Facebook đình chỉ hàng chục ngàn ứng dụng tích trữ dữ liệu của người dùng

Facebook đình chỉ hàng chục ngàn ứng dụng

Sau sự cố chấn động Cambridge Analytica, Facebook bắt đầu mở các cuộc điều tra trên diện rộng đối với tất cả các ứng dụng đang hoạt động. Mục tiêu là để loại bỏ bất kỳ ứng dụng nào tích trữ quá mức dữ liệu của người dùng.

Quá trình này được tiến hành tính đến nay là hơn một năm. Mới đây nhất, đại diện của Facebook đã chia sẻ bản cập nhật, theo đó “ông trùm mạng xã hội” đã đình chỉ “hàng chục ngàn ứng dụng” tích trữ dữ liệu thuộc quyền sở hữu của “hàng trăm nhà phát triển”.

>> Facebook thu thập dữ liệu cá nhân của bạn như thế nào?

Các ứng dụng tích trữ quá mức dữ liệu của người dùng

Gần đây, Facebook đã chia sẻ một bản cập nhật liên quan tới tiến trình điều tra đang diễn ra đối với các nhà phát triển ứng dụng. Trong một bài đăng trên blog, ông Ime Archibong – Phó chủ tịch Quan hệ đối tác sản phẩm của Facebook cho biết công ty đã đình chỉ hàng chục ngàn ứng dụng liên quan tới cáo buộc tích trữ dữ liệu của người dùng.

Theo ông Archibong, Facebook đang tiếp tục cuộc điều tra đối với các hành vi lạm dụng chính sách của công ty. Hơn nữa, trong trường hợp cần thiết, Facebook sẽ phân tích các hoạt động của ứng dụng, cũng như điều tra lý lịch của các nhà phát triển. Nếu phát hiện bất kỳ kết quả đáng báo động nào, Facebook sẽ triển khai một số hành động phòng ngừa khác nhau, từ đặt câu hỏi phỏng vấn chuyên sâu đến ban hành lệnh cấm đối với ứng dụng.

Đình chỉ các ứng dụng của 400 nhà phát triển

Facebook tiết lộ hiện đã đình chỉ một số lượng lớn các ứng dụng thuộc về khoảng 400 nhà phát triển khác nhau. Mặc dù vậy, phía công ty cũng làm rõ rằng không phải tất cả các ứng dụng đó đều nguy hiểm.

Như đã nêu trong bài viết trên blog mới đây, Facebook cho biết việc đình chỉ nhiều ứng dụng như vậy cùng lúc không đồng nghĩa với việc tất cả chúng đều đang tạo ra các mối đe dọa đối với người dùng. Nhiều ứng dụng trong số này thậm chí còn chưa được phát hành chính thức vì vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm nhưng đã bị đình chỉ. Lý do đơn giản là vì có rất nhiều các nhà phát triển chạy các ứng dụng thử nghiệm nhưng không bao giờ chính thức triển khai. Một khi các nhà phát triển không phản hồi đầy đủ các thông tin yêu cầu từ Facebook thì công ty cũng sẽ tiến hành đình chỉ những ứng dụng đó.

Bên cạnh đó, Facebook cũng cấm một số ứng dụng, như MyPersonality vì chia sẻ dữ liệu không phù hợp, khiến dữ liệu trở nên công khai hoặc vi phạm các chính sách khác.

Facebook vẫn đang tiếp tục điều tra

Bên cạnh các bản cập nhật dành cho người dùng, Facebook cũng nhắc lại về tính liên tục của các cuộc điều tra.

Công ty cũng đã thực hiện nhiều thay đổi nhằm đạt được các kết quả tích cực, bao gồm sự phản đối API, thay đổi với quyền của ứng dụng và cấm các ứng dụng như câu đố về tính cách. Bây giờ, các nhà phát triển cần phải thận trọng hơn nữa đối với các dữ liệu họ thu thập thông qua các ứng dụng, cũng như cách thức họ dự định sử dụng những dữ liệu này.  

Các ứng dụng không thể yêu cầu dữ liệu của người dùng trừ khi các nhà phát triển chứng minh được rằng họ chỉ sử dụng chúng cho mục đích cải thiện chất lượng dịch vụ. Các động thái này của Facebook có vẻ như đang nhằm hướng tới một môi trường riêng tư hơn cho người dùng mà không gây hại cho các nhà phát triển ứng dụng.

Hãy cùng đợi chờ xem những bước đi này sẽ mang lại những kết quả như thế nào trong tương lai!

LHN