Hacker tấn công DDoS phá hoại các tựa game dịp Giáng sinh lĩnh án phạt 27 tháng tù giam

Hacker tấn công DDoS dịp giáng sinh

Một hacker 23 tuổi đến từ Utah, người đã thực hiện một loạt các cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán (DDoS) phá hoại nhiều dịch vụ, trang web và công ty trò chơi trực tuyến trong khoảng thời gian từ tháng 12 năm 2013 đến tháng 1 năm 2014 đã chính thức bị kết án 27 tháng tù giam.

Tháng 11/2018, Austin Thompson, còn được gọi là “DerpTroll”, đã chính thức thừa nhận hành vi phạm tội trước đây của mình sau khi công nhận bản thân là một thành viên của DerpTrolling – một nhóm tin tặc đứng sau hàng loạt các vụ tấn công DDoS chống lại một số nền tảng trò chơi trực tuyến lớn bao gồm dịch vụ Origin của Electronic Arts, Sony PlayStation network và Steam của Valve Software trong dịp Giáng sinh hồi cuối năm 2013, đầu 2014.

Bộ Tư pháp Hoa Kỳ cho biết Thompson thường sử dụng tài khoản Twitter @DerpTrolling để thông báo về các cuộc tấn công sắp xảy ra cũng như đăng “scalps” (ảnh chụp màn hình hoặc các hình ảnh khác cho thấy máy chủ của nạn nhân bị khống chế) sau khi các vụ tấn công được thực hiện hoàn tất.

Hành vi phá hoại gây tổn thất 95.000 đô la

Theo thông cáo báo chí của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ được công bố hôm thứ Tư, hành động của Thompson đã khiến các công ty nạn nhân thiệt hại ít nhất 95.000 đô la (~ 2,2 tỷ đồng). Bị cáo đã bị bắt vào mùa hè năm ngoái.

Ngoài án phạt tù, Bộ tư pháp Hoa Kỳ cũng đã tuyên án cho bị cáo phải trả 95.000 đô la tiền bồi thường cho Daybreak Games, trước đây là Sony Online Entertainment.

Thompson hiện vẫn đang được tại ngoại và đã nhận được lệnh triệu tập chính thức vào ngày 23/8/2019 để bắt đầu thi hành bản án phạt của mình.

Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Robert Brewer cho biết các cuộc tấn công từ chối dịch vụ mỗi năm gây thiệt hại cho các doanh nghiệp và cá nhân hàng triệu đô la, bởi vậy Bộ Tư pháp cam kết sẽ truy tố tới cùng đối với các tin tặc cố tình phá vỡ truy cập Internet.

DerpTrolling không phải nhóm duy nhất !!!

Tuy nhiên, DerpTrolling không phải là nhóm hacker duy nhất gây ra những hỗn loạn vào năm 2014 bằng cách phá vỡ các máy chủ chơi game trực tuyến thuộc sở hữu của Sony, Microsoft, Riot Games, Nintendo, Valve và Electronic Arts.

Lizard Squad, một nhóm hacker khét tiếng khác cũng gây ra nhiều sự vụ đáng chú ý trong năm 2014 bằng cách phát động các cuộc tấn công DDoS chống lại Xbox Live của Microsoft, PlayStation Network của Sony and khiến các dịch vụ chơi game này bị ngoại tuyến trong suốt kỳ nghỉ Giáng sinh.

Một số hacker ở độ tuổi thanh thiếu niên đã bị bắt giữbuộc tội trên khắp thế giới vì đã tham gia vào các cuộc tấn công DDoS của Lizard Squad vào năm 2014. Julius Kivimaki, một thành viên của Lizard Squad đã bị chính quyền Phần Lan bắt giữ vào cuối năm 2014 và bị kết án 2 năm tù treo vào tháng 7 năm 2015 do những hành vi phá hoại đã gây ra.

THN