Facebook kiện hai nhà phát triển ứng dụng Android vì gian lận nhấp chuột

Nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp đẩy lùi hậu quả của đại dịch Covid-19, CyStack hỗ trợ: miễn phí 3 tháng bảo mật website & server với phần mềm Cloud Security. > Đăng ký ngay.

Facebook kiện 2 nhà phát triển ứng dụng Android vì gian lận nhấp chuột

Facebook đã đệ đơn kiện hai nhà phát triển ứng dụng Android với cáo buộc kiếm tiền bất hợp pháp bằng cách chiếm quyền điều khiển điện thoại thông minh của người dùng để lừa đảo nhấp vào quảng cáo trên Facebook.

Theo Facebook, các nhà phát triển ứng dụng ‘LionMobi’ có trụ sở tại Hồng Kông và ‘JediMobi’ có trụ sở tại Sinngapore đã phân phối các ứng dụng Android độc hại thông qua Cửa hàng Google Play chính thức. Các ứng dụng này khai thác một kỹ thuật gọi là “gian lận tiêm nhấp chuột” (click injection fraud).

Gian lận tiêm nhấp chuột

Tiêm nhấp chuột là một loại gian lận phân bổ trong đó những kẻ lừa đảo thao túng các bản phân phối để lấy cắp tín dụng từ nguồn cài đặt ứng dụng thực tế trong một quy trình quảng cáo liên quan đến mô hình Cost Per Installation (mô hình tính phí quảng cáo dựa trên lượt cài đặt dành riêng cho các ứng dụng trên điện thoại. Người đặt quảng cáo chỉ phải trả tiền khi có người cài ứng dụng này thông qua đường dẫn quảng cáo).

Nói một cách đơn giản, một ứng dụng độc hại được cài đặt trên thiết bị sẽ tự động tạo ra một nhấp chuột giả vào mạng quảng cáo với mã theo dõi riêng khi nhận thấy rằng người dùng đang cài đặt một ứng dụng mới từ bất kỳ nguồn nào khác để tự nhận là nguồn cài đặt.

Do đó, các nhà quảng cáo cuối cùng trả tiền hoa hồng cho các nguồn/ nhà phát hành sai – những người thực tế không hề đóng vai trò trong việc giúp cài đặt các ứng dụng được quảng cáo.

Tiêm nhấp chuột là một hình thức lừa đảo quảng cáo khá phổ biến và không chỉ giới hạn ở Facebook Audience Network – một nền tảng giúp các nhà phát hành kiếm tiền từ các ứng dụng và trang web của bên thứ ba bằng quảng cáo từ các nhà quảng cáo Facebook toàn cầu.

LionMobi và JediMobi tạo nhấp chuột quảng cáo giả

Trong tuyên bố mới đưa ra, Facebook cho biết LionMobi và JediMobi đã tạo ra các khoản thanh toán gian lận vì nhiều lần nhấp quảng cáo được tạo thông qua ứng dụng của họ không phải từ người thực.

Phần mềm độc hại đã tạo ra các nhấp chuột giả trên quảng cáo Facebook xuất hiện trên điện thoại của người dùng, lừa đảo rằng người dùng đã nhấp vào những quảng cáo này.

Cuối năm ngoái, Cheetah Mobile, một công ty ứng dụng nổi tiếng của Trung Quốc, được biết đến với các ứng dụng tiện ích phổ biến như Clean Master và Battery Doctor, cũng bị phát giác vì đã tham gia vào một kế hoạch lừa đảo quảng cáo Android đánh cắp hàng triệu đô la từ các nhà quảng cáo.

Facebook cho biết họ đã cấm các nhà phát triển kể trên tham gia vào mạng quảng cáo của mình, đồng thời hoàn lại tiền cho các nhà quảng cáo bị ảnh hưởng vào tháng 3 năm 2019.

Có vẻ như Google cũng đã nghi ngờ các tài khoản Play Store của cả hai nhà phát triển LionMobi và JediMobi.

THN