều tháng đàm phán, Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) cuối cùng đã phê duyệt mức phạt trị giá 5 tỷ USD đối với Facebook liên quan tới những cáo buộc về xâm phạm chính sách quyền riêng tư trong vụ bê bối Cambridge Analytica.

Thỏa thuận sẽ chấm dứt cuộc điều tra diện rộng của FTC đối với Facebook bắt đầu từ hơn một năm trước xoay quanh cáo buộc Facebook vi phạm thỏa thuận năm 2011 với FTC về yêu cầu phải có sự đồng ý rõ ràng của người dùng đối với việc chia sẻ dữ liệu cá nhân của họ.

FTC bắt đầu mở một cuộc điều tra đối với “gã khổng lồ truyền thông xã hội” vào năm ngoái sau khi nhận được thông tin công ty này đã cho phép Cambridge Analytica truy cập vào dữ liệu cá nhân của khoảng 87 triệu người dùng Facebook mà không có sự đồng ý rõ ràng của họ.

FTC bỏ phiếu phê duyệt mức phạt 5 tỷ đô dành cho Facebook

Theo một báo cáo mới được công bố bởi tờ Wall Street Journal, các ủy viên FTC tuần này cuối cùng đã bỏ phiếu phê duyệt mức phạt trị giá 5 tỷ đô la dành cho Facebook. 3-2 là kết quả cuối cùng nhận được sau cuộc bỏ phiếu với ba phiếu thuận từ Đảng Cộng hòa và hai phiếu chống từ các thành viên Đảng dân chủ.

Thực tế là Facebook đã dự đoán được mức phạt dao động trong khoảng từ 3 tỷ đến 5 tỷ đô la và cũng đã dành ra 3 tỷ đô cho khoản tiền phạt vào mùa xuân năm này khi công ty công bố báo cáo thu nhập tài chính quý 1 năm 2019.

Bất chấp mọi chỉ trích liên quan tới việc xử lý sai thông tin dữ liệu người dùng, tổng thu nhập và số lượng người dùng của công ty này vẫn liên tục gia tăng. Facebook thu về hơn 15 tỷ đô la trong quý đầu tiên của năm 2019 và tăng thêm trung bình 39 triệu người dùng mỗi ngày.

Mặc dù khoản tiền phạt 5 tỷ đô la chỉ bằng một tháng doanh thu của Facebook, nhưng đây là khoản tiền phạt lớn nhất mà FTC áp dụng đối với các doanh nghiệp cho đến ngày nay. Khoản tiền phạt này lớn hơn nhiều so với mức 22,5 triệu đô la mà FTC áp dụng đối với Google vào năm 2012 do vi phạm thỏa thuận cải thiện thực tiễn bảo mật.

Đại diện Đảng Dân chủ phản đối mức phạt dành cho Facebook

David Cicilline, Chủ tịch hội đồng chống độc quyền thuộc Quốc hội, một thành viên Đảng dân chủ – người chủ trương phản đối thỏa thuận kể trên đối với Facebook cho biết khoản tiền phạt này chỉ là một phần nhỏ trong doanh thu hàng năm của Facebook.

Việc áp dụng mức phạt này sẽ không mang tính răn đe, ngược lại sẽ khiến cho “gã khổng lồ”không cần phải suy nghĩ cẩn trọng về trách nhiệm bảo vệ dữ liệu cho người dùng của mình. Ông này còn mỉa mai án phạt chẳng khác nào “món quà sinh nhật sớm” mà FTC dành cho Facebook.

Thượng nghị sĩ Richard Blumenthal (D-Connecticut), một nghị sĩ khác thuộc Đảng Dân chủ cho rằng mức phạt 5 tỷ đô la chỉ giống như một “cú chạm nhẹ vào cổ tay” chứ chưa thể gọi là một “cú tát” đối với Facebook. Một mức phạt tài chính như vậy đối với hành vi bất hợp pháp có mục đích trắng trợn chẳng thể nào tạo nên thay đổi trong hành vi đối với một công ty kiếm hàng chục tỷ đô mỗi năm.  

FTC hiện vẫn chưa công bố công khai thỏa thuận giải quyết vì thỏa thuận này vẫn cần phê duyệt từ Bộ Tư pháp Hoa Kỳ.

Không chỉ FTC, Văn phòng Ủy viên Thông tin (ICO) của Vương quốc Anh cũng đã áp dụng mức phạt 500.000 bảng (hơn $ 630.000) đối với Facebook liên quan tới vụ bê bối Cambridge Analytica.

THN