Google Thêm Tính Năng mới ‘Tự Động Xóa’ cho Dữ liệu Hoạt động và Lịch sử Vị trí

Nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp đẩy lùi hậu quả của đại dịch Covid-19, CyStack hỗ trợ: miễn phí 3 tháng bảo mật website & server với phần mềm Cloud Security. > Đăng ký ngay.

Google Thêm Tính Năng mới ‘Tự Động Xóa’ (Auto-Delete) cho Dữ liệu Hoạt động và Lịch sử vị trí

Google sẽ cung cấp cho bạn quyền kiểm soát nhiều hơn về thời gian bạn cho phép Google nắm giữ lịch sử vị trí và dữ liệu hoạt động web của mình.

Google đang giới thiệu một tính năng tự động xóa mới (auto-delete), dễ dàng hơn, tập trung vào quyền riêng tư cho tài khoản Google của bạn. Tính năng này cho phép bạn tự động xóa dữ liệu Lịch sử vị trí cũng như dữ liệu Hoạt động web và Ứng dụng (Location History and Web and App Activity) sau một khoảng thời gian đặt sẵn.

Khi tính năng Lịch sử vị trí bật tức là bạn đang cho phép Google theo dõi các vị trí bạn đã truy cập, trong khi Hoạt động Web và Ứng dụng theo dõi các trang web bạn đã truy cập và các ứng dụng bạn đã sử dụng.

Cho đến thời điểm hiện tại, Google đã cho phép bạn vô hiệu hóa hoàn toàn tính năng Lịch sử vị trí và Hoạt động Web và Ứng dụng, hoặc xóa thủ công tất cả hoặc một phần dữ liệu đó, cung cấp quyền kiểm soát xóa thường xuyên để người dùng có thể quản lý dữ liệu của họ một cách hiệu quả.

Cách Google theo dõi Lịch sử vị trí của bạn

Tuy nhiên, một cuộc điều tra của AP năm ngoái đã phát hiện rằng ngay cả khi bạn tắt tính năng Lịch sử vị trí của tất cả các tài khoản của mình, các dịch vụ của Google trên thiết bị Android và iPhone vẫn tiếp tục theo dõi chuyển động của bạn.

Gần đây, Google cũng đã tiết lộ rằng công ty có duy trì một cơ sở dữ liệu chứa các bản ghi vị trí chi tiết từ hàng trăm triệu điện thoại trên khắp thế giới, được gọi là Sensorvault, được các cơ quan thực thi pháp luật sử dụng để giải quyết các vụ phạm tội.

Sau tiết lộ này, Quốc hội Hoa Kỳ đã ngay lập tức yêu cầu Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai đưa ra một bản tóm tắt trước ngày 10 tháng 5 trả lời một loạt các câu hỏi về cách công ty sử dụng và chia sẻ cơ sở dữ liệu Sensorvault.

Hướng dẫn tự động xóa các hoạt động ứng dụng, vị trí và lịch sử duyệt web của Google

Tính năng mới: Tự Động Xóa (Auto-Delete)

Sau khi nhận được những lo ngại và phản hồi từ người dùng về dữ liệu của họ, Google đã giới thiệu tính năng Auto-Delete mới, cho phép người dùng chọn thời gian họ muốn lưu dữ liệu hoạt động web và vị trí của họ trên máy chủ của công ty với ba tùy chọn:

• Lưu cho đến khi tôi xóa thủ công

• Lưu trong 18 tháng rồi tự động xóa

• Lưu trong 3 tháng rồi tự động xóa

Cách kích hoạt Auto-Delete

Mặc dù Auto-Delete vẫn chưa khả dụng, nhưng Google đã chia sẻ GIF mô tả từng bước quy trình kích hoạt tính năng này:

  1. Truy cập trang chủ Google và nhấn vào ảnh profile của bạn ở góc trên bên phải
  2. Nhấp vào nút Tài khoản Google.
  3. Chọn tab Dữ liệu & Cá nhân hóa và nhấp vào Hoạt động Web & Ứng dụng
  4. Chọn “Chọn để tự động xóa.”
  5. Chọn giữa 3 tùy chọn “Lưu cho đến khi tôi xóa thủ công”, “Lưu trong 18 tháng” và “Lưu trong 3 tháng”
  6. Nhấn Tiếp theo và xác nhận lựa chọn của bạn

Khi các cài đặt này được bật, Google sẽ xóa tất cả các bit (đơn vị thông tin) của Lịch sử vị trí và Dữ liệu hoạt động web cứ mỗi 3 tháng hoặc 18 tháng 1 lần tùy theo lựa chọn của bạn.

Đối với những người dùng không muốn Google theo dõi vị trí hoặc lịch sử web và ứng dụng thì họ chỉ cần tắt cài đặt “Lịch sử vị trí” và “Hoạt động Web và Ứng dụng”.

Theo Google, tính năng tự động xóa cho Lịch sử vị trí và Hoạt động Web và Ứng dụng sẽ được triển khai trong vài tuần tới. Vào hồi năm ngoái, Facebook đã công bố một tính năng bảo mật tương tự có tên Clear History, cho phép người dùng xóa cookie và lịch sử được liên kết với tài khoản của người dùng theo cách thủ công. Tính năng này đã bị trì hoãn và dự kiến ​​sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

THN