Google đề xuất ‘Privacy Sandbox’ để phát triển quảng cáo tập trung vào quyền riêng tư

Google Privacy Sandbox

Google gần đây đã công bố một sáng kiến mới có tên là ‘Privacy Sandbox’ (Hộp cát riêng tư) trong nỗ lực phát triển một bộ các tiêu chuẩn mở nhằm tăng cường cơ bản quyền riêng tư trên web, đồng thời vẫn tiếp tục hỗ trợ để cung cấp một nền tảng Internet mở, miễn phí, và dân chủ thông qua các quảng cáo kỹ thuật số (digital advertisement).

Ngày nay, phần lớn các trang web trên Internet có nguồn thu nhập chính từ quảng cáo trực tuyến. Khoản tài chính này sẽ giúp các trang web có thể vận hành theo hướng chuyên nghiệp, đồng thời cung cấp các bài viết/ nội dung chất lượng nhưng hoàn toàn miễn phí cho người dùng.   

Tuy nhiên, cùng với sự phát triển của quảng cáo trực tuyến, mức độ xâm lấn và nguy hiểm của các công nghệ quảng cáo nhắm mục tiêu cũng tăng lên do các thực tiễn xâm nhập và cách tiếp cận thông tin ngày càng trở nên tinh vi. Hơn bất cứ lúc nào, người dùng Internet đang phải đối mặt với những hiểm họa vô cùng lớn đối với quyền riêng tư của mình.

>> Người dùng Android đã có thể đăng nhập vào Gmail bằng vân tay

Nỗ lực sai cách có thể dẫn tới hậu quả khôn lường

Trong blog được đăng tải mới đây, Google thừa nhận việc theo dõi quảng cáo (ad tracking) “hiện đang được sử dụng vượt xa mục đích thiết kế ban đầu”, nhưng cũng nhấn mạnh rằng những nỗ lực phát sinh để giải quyết các mối lo ngại về quyền riêng tư có thể gây ra hậu quả khó lường cho tất cả, bao gồm cả người dùng cuối, nhà xuất bản và doanh nghiệp.

Google cho biết trường hợp này đã xảy ra đối với một số trình duyệt khác khi cố gắng giải quyết vấn đề, nhưng lại không có bộ tiêu chuẩn được chấp thuận giữa các bên, bởi vậy các nỗ lực cải thiện quyền riêng tư của người dùng thậm chí còn gây ra thêm nhiều hậu quả không mong đợi.

Để giải quyết vấn đề này đúng cách, Google đã giới thiệu ‘Privacy Sandbox’ – một sáng kiến để phát triển một bộ tiêu chuẩn mới phù hợp hơn với mong đợi của người dùng về quyền riêng tư, đồng thời cung cấp một môi trường an toàn để cá nhân hóa.

Vì ‘Privacy Sandbox’ đang trong giai đoạn phát triển ban đầu, nên Google vẫn tiếp tục tìm kiếm và thu nhận thêm các ý tưởng và phản hồi từ các nhà xuất bản, nhà quảng cáo, cộng đồng web và công nghệ, các nhà phát triển, cũng như những người ủng hộ quyền riêng tư.

Google đề xuất các ý tưởng bảo vệ quyền riêng tư

Khi bắt đầu, Google đã đề xuất một số ý tưởng có thể được sử dụng để phát triển API bảo vệ quyền riêng tư, bao gồm:

  • Theo dõi người dùng theo danh mục, không phải riêng lẻ – phân phối quảng cáo cho các nhóm lớn bao gồm những người có nét tương đồng nhưng không để dữ liệu nhận dạng cá nhân rời khỏi trình duyệt của người dùng.
  • Nhắm mục tiêu theo sở thích mà không để các nhà quảng cáo theo dõi người dùng cụ thể trên web – Giải quyết nhu cầu đo lường [nội dung và cá nhân hóa để làm cho nó phù hợp hơn] của các nhà quảng cáo nhưng không để các nhà quảng cáo theo dõi người dùng cụ thể trên các trang web.
  • Phát hiện và ngăn chặn hành vi gian lận – ví dụ: giao dịch sai hoặc cố gắng giả mạo hoạt động quảng cáo để lấy cắp tiền từ các nhà quảng cáo và nhà xuất bản.

Google cũng hiểu rằng việc phát triển các tiêu chuẩn web mới như một giải pháp phổ biến cho các trang web và trình duyệt là một quá trình phức tạp có thể mất nhiều năm. Đồng thời điều này cũng liên quan đến suy nghĩ, tranh luận và đầu vào (input) đáng kể từ nhiều bên liên quan.

Công ty cũng đã giới thiệu một số biện pháp bảo mật tức thì (immediate privacy) và định hướng bảo mật (security-oriented) trong trình duyệt web của mình nhằm giúp người dùng ngăn chặn theo dõi trực tuyến bao gồm phân loại cookie tốt hơn, cài đặt nổi bật (highlighted setting) và chặn theo dõi fingerprinting.

>> Các website theo dõi bạn như thế nào?

THN