Facebook thử nghiệm tính năng hội thoại bí mật trong Messenger

Facebook đã bắt đầu thử nghiệm tính năng hội thoại bí mật (Secret Conversation) trong ứng dụng Messenger với một số người dùng. Khi bật tính năng này, nội dung cuộc hội thoại sẽ được mã hóa, đảm bảo hoàn toàn riêng tư chỉ hai người nói chuyện với nhau mới thấy được. Tính năng mã hóa end-to-end được Facebook gọi với cái tên “Secret Conversation” cho phép người dùng Messenger gửi và nhận tin nhắn hoàn toàn riêng tư. Ngay cả các cơ quan thực thi pháp luật, hacker và chính Facebook cũng không thể can thiệp để xem nội dung. Nhưng hiện tại tính năng mới này chỉ được thử nghiệm trên một lượng nhỏ người dùng. Dự kiến nó sẽ được ra mắt vào cuối mùa hè năm 2016. Thông thường, Messenger không hề mã hóa end-to-end như những dịch vụ nhắn tin nhanh WhatsApp và Apple đang cung cấp. Thay vào đó người dùng sẽ được lựa chọn giữa bảo mật và tiện lợi. Cũng giống như ứng dụng chat Allo của Google chỉ cung cấp mã hóa khi người dùng chọn. Secret Conversation của Messenger cho phép tự hủy tin nhắn sau một khoảng thời gian (hiện tại là 30 phút). Bên cạnh đó chỉ thiết bị người gửi và người nhận mới hiển thị tin nhắn. Ngoài gửi tin nhắn văn bản và hình ảnh như bình thường, người dùng sẽ không gửi được ảnh độc GIF, chia sẻ video hoặc thực hiện thanh toán trong Secret Conversation.

Một nhược điểm khác đó là tin nhắn bí mật chỉ hiển thị trên một thiết bị, do đó không có cách nào tiếp tục đoạn hội thoại trên di động nếu tin nhắn đã được xem trên trình duyệt web hoặc ngược lại.

Secret Conversations dùng giao thức Signal Protocol. Đây là giao thức từng được Facebook sử dụng trong WhatsApp, chế độ ẩn danh trong ứng dụng Allo của Google và một ứng dụng độc lập sử dụng bởi Edward Snowden.

Việc sử dụng mã hóa end-to-end trong Messenger bắt đầu được thực hiện sau khi Facebook nhận được chỉ trích từ nhiều phía do không muốn kích hoạt tính năng này. Giám đốc bảo mật Facebook ông Alex Stamos cho biết hiện Secret Conversations trong Messenger chỉ là một thử nghiệm nhỏ nhằm lấy phản hồi từ người dùng.

THN