Hacker bắt đầu khai thác lỗ hổng Log4j thứ hai khi lỗ hổng thứ ba bắt đầu xuất hiện

Công ty hạ tầng web Cloudfare thông báo vào hôm thứ tư rằng các tin tặc đang tích cực khai thác lỗ hổng thứ hai được phát hiện trong tiện ích Log4j nổi tiếng, điều này khiến cho người dùng phải nhanh chóng cài đặt phiên bản mới nhất khi liên tiếp các cuộc tấn công được thực hiện nhắm vào các hệ thống chưa được vá sử dụng nhiều loại mã độc khác nhau.

Lỗ hổng mới với định danh CVE-2021-45046, cho phép các tin tặc có thể thực hiện các cuộc tấn công từ chối dịch vụ (DoS) kể từ sau thông báo của Apache Software Foundation (ASF) rằng bản sửa lỗi ban đầu cho lỗ hổng thực thi mã từ xa CVE-2021-44228, còn được biết với tên gọi Log4Shell là “chưa hoàn chỉnh trong một số cấu hình không mặc định”. Vấn đề này đã được giải quyết trong phiên bản 2.16.0 của Log4j.

Chuyên gia của Cloudfare Andre Bluehs và Gabriel Gabor cho biết rằng:”Lỗ hổng này đang bị khai thác và bất cứ ai đang dùng Log4j nên cập nhật lên phiên bản 2.16.0 càng sớm càng tốt, kể cả nếu bạn đã cập nhật lên bản 2.15.0″.

Càng đáng lo ngại hơn rằng, các chuyên gia ở công ty an ninh mạng Praetorian cảnh báo về một lỗ hổng bảo mật thứ ba trong Log4j phiên bản 2.15.0 có thể “cho phép việc trích xuất dữ liệu nhạy cảm trong một vài trường hợp”. Chi tiết bổ sung về lỗ hổng này đã được giữ kín nhằm tránh việc bị khai thác thêm, tuy nhiên không rõ là vấn đề này đã được khắc phục ở bản 2.16.0 hay chưa.

Anthony Weems, kỹ sư an ninh trưởng của Praetorian chia sẻ với The Hacker News rằng: “Phiên bản 2.16 mặc định tắt JNDI, vì vậy đây là phiên bản Log4j an toàn nhất mà chúng tôi biết”. Sau khi liên lạc với Ban quản lý của Apache Logging Services (PMC), họ đã xác nhận rằng: “Chúng tôi đã liên lạc với kỹ sư của Praetorian để hiểu được hoàn toàn bản chất của vấn đề”.

Theo như các diễn biến mới nhất thì các nhóm tin tặc từ Trung Quốc, Iran, Bắc Triều Tiên và Thổ Nhĩ Kỳ, bao gồm cả HafniumPhosphorus đã nhảy vào cuộc chiến nhằm phát hiện và tiếp tục khai thác càng nhiều lỗ hổng càng tốt nhằm chuẩn bị cho các cuộc tấn công trong tương lai. Hơn 1,8 triệu lượt nỗ lực nhằm khai thác lỗ hổng của Log4j đã được ghi nhận.

Trung tâm tình báo về đe dọa của Microsoft (MSTIC) cho biết họ đã theo dõi các nhóm môi giới truy cập (access brokers) lợi dụng lỗ hổng của Log4j để có được điểm truy cập ban đầu vào mạng lưới của nạn nhân, sau đó được bán lại cho các nhóm ransomware. Ngoài ra, hàng loạt loại mã độc như mã độc đào tiền ảo, trojan truy cập từ xa, botnet và webshells đã được phát hiện lợi dụng lỗ hổng này.

Mặc dù các tin tặc thường cố gắng khai thác các lỗ hổng mới trước khi chúng bị vá, lỗ hổng của Log4j nhấn mạnh những rủi ro của các chuỗi phần mềm khi một phần quan trọng của phần mềm được sử dụng rộng rãi trong nhiều sản phẩm và được sử dụng bởi người dùng khắp thế giới.

Công ty an ninh mạng dành cho doanh nghiệp Dragos cho biết: “Những lỗ hổng ảnh hưởng tới cả phần mềm mã nguồn mở lẫn phần mềm độc quyền này sẽ khiến cho rất nhiều ngành nghề chẳng hạn như điện, nước, lương thực , chế tạo hay vận chuyển có nguy cơ bị xâm nhập từ xa.

Công ty này cũng cho biết thêm rằng: “Khi các phần mềm bảo mật khắc phục ngày càng nhiều các lỗ hổng đơn giản và các tin tặc ngày càng sử dụng nhiều các kỹ thuật tấn công nâng cao trong các cuộc tấn công, nhiều biến thể phức tạp hơn của lỗ hổng Log4j sẽ xuất hiện với khả năng cao sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới mạng lưới hoạt động”.

Theo Thehackernews