Google đang theo dõi 270 nhóm Hacker được chính phủ hậu thuẫn từ hơn 50 quốc gia

Google theo dõi nhóm hacker

Nhóm phân tích mối đe dọa của Google (TAG) hôm thứ năm cho biết họ đang theo dõi hơn 270 nhóm tin tặc được hậu thuẫn bởi các chính phủ từ hơn 50 quốc gia, thêm vào đó họ đã gửi đi khoảng 50 nghìn cảnh bảo về các hình thức lừa đảo phishing và các phần mềm độc hại được chính phủ tài trợ kể từ đầu năm 2021.

Gã khổng lồ Internet cho hay các cảnh báo này đánh dấu mức tăng 33% kể từ năm 2020 với việc mức tăng phần lớn đến từ việc họ đã chặn các chiến dịch tấn công lớn bất thường từ một nhóm hacker người Nga được biết với cái tên APT28 hay FancyBear.

Thêm vào đó, Google cho biết họ cũng đã làm gián đoạn một số cuộc tấn công của một nhóm hacker được biết đến với cái tên APT35 (còn được gọi là Charming Kitten, Phosphorous hoặc Newscaster) được hậu thuẫn bởi chính phủ Iran. Trong đó bao gồm một cuộc tấn công phi kỹ thuật (social engineering attack) với tên gọi “Chiến dịch học giả giả mạo” (Operation SpoofedScholars, nhắm vào các học giả, nhà báo và các giáo sư với mục tiêu thu thập các thông tin nhạy cảm bằng cách giả làm các học giả của Đại học nghiên cứu Phương Đông và Châu Phi London (SOAS).

Hacker được chính phủ tài trợ

Thông tin về cuộc tấn công được lần đầu công bố bởi tập đoàn bảo mật Proofpoint vào tháng 7/2021.

Các cuộc tấn công trong quá khứ bao gồm việc sử dụng một phần mềm VPN có chứa mã độc được upload lên Google Play Store. Người dùng khi bị nhiễm mã độc sẽ bị đánh cắp các thông tin nhạy cảm như lịch sử cuộc gọi, tin nhắn, danh bạ và dữ liệu vị trí. Một chiến thuật bất thường khác được nhóm APT35 áp dụng, đó là việc sử dụng Telegram để thông báo cho các tin tặc biết khi các trang web lừa đảo Phising của chúng đã được truy cập theo thời gian thực thông qua một đoạn mã JavaScript độc hại được đính kèm trang web.

Các tin tặc cũng được cho là đã giả mạo các quan chức bằng cách “gửi các email đầu tiên không độc hại” được mô phỏng theo hội nghị an ninh Munich và hội nghị Think-20 (T20) ở Ý, như một phần của một chiến dịch lừa đảo Phishing nhắm vào các quan chức cấp cao nhằm dụ họ truy cập vào các trang web có chứa mã độc.

“Trong nhiều năm, nhóm hacker này đã đánh cắp các tài khoản, phát tán mã độc và sử dụng các kỹ thuật mới để thực hiện các hoạt động gián điệp phù hợp với lợi ích của chính phủ Iran”, chuyên gia Ajax Bash của nhóm TAG Google cho hay.

Theo Thehackernews