Hacker có thể đánh cắp tiền ảo từ ví nhờ một lỗ hổng nghiêm trọng trong OpenSea

Lỗ hổng trong OpenSea

Một lỗ hổng hiện đã được vá trong OpenSea – sàn token NFT (Token không thể thay thế) lớn nhất thế giới có thể đã bị các hacker lạm dụng để đánh cắp tiền ảo từ ví của nạn nhân bằng cách gửi một token được thiết kế đặc biệt, mở ra một lỗ hổng mới để tấn công.

Các phát hiện này tới từ công ty an ninh mạng Check Point Research, họ đã bắt đầu một cuộc điều tra về nền tảng này theo một vài báo cáo về việc tiền ảo ở trong ví bị đánh cắp sau khi nhận được các token NFT được phát miễn phí. Lỗ hổng này đã được vá trong vòng một tiếng đồng hồ kể từ khi được phát hiện vào ngày 26/9/2021.

“Nếu không được vá kịp thời, các hacker có thể lợi dụng lỗ hổng để đánh cắp tài khoản của người dùng và lấy đi toàn bộ tiền ảo trong ví bằng cách tạo các NFT độc hại”, các chuyên gia của Check Point Research cho hay.

Đúng như với tên, NFT là các tài sản kỹ thuật số bao gồm ảnh, video, file âm thanh và các thứ khác có thể bán và trao đổi trên blockchain, sử dụng công nghệ này để chứng nhận quyền sở hữu một cách hợp pháp.

Các hacker tấn công dựa vào việc gửi cho nạn nhân một đoạn mã NFT độc, khi nạn nhân ấn vào sẽ dẫn tới tình huống bên cung cấp dịch vụ ví ảo thứ ba tạo điều kiện cho các giao dịch chưa được phép bằng cách sử dụng chữ ký của nạn nhân để kết nối với ví của họ và thực hiện các hành động kể cả khi chưa có sự chấp thuận. Các chuyên gia cho rằng người dùng cần cảnh giác cao độ với những gì họ ký trên OpenSea, cũng như là các nền tảng NFT khác và liệu điều đó có dẫn tới các hành động đúng như mong muốn hay không”.

OpenSea cho biết rằng họ chưa phát hiện trường hợp nào lỗ hổng này bị khai thác trên diện rộng. Họ cũng cho biết thêm rằng họ đang làm việc với các bên cu dịch vụ cung cấp ví thứ ba nhằm “giúp người dùng nhận dạng các yêu cầu cung cấp chữ ý độc hại và tránh khỏi các hình thức lừa đảo phising với sự hiệu quả cao hơn.”

Oded Vanunu, chuyên gia đứng đầu về nghiên cứu lỗ hổng của Check Point cho biết: “Công nghệ blockchain đang phát triển rất nhanh và NFT sẽ được sử dụng lâu dài. Với tốc độ phát triển vũ bão, có những thách thức nhất định trong việc bảo đảm an toàn cho các ứng dụng cũng như thị trường tiền ảo”. Ông cũng cho biết thêm rằng :”Các kẻ xấu biết rằng chúng có một cơ hội ngay bây giờ để tận dụng với việc lượng người tiêu dùng tăng đột biến trong khi các biện pháp bảo mật trong lĩnh vực này vẫn cần phải cải thiện”.

The Thehackernews