Facebook xóa 2,2 tỷ tài khoản giả mạo trong ba tháng

Facebook đã xóa 2,2 tỷ tài khoản giả mạo trong ba tháng

Facebook đã “xóa sổ” khoảng 2,2 tỷ tài khoản giả mạo chỉ trong khoảng giữa tháng 1 và tháng 3 năm 2019. Đây được xem là con số kỷ lục trong các đợt “thanh trừng” của ông trùm mạng xã hội. Thực tế là con số này chỉ ít hơn một chút so với mức 2,38 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng của Facebook trên toàn thế giới.

Xét trong tương quan so sánh thì mức này cao hơn nhiều lần so với con số 1,2 tỷ tài khoản bị ngừng hoạt động trong Quý trước và 694 triệu tài khoản trong khoảng từ tháng 10 đến tháng 12 năm 2017.

Các số liệu kể trên đã được nêu trong báo cáo Thực thi Tiêu chuẩn Cộng đồng lần thứ 3 của Facebook. Công ty này cũng cho biết sẽ bắt đầu phát hành báo cáo hàng quý từ năm tới, thay vì hai lần một năm như hiện tại và sẽ bao gồm cả các thông tin về Instagram.

Sự gia tăng mạnh mẽ số lượng tài khoản giả mạo trên Facebook

Trong một bài đăng blog khác, Phó chủ tịch Nhóm phân tích của Facebook Alex Schultz lý giải một số nguyên nhân dẫn tới sự gia tăng mạnh mẽ của các tài khoản giả mạo. Một trong số đó là “các cuộc tấn công đơn giản”, khi một số đối tượng cố tạo ra hàng trăm triệu tài khoản giả cho các mục đích xấu, tuy nhiên hệ thống Facebook sẽ ngay lập tức phát hiện các nguy cơ và gỡ toàn bộ các tài khoản này, thậm chí có nhiều tài khoản trong số đó còn chưa được tính vào danh sách người dùng hoạt động (active).

Facebook ước tính cứ mỗi 25 trên 10.000 lượt xem nội dung, chẳng hạn như xem video hoặc ảnh trên Facebook vướng phải các vi phạm về chính sách chống bạo lực và nội dung đồ họa của công ty. Trong khi đó, tỷ lệ lượt xem vi phạm chính sách về nội dung đồi trụy và khiêu dâm là 11 và 14 trên 10.000.

Facebook nỗ lực chống buôn bán bất hợp pháp ma túy và vũ khí

Facebook cũng đã lần đầu chia sẻ về các nỗ lực trấn áp các hoạt động buôn bán vũ khí và ma túy bất hợp pháp trên nền tảng của mình.

“Gã khổng lồ” cho biết đã chủ động tăng cường phát hiện và ngăn chặn các vấn đề liên quan tới 2 loại sản phẩm này. Theo báo cáo thì trong Quý I, các hệ thống của Facebook đã tìm thấy và gắn cờ 83.3% vi phạm nội dung về ma túy và 69,9% vi phạm nội dung về buôn bán và sử dụng vũ khí. Facebook cho biết các hoạt động xử lý và phòng ngừa này đã được thực hiện trước cả khi người dùng gửi các báo cáo cho công ty.

Chính sách hiện nay của Facebook quy định người dùng, nhà sản xuất hoặc nhà bán lẻ không thể mua hoặc bán các loại ma túy hoặc cần sa trên nền tảng này. Các quy tắc tương tự cũng được áp dụng cho các mặt hàng liên quan tới vũ khí hay đạn dược.

Trong báo cáo, Facebook cũng chia sẻ số lượng người dùng đã kháng cáo về việc bị xóa tài khoản cũng như số lượng tài khoản được khôi phục lại sau xác minh.

Theo quy định hiện hành của Facebook, người dùng có tùy chọn để kháng cáo đối với các quyết định của Facebook, ngoại trừ các nội dung bị gắn cờ do những lo ngại về vấn đề an toàn của hệ thống.

Từ tháng 1 đến tháng 3, Facebook cho biết họ đã “hành động” đối với 19,4 triệu mẩu nội dung. Sau động thái này, công ty đã nhận được 2,1 triệu lượt kháng cáo và 453.000 mẩu nội dung sau đó đã được khôi phục.

Thách thức trong giải quyết “Phát ngôn thù hận”

“Phát ngôn thù hận” (Hate speech) thực sự mang lại những thách thức cho gã khổng lồ Facebook. Các hệ thống tự động của công ty gặp khó khăn trong việc xác định và loại bỏ ngôn từ kích động thù địch, nhưng công nghệ này đang dần được cải thiện.

Tỷ lệ các “phát ngôn thù hận” được phát hiện trên Facebook đã tăng lên 65,4% trong Quý đầu tiên năm 2019, so với mức 51,5% của Quý 3 năm 2018.

Phó Chủ tịch Hoạt động toàn cầu của Facebook Osofsky cho biết AI mạng xã hội chưa xử lý tốt các dạng nội dung như “phát ngôn thù hận”, do trở ngại đến từ việc hiểu hoàn cảnh quan hệ người dùng và ngôn ngữ.

Ông Osofsky cũng cho biết Facebook sẽ bắt đầu một chương trình thí điểm trong đó một số người đánh giá nội dung (reviewer) sẽ tập trung vào các “phát ngôn thù hận”. Mục tiêu là để những người đánh giá này có “sự hiểu biết sâu sắc hơn” về cách biểu hiện của những lời nói thù ghét và đưa ra phương án xử lý thông tin phù hợp.

CNN