Facebook chịu phạt £500.000 sau vụ lộ dữ liệu người dùng Cambridge Analytica

-
Facebook đã bị kiện khoản tiền 500.000 bảng Anh (664.000 đô la Mỹ) sau khi cơ quan bảo vệ dữ liệu của nước này kết luận rằng scandal về chia sẻ dữ liệu người dùng của công ty là hành vi vi phạm pháp luật. Đây là khoản tiền phạt đầu tiên trong chuỗi scandal Cambridge Analytica dành cho mạng xã hội lớn nhất thế giới. 500.000 bảng Anh – đó là mức phạt cao nhất được cho phép bởi Luật bảo vệ dữ liệu 1998 của Anh. Số tiền này tương đương với lợi nhuận Facebook kiếm được trong khoảng thời gian chỉ… 8 phút. Facebook đã bị chỉ trích nghiêm trọng từ đầu năm nay khi lộ ra việc dữ liệu người dùng của 87 triệu người dùng bị thu thập trái phép và lợi dụng bởi đơn vị cố vấn chính trị Cambridge Analytica, vốn được cho là đã giúp Donald Trump thắng cử Tổng thống vào năm 2016. Theo gã khổng lồ công nghệ Facebook, một giảng viên đại học Cambridge tên là Aleksandr Kogan đã thu thập dữ liệu người dùng hợp pháp qua một ứng dụng quiz, nhưng vi phạm điều lệ sử dụng khi chia sẻ dữ liệu này với Cambridge Analytica, đơn vị được Trump thuê cho cuộc tranh cử. Văn phòng Ủy ban Thông tin của Anh (ICO), đơn vị thanh tra scandal Cambridge Analytica vào tháng 3, đã kết luận Facebook không thực hiện được nghĩa vụ bảo vệ dữ liệu người dùng khỏi rơi vào tay Cambridge Analytica. lộ dữ liệu người dùng cambridge analytica securitydaily2 lộ dữ liệu người dùng cambridge analytica securitydaily3 Mạng xã hội khổng lồ này cũng bị phát hiện đã không rõ ràng trong vấn đề cho phép các đơn vị thu thập dữ liệu người dùng. Đây là hành vi vi phạm Luật bảo vệ dữ liệu của Anh, theo ICO.

“Một phát hiện quan trọng của cuộc thanh tra của ICO là kết luận về việc Facebook không đủ rõ ràng trong vấn đề cho người dùng đủ thông tin để hiểu tại sao và bằng cách nào các đảng phái và chiến dịch chính trị có thể nhắm tới họ.” ICO cho biết trong một báo cáo chi tiết được đưa ra vào thứ Tư.

Tuy nhiên Facebook vẫn còn cơ hội phản hội về Thư bày tỏ ý định của ICO trước khi quyết định về khoản tiền phạt 500.000 bảng Anh được thông qua.

Theo cập nhật của ICO về vụ thanh tra đăng tải ngày hôm nay bởi Elizabeth Denham, thành viên Ủy ban Thông tin: “Ý kiến từ phía đại diện Facebook sẽ tới vào cuối tháng này, và chúng tôi cũng chưa có quan điểm cuối cùng. Chúng tôi sẽ cân nhắc cẩn thận tất cả các ý kiến từ phía Facebook trước khi đưa ra kết luận cuối.”

Do thời điểm của vụ scandal, khoản tiền phạt của ICO đưa ra được dựa trên luật cũ của Anh. Hiện tại, luật này đã bị thay thế bởi Quy định Bảo vệ dữ liệu chung (GDPR) của EU. Theo GDPR, một đơn vị có thể bị phạt tối đa 20 triệu Euro hoặc 4% tổng lợi nhuận toàn cầu hàng năm (tùy theo chỉ số nào cao hơn) khi để lộ dữ liệu người dùng. Facebook đã cho biết sẽ phản hồi báo cáo của ICO “trong thời gian sớm nhất.”

“Chúng tôi đã làm việc tích cực với ICO trong quá trình điều tra Cambridge Analytica cũng như chính quyền Hoa Kỳ và các nước khác […] Chúng tôi đang xem lại báo cáo và sẽ phản hồi trong thời gian sớm nhất” – trưởng bộ phận riêng tư thông tin Erin Egan của Facebook cho biết.

ICO cũng đang cân nhắc có hành động pháp lí đối với công ty mẹ của Cambridge Analytica, SCL Elections và xử phạt CEO cũ của Cambridge Analytica Alexander Nix cũng như Aleksandr Kogan. Bên cạnh cơ quan bảo vệ dữ liệu của Anh, Facebook cũng sẽ chịu hình phạt từ Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) với khoản phạt dự kiến không nhỏ.

THN