Google kiện những kẻ lừa đảo vì chạy trang web ‘Kế hoạch lừa đảo cún con’

dog

Vào hôm thứ hai Google đã tiết lộ rằng họ đang thực hiện một hành động pháp lý chống lại một tin tặc đã bị phát hiện điều hành các trang web lừa đảo để lừa những người nhẹ dạ mua những chú chó con không tồn tại.

Giám đốc Nhóm điều tra CyberCrime của Google, Albert Shin và cố vấn cấp cao Mike Trinh cho biết rằng: “Kẻ xấu đã sử dụng một mạng lưới các trang web lừa đảo để bán những chú chó săn basset với những bức ảnh đẹp đẽ cùng lời chứng thực của khách hàng giả, nhằm lợi dụng mọi người trong thời gian đại dịch xảy ra”.

Kế hoạch lừa đảo liên quan đến Nche Noel Ntse ở Cameroon sử dụng mạng lưới các trang web giả mạo, số điện thoại Google Voice và tài khoản Gmail giả để lừa mọi người trả hàng nghìn Đô La trực tuyến cho “những chú cún đáng yêu” không hề tồn tại.

puppy scam

Thủ phạm cũng được cho là đã thực hiện một chiến dịch Google Ads để đẩy các trang web gian lận lên đầu các trang kết quả tìm kiếm, điều mà Google mô tả là “Một trò gian lận đa quốc gia”.

Gã khổng lồ công nghệ cho biết: “Đáng buồn thay, trò lừa đảo này nhắm tới những người Mỹ lớn tuổi, những người mà dễ bị tấn công hơn”.

Để có thể phát hiện hành vi lừa đảo bán thú cưng, Google khuyến cáo người dùng nên nhìn thấy vật nuôi trực tiếp (hoặc qua cuộc gọi video) trước khi thực hiện bất kỳ khoản thanh toán nào. Sử dụng các phương thức thanh toán đã xác minh thay vì thẻ quà tặng hoặc thẻ ghi nợ trả trước. Thực hiện tìm kiếm hình ảnh để xác định xem nó có phải là một hình ảnh có sẵn trên mạng hoặc một hình ảnh bị đánh cắp hay không và xác minh tính xác thực của người bán.

Theo Thehackernews