Facebook trả hàng triệu đô la mỗi năm cho các nhà nghiên cứu và bug hunter để tìm ra các lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm và cơ sở hạ tầng của công ty, nhưng sau vụ bê bối Cambridge Analytica, công ty đã đưa ra chương trình ‘Data Abuse Bounty’ với mục đích trao thưởng cho người dùng báo cáo về việc lạm dụng dữ liệu trên nền tảng Facebook.

Động thái này diễn ra khi Giám đốc điều hành Facebook – Mark Zuckerberg chuẩn bị làm chứng trước Quốc hội trong tuần này bởi vì vụ bê bối dữ liệu xung quanh Cambridge Analytica, một công ty tư vấn chính trị thu thập và lạm dụng dữ liệu của 87 triệu người dùng Facebook.

Facebook thông báo hôm thứ ba rằng thông qua chương trình “Data Abuse Bounty” mới, Facebook yêu cầu người dùng giúp đỡ công ty phát hiện các ứng dụng lạm dụng dữ liệu.

Tương tự chương trình trao tiền thưởng cho người phát hiện ra lỗi – Bug bounty hiện có của Facebook, chương trình Data Abuse Bounty mới sẽ thưởng một khoản tiền cho bất kỳ ai báo cáo việc thu thập dữ liệu mà vi phạm các chính sách dữ liệu đã được sửa đổi của Facebook.

Công ty giải thích: “Chương trình này bổ sung cho chương trình bounty bug hiện tại của chúng tôi trong đó nó” hỗ trợ theo dõi dữ liệu “ngay cả khi nguyên nhân gốc rễ không phải là một lỗ hổng bảo mật trong mã của Facebook”.

“Các kẻ xấu có thể thu thập và lạm dụng dữ liệu người dùng Facebook ngay cả khi không có lỗ hổng bảo mật nào tồn tại. Chương trình này nhằm bảo vệ chống lại sự lạm dụng đó”.

Tác động của mỗi báo cáo sẽ xác định số tiền mà Facebook sẽ trả. “Báo cáo lỗi tác động cao” có thể giúp người dùng giành được 40.000 đô la Mỹ, mặc dù công ty ghi nhận rằng không có khoản thanh toán tối đa, và thậm chí bạn có thể nhận được hơn 40.000 đô la cho những phát hiện lớn.

Facebook trao thưởng $40K cho ai tìm thấy bằng chứng về sự rò rỉ dữ liệuFacebook trao thưởng $40K cho ai tìm thấy bằng chứng về sự rò rỉ dữ liệu

Vì vậy, nếu bạn gặp phải bất kỳ ứng dụng nào vi phạm các điều khoản dịch vụ của Facebook bằng cách thu thập và chia sẻ dữ liệu của người dùng với bên thứ ba, cho dù là tiền bạc, lừa đảo hoặc ảnh hưởng chính trị, thì bạn có thể báo cáo chúng với Facebook qua chương trình “Data Abuse Bounty” cùng với bằng chứng.

Nếu những phát hiện của bạn về các nhà phát triển ứng dụng giúp gã khổng lồ truyền thông xã hội nắm được những ứng dụng vi phạm, Facebook sẽ “tắt những ứng dụng đó và có hành động pháp lý chống lại công ty bán hoặc mua dữ liệu, nếu cần”.

Chương trình Data Abuse Bounty là chương trình đầu tiên thuộc loại này trong ngành, trong đó chú trọng vào việc lạm dụng dữ liệu của người dùng bởi các nhà phát triển ứng dụng.

Để đủ điều kiện tham gia chương trình, báo cáo của bạn phải liên quan đến ít nhất 10.000 người sử dụng Facebook, giải thích không chỉ cách dữ liệu được thu thập, mà còn cách nó đã bị lạm dụng, và các phương tiện truyền thông xã hội phải chưa có nhận thức về vấn đề đó.

Để biết thêm chi tiết, bạn có thể xem chương trình Data Abuse Bounty trên Facebook.

Có thể bạn không biết nhưng bạn có thể dễ dàng tải xuống và xem tất cả các thông tin mà Facebook đã thu thập được từ bản thân chỉ trong vài phút. Đây là cách bạn có thể tải xuống và tìm hiểu dữ liệu Facebook đã thu thập theo thời gian, bao gồm tất cả các bài đăng, tin nhắn, ảnh, video và hơn thế nữa.

1 BÌNH LUẬN

Comments are closed.