Google Pixel 4 chứa lỗi mở khóa bằng khuôn mặt ngay cả khi nhắm mắt

Mở khóa khuôn mặt Google Pixel 4

Dòng điện thoại cao cấp mới nhất của Google – Pixel 4 mới ra mắt chưa được bao lâu thì đã bị phát hiện chứa lỗi bảo mật kỳ lạ. Cụ thể, Google Pixel 4 cho phép mở khóa điện thoại bằng khuôn mặt ngay cả khi người dùng nhắm mắt. Hiện vẫn chưa có bản sửa lỗi cho lỗ hổng này.

Lỗi trong tính năng mở khóa bằng khuôn mặt của Pixel 4

Google vừa mới cho ra mắt thiết bị đầu tiên với tính năng mở khóa thông qua nhận diện khuôn mặt – Pixel 4. Chiếc điện thoại này chứa nhiều tính năng tuyệt vời khiến nó trở thành chiếc điện thoại đáng mơ ước của bất kỳ ai. Tuy nhiên, đáng tiếc là hiện có một vấn đề bảo mật kỳ lạ mà người dùng cần lưu ý liên quan tới chính tính năng mở khóa bằng khuôn mặt được tích hợp trong sản phẩm.

Mặc dù tính năng này giúp người dùng của Pixel 4 mở thiết bị một cách nhanh chóng và tiện lợi, tuy nhiên nó hiện hoạt động ngay cả khi người dùng nhắm mắt. Điều này thực sự mang tới rất nhiều mối đe dọa và rủi ro tiềm ẩn cho người dùng, chẳng hạn khi bị kẻ xấu xâm nhập thiết bị khi đang ngủ.

Chris Fox, phóng viên công nghệ của BBC News đã mô phỏng cách mở khóa điện thoại dễ dàng chỉ bằng cách hướng điện thoại vào mặt người dùng.

>> IoT là gì?

Điều này hoàn toàn trái ngược với iPhone. Face ID cần sự chú ý của người dùng (mở mắt) theo mặc định để mở khóa thiết bị. Mặc dù vậy, người dùng có thể tắt cài đặt này theo cách thủ công.

Pixel 4 chỉ tích hợp hệ thống nhận diện khuôn mặt

Điều khiến cho lỗi mở khóa bằng khuôn mặt của Pixel 4 trở nên nghiêm trọng hơn là việc Google không tích hợp bất cứ hệ thống xác thực sinh trắc học nào khác trên thiết bị này. Google đã bỏ cài đặt cảm biến vân tay khi phát hành Pixel 4.

Điều thú vị là những rò rỉ trước đó về thiết bị cho thấy chiếc điện thoại này có chứa cài đặt chuyên dụng để quản lý mở khóa bằng khuôn mặt khi người dùng mở mắt. Tuy nhiên, Fox đã xác nhận rằng thực tế thì hệ điều hành mới nhất không bao gồm tính năng này.

 Ngay cả trang hỗ trợ của Google cũng có xác nhận tương tự.

Google giải thích cách thức tính năng này hoạt động như sau:

  • Khi người dùng nhìn vào điện thoại, thiết bị có thể được mở ngay cả khi họ không có ý định để làm điều đó
  • Điện thoại của người dùng có thể được mở khóa bởi một người trông rất giống họ, giống như anh chị em giống hệt nhau.
  • Điện thoại của người dùng cũng có thể được mở khóa bởi người khác nếu thiết bị được giơ thẳng lên khuôn mặt của họ ngay cả khi họ nhắm mắt.

Tuy nhiên, nó sẽ không hoạt động nếu ai đó thử mở khóa thiết bị bằng ảnh hoặc mặt nạ.

Giữ an toàn cho thiết bị của bạn!

Do đó, người dùng được khuyến nghị nên giữ thiết bị của mình ở nơi an toàn để tránh tình trạng bị mở khóa không mong muốn.

Google cũng cam kết tiếp tục làm việc để cải thiện tính năng mở khóa bằng khuôn mặt. Người dùng có thể sẽ nhận được một giải pháp cho vấn đề này trong tương lai.

Mới đây, thiết bị cao cấp của Samsung – Galaxy S10 cũng thu hút sự chú ý với một lỗi bảo mật mới được công bố. Lỗ hổng cho phép mở khóa điện thoại bằng dấu vân tay giả. Được biết, lỗi này chỉ xảy ra đối với các thiết bị sử dụng miếng dán điện thoại giá rẻ. Phía Samsung đã nhận thức được vấn đề và cho biết sẽ khắc phục trong thời gian sớm nhất.

LHN