Google ủng hộ việc cấm dùng Gmail trong công việc

-
Đại diện của Google cho rằng Hà Nội quy định cấm cán bộ nhân viên trong cơ quan Nhà nước dùng Gmail trong công việc là đúng đắn, tuy nhiên, không phải nguyên nhân là Gmail không đảm bảo an toàn bảo mật thông tin. Thời gian qua, nhiều chuyên gia bảo mật, an toàn thông tin tại Việt Nam lưu ý rằng việc các cán bộ, công chức, nhân viên trong cơ quan Nhà nước dùng hộp thư cá nhân như Gmail, Yahoo trong công việc có thể gây rủi ro về an toàn thông tin. Từ cuối năm 2009, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quy chế sử dụng hệ thống thư điện tử http://mail.hatinh.gov.vn trong các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh, đồng thời nghiêm cấm việc sử dụng các hộp thư cá nhân được tạo lập miễn phí (như Yahoo, Gmail, Hotmail…) để gửi, nhận các văn bản, tài liệu Nhà nước. Mới đây, trung tuần tháng 3/2014, UBND thành phố Hà Nội vừa chính thức ra quyết định yêu cầu các sở ngành, quận, huyện, thị xã chấm dứt sử dụng các hòm thư điện tử công cộng như Gmail, Yahoo… mà phải dùng hộp thư công vụ trong trao đổi công việc để đảm bảo an ninh mạng.

1507ffdde2daec47aa9e0ed77d578a54

Trao đổi với ICTnews về câu chuyện cấm dùng Gmail nêu trên, ông Johan Segergren, Phụ trách mảng Kinh doanh doanh nghiệp của Google tại Thái Lan và Việt Nam cho rằng quy định cấm cán bộ, công chức sử dụng các hòm thư cá nhân trong công việc là đúng đắn. Trên thế giới cũng đã có nhiều nơi áp dụng quy định như vậy.

Chẳng hạn 1 ngân hàng ở Thái Lan yêu cầu nhân viên phải sử dụng hòm thư của công ty để trao đổi thông tin công việc với lãnh đạo, đồng nghiệp (không được dùng Gmail), để đảm bảo thông tin trao chỉ nằm trong nội bộ ngân hàng và thuộc quyền sở hữu của ngân hàng chứ không lọt ra ngoài. Với phương thức này, khi 1 nhân viên rời khỏi vị trí làm việc của mình thì sẽ có nhân viên khác đến thay thế và vẫn có thể tiếp tục sử dụng hòm thư đó mà không phải chuyển đổi hòm thư cá nhân sang hòm thư công việc hay ngược lại.

Nhấn mạnh tới khía cạnh phải chăng Gmail có thể đem lại rủi ro về an toàn an ninh mạng cho các cơ quan, tổ chức, đại diện Google khẳng định: “Tôi nghĩ rằng các cơ quan Chính phủ không muốn cho nhân viên của mình dùng Gmail không phải do vấn đề an ninh mạng mà chỉ là vì muốn quản lý tốt hơn công việc và nhân viên của mình mà thôi”.

Đại diện Google cho biết trên thế giới đang có xu hướng sử dụng hệ thống email trên nền tảng công cụ của Google để quản lý các hòm thư cũng như hoạt động trao đổi thông tin của nhân viên một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo tính bảo mật thông tin cao.

“Ở Philipines, tại Văn phòng của Thủ tướng cũng sử dụng hệ thống email trên nền tảng Google đối với tất cả các bộ phận quản lý ngân sách, tài chính, truyền thông,… Họ đã sử dụng công cụ Google Application for Business để có thể tạo nên hệ thống thư điện tử này. Hiện 1/3 số lượng cán bộ của Chính phủ đã sở hữu những hòm thư trên nền công cụ Google với dung lượng 30GB và có thể truy cập hòm thư này ở bất kỳ đâu. Các cán bộ còn có thể tương tác với đồng nghiệp ở bất cứ đâu với cơ chế hội nghị trực tuyến bằng video Video Conferencing”, đại diện Google chia sẻ minh chứng cụ thể.

Đại diện Google khuyến nghị thêm: “Bên cạnh việc cấm dùng hòm thư cá nhân Gmail trong công việc, các cơ quan Chính phủ Việt Nam nên tiến thêm một bước nữa là làm việc với Google để có thể xây dựng các hòm thư cho cán bộ, nhân viên trên nền tảng công cụ của Google. Việc này vừa đảm bảo sự tiện lợi trong trao đổi thư điện tử vừa đảm bảo kiểm soát tốt an ninh mạng cho các cơ quan, tổ chức. Trước mắt, Google sẵn sàng hợp tác thí điểm hệ thống email trên nền Google như vậy tại các sở giáo dục – đào tạo, trường học tại Việt Nam”.

Nguồn: ictnews.vn