Facebook có thể bị phạt tới 5 tỉ đô cho hành vi xâm phạm quyền riêng tư

Facebook có thể bị phạt tới 5 tỉ đô cho hành vi xâm phạm quyền riêng tư

Facebook có thể phải chịu mức phạt khổng lồ từ Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) sau cuộc điều tra liên quan tới chính sách quyền riêng tư của người dùng. Mức phạt được ước tính lên tới 5 tỉ đô – tương đương mức doanh thu trong 1 tháng của “ông trùm ” mạng xã hội này.

Thực tế thì mức phạt này chưa phải là thông báo chính thức của Ủy ban Thương mại Liên bang, mà là con số ước tính dựa trên báo cáo doanh thu quý 1 – 2019 của Facebook được công bố mới đây.

Vụ bê bối Cambridge Analytica

Trong báo cáo, Facebook đã dành ra tới 3 tỉ đô để chuẩn bị cho các chi phí pháp lý liên quan đến cuộc điều tra của Ủy ban Thương mại Liên bang. Cuộc điều tra này đã được nhắm vào Facebook kể từ sau vụ bê bối rúng động Cambridge Analytica.  

Cuộc điều tra xoay quanh việc Facebook vi phạm thỏa thuận năm 2011 với Ủy ban Thương mại Liên bang về cam kết đảm bảo các phương tiện truyền thông phải có được sự đồng ý của người dùng khi chia sẻ dữ liệu cá nhân.

Facebook bắt đầu bị điều tra vào hồi năm ngoái sau khi bị phát hiện hành vi cho phép Cambridge Analytica truy cập dữ liệu cá nhân của khoảng 50 triệu người dùng mà không có sự chấp thuận rõ ràng từ họ.

Hiện tại, hai bên đang chờ phán xét chính thức, trong đó Facebook được ước tính sẽ phải nhận mức phạt từ 3 – 5 tỉ đô.

Trong báo cáo doanh thu quý 1 năm 2019, Facebook đã dự trù khoản nộp phạt khoảng 3 tỉ đô liên quan tới các cáo buộc về sử dụng hệ thống nền tảng và dữ liệu người dùng của công ty.

Facebook còn cho biết ước tính thiệt hại của công ty cho vụ việc sẽ dao động từ 3 tỉ đến 5 tỉ đô. Tuy nhiên hiện tại cuộc điều tra vẫn đang tiến hành nên chưa có bất kỳ thông tin chính thức nào về vấn đề này.

Mức phạt lớn nhất trong lịch sử

Nếu Facebook chấp nhận số tiền nói trên, đây sẽ là mức phạt lớn nhất từ trước tới nay của Ủy ban Thương mại dành cho các công ty công nghệ ở Mỹ. Khoản này xấp xỉ tổng doanh thu trong vòng một tháng của gã khổng lồ mạng xã hội.

Thực tế là Facebook đã từng phải chịu mức phạt 500.000 bảng từ Cao Ủy Thông Tin Anh Quốc sau vụ bê bối dữ liệu Cambridge Analytica hồi năm ngoái.

Nếu so sánh với các vụ việc tương tự trước đây thì mức phạt của Ủy ban Thương mại Liên bang dự kiến đưa ra cho Facbook là khá cao. Con số này lớn hơn rất nhiều so với số tiền Google từng chịu phạt vào năm 2012 (22,5 triệu đô) khi vi phạm một thỏa thuận bảo vệ thông tin riêng tư của người dùng.

Dù vậy, bất chấp mọi chỉ trích mà Facebook đang phải đối mặt liên quan tới sử dụng sai mục đích dữ liệu người dùng, thì số lượng người dung và thu nhập của công ty vẫn không ngừng tăng lên, mang lại doanh thu hơn 15 tỉ đô chỉ trong Quý 1 năm 2019 và vẫn đều đặn tiếp nhận 39 triệu lượng người truy cập mỗi ngày.

THN