Google ngừng cung cấp Android cho Huawei

Google hạn chế Huawei sử dụng hệ điều hành Android

Vào ngày 19/5, Google đã tiến hành hạn chế Huawei khỏi việc sử dụng hệ điều hành Android cùng các sản phẩm của Google như Gmail, Youtube. Điều này thực sự đã giáng một đòn mạnh mẽ vào nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới đến từ Trung Quốc.

Các phiên bản mới của điện thoại thông minh Huawei bị mất quyền truy cập vào một số ứng dụng của Google. Các thiết bị hiện tại vẫn được phép sử dụng các sản phẩm của Google, tuy nhiên sẽ không được cập nhật lên Android mới, hoặc cập nhật sẽ mất quyền sử dụng các sản phẩm của Google.

Động thái này được đưa ra ngay sau khi chính quyền Trump bổ sung Huawei vào danh sách mà các công ty Mỹ không được phép giao dịch nếu không có được chính phủ chấp thuận. Google cho biết hành động này của hãng là tuân thủ chính sách của tổng thống Trump và nước Mỹ.

Đại diện Huawei cho biết họ sẽ tiếp tục cung cấp các bản cập nhật bảo mật và dịch vụ hậu mãi cho tất cả các sản phẩm điện thoại thông minh và máy tính bảng Huawei và Honor hiện tại, bao gồm những sản phẩm đã được bán hoặc vẫn còn trong kho trên toàn cầu.

Công ty này tuyên bố sẽ tiếp tục xây dựng một hệ sinh thái phần mềm an toàn và bền vững, nhằm cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho tất cả người dùng trên toàn thế giới.

Trong một cuộc họp báo, Trung Quốc khẳng định sẽ hỗ trợ Huawei bảo vệ các quyền hợp pháp của mình theo quy định của pháp luật.

Người dùng Huawei không thể sử dụng các ứng dụng của Google trong tương lai

Những người hiện đang dùng điện thoại của Huawei sẽ có thể cập nhật ứng dụng và các bản vá bảo mật, cũng như cập nhật các dịch vụ của Google Play.

Tuy nhiên, khi Google ra mắt phiên bản Android tiếp theo vào cuối năm nay, nó có thể không khả dụng trên các thiết bị Huawei. Trong tương lai, các thiết bị Huawei có thể không còn tích hợp các ứng dụng như YouTube hay Maps.

Huawei vẫn có thể sử dụng hệ điều hành Android phiên bản mã nguồn mở theo chính sách của Google.

Ben Wood (Công ty tư vấn CCS Insight) cho biết động thái này của Google sẽ là trở ngại lớn đối với hoạt động kinh doanh tiêu dùng của Huawei.

Tuyên bố của Huawei

Mới đây, chính quyền Trump đã thêm Huawei vào “danh sách” của mình. Điều này đồng nghĩa với việc công ty này bị cấm kinh doanh công nghệ với các công ty Mỹ nếu không có sự chấp thuận của chính phủ.

Trong những bình luận đầu tiên trước truyền thông Nhật Bản kể từ khi công ty được đưa vào danh sách, Giám đốc điều hành Huawei Nhậm Chính Phi cho hay công ty đã sớm chuẩn bị cho việc này.

Theo báo kinh doanh Nikkei, Huawei mua 67 tỷ đô la linh kiện mỗi năm. Ông Phi đã tuyên bố Huawei sẽ thúc đẩy phát triển để tự sản xuất linh kiện.

Huawei đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội ngày càng tăng từ các nước phương Tây, do Mỹ dẫn đầu, về những rủi ro có thể xảy ra khi sử dụng sản phẩm của hãng này trong các mạng di động thế hệ 5G tiếp theo. Một số quốc gia bày tỏ quan ngại rằng thiết bị Huawei có thể được Trung Quốc sử dụng cho mục đích do thám. Huawei đã kịch liệt phủ nhận cáo buộc này.

Huawei cho biết việc kinh doanh của họ không gây ra bất kỳ mối đe dọa nào và hãng hoàn toàn độc lập với chính phủ Trung Quốc. Tuy nhiên, một số quốc gia đã chặn các công ty viễn thông sử dụng các sản phẩm của Huawei trong mạng di động 5G.

Cho đến nay, Vương quốc Anh không ủng hộ bất kỳ lệnh cấm chính thức nào.

Ông Wood bày tỏ quan điểm rằng Huawei đã rất nỗ lực để phát triển App Gallery của riêng mình cùng các tài sản phần mềm khác, cũng như các giải pháp cho chipset. Không còn nghi ngờ gì nữa, những nỗ lực trên chính là một phần trong mong muốn kiểm soát vận mệnh của công ty.

Các công ty khác đang nói gì?

Theo Bloomberg, các nhà sản xuất chip của Mỹ bao gồm Intel, Qualcomm và Broadcom được báo cáo là đã thông báo với các nhân viên về việc sẽ ngừng cung cấp sản phẩm cho Huawei.

Intel từ chối đưa ra bình luận với BBC.

Nhà phân tích Ryan Koontz của Rosenblatt Securities cho biết Huawei sẽ “tê liệt nghiêm trọng” nếu không có các “bộ phận cấu thành quan trọng này của Mỹ”, mặc dù công ty Trung Quốc được cho là có kho dự trữ.

Xilinx có trụ sở tại California cho biết họ đã nhận thức được mệnh lệnh của chính quyền Trump và đnag “hợp tác” nhưng không chia sẻ thêm bất cứ điều gì.

Bên ngoài Hoa Kỳ, công ty Sản xuất Chất bán dẫn Đài Loan (TSMC) đang tiếp tục giao hàng cho Huawei. Công ty này khẳng định họ sở hữu một hệ thống tuân thủ kiểm soát xuất khẩu phức tạp và dựa trên dữ liệu trong hệ thống, đồng thời hiện tại sẽ không thay đổi hoạt động vận chuyển này.

Thiệt hại trước mắt của Huawei

(Bởi Leo Kelion, biên tập viên cao cấp về công nghệ của BBC)

Trong ngắn hạn, tình hình này có thể gây tổn hại rất lớn cho Huawei ở phương Tây.

Người mua điện thoại thông minh sẽ không muốn điện thoại Android thiếu quyền truy cập vào Play Store của Google, hay không có trợ lý ảo (VA) hoặc cập nhật bảo mật (giả sử đây là những dịch vụ sẽ bị rút).

Tuy nhiên, về lâu dài, điều này có thể là lý do khiến các nhà cung cấp điện thoại thông minh nói chung phải xem xét nghiêm túc về mức độ cần thiết cho việc thay thế hệ điều hành của Google, đặc biệt là tại thời điểm mà ‘gã khổng lồ tìm kiếm’ này đang dồn chi phí thúc đẩy thương hiệu Pixel của riêng mình.

Có vẻ như Huawei đã chuẩn bị trước cho trường hợp bị cắt khỏi thị trường Mỹ.

Điện thoại thông minh của hãng đã được cung cấp bộ xử lý độc quyền riêng. Ngoài ra vào hồi đầu năm nay, Giám đốc Thiết bị Tiêu dùng của hãng đã trả lời tờ báo Đức Die Welt rằng Huawei đã tự chuẩn bị hệ điều hành cho riêng mình – đó chính là kế hoạch B của công ty.

Mặc dù vậy, động thái này có thể đẩy lùi tham vọng của Huawei để vượt qua Samsung và trở thành thương hiệu điện thoại thông minh bán chạy nhất vào năm 2020.

Ảnh hưởng từ cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung

Động thái mới nhất chống lại Huawei này đánh dấu căng thẳng leo thang giữa Huawei và Mỹ.

Công ty đang phải đối mặt với gần 20 cáo buộc hình sự của chính quyền Mỹ. Washington cũng đang tìm cách dẫn độ Mạnh Vãn Chu (CEO Huawei) từ Canada, nơi bà bị bắt vào cuối năm ngoái theo lệnh của các quan chức Mỹ.

Vụ việc xảy ra cùng lúc căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc cũng đang tăng cao. Hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã bị kẹt lại trong một cuộc chiến thương mại khốc liệt trong vòng một năm qua, áp dụng mức thuế hàng tỷ đô la cho hàng hóa của hai bên.

Vừa qua, Washington đã tăng hơn gấp đôi mức thuế, khoảng 200 tỷ đô la cho hàng hóa Trung Quốc, khiến Bắc Kinh phải trả đũa bằng việc tăng thuế quan đối với các sản phẩm của Mỹ.

Động thái này đã làm một số thị trường phải kinh ngạc cũng như làm náo loạn thị trường toàn cầu vì trước đó tình hình dường như sắp đi đến hồi kết. Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đã đè nặng lên nền kinh tế toàn cầu trong năm qua đồng thời gây ra sự hoang mang cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng.

BBC