Virtual Private Network (Mạng riêng ảo – VPN) là một giải pháp tốt nhất hiện nay bảo vệ quyền riêng tư và dữ liệu trên Internet. Nhưng hãy thận trọng khi lựa chọn nhà cung cấp dich vụ VPN bởi chính họ có thể là người thu thập dữ liệu của bạn.

Hotspot Shield VPN vi phạm quyền riêng tư

Một tổ chức độc lập về quyền riêng tư đã đệ trình lên Ủy ban thương mại liên bang Hoa Kỳ (FTC) về việc nhà cung cấp dịch vụ Hotspot Shield liên tục vi phạm cam kết với người dùng.

Bản đệ trình 14 trang được tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ bản quyền kĩ thuật số CDT cáo buộc Hotspot Shield theo dõi, can thiệp và thu thập thông tin của người dùng.  Hotspot Shield là một mạng riêng ảo được phát triển bởi Anchorfree GmbH, phát hành miễn phí trên Google Play Store và Apple Store với khoảng 500 triệu người dùng trên toàn thế giới.

Mạng riêng ảo là tập hợp các mạng kết nối với nhau để thiết lập nên kết nối an toàn trên Internet và mã hóa dữ liệu, do đó bảo vệ danh tính và quyền riêng tư của người dùng. Dịch vụ VPN thường được sử dụng bởi các tổ chức độc lập, nhà báo, các nhà hoạt động kĩ thuật số và người biểu tình nhằm vượt sự kiểm duyệt nội dung hoặc kiểm duyệt địa lý.

Hotspot Shield VPN  cam kết “bảo  mật toàn bộ hoạt động trực tuyến”, ẩn địa chỉ IP và danh tính của người dùng, không lưu lại lịch sử kết ối khi người dùng sử dụng kênh kết nối mã hóa. Tuy nhiên, nghiên cứu mới được thực hiện bởi CDT cùng bới đại học Carnegie Mellon cho thấy Hotspot Shield đã đi ngược lại cam kết của mình như ghi lại nhật kí kết nối, theo dõi thói quen duyệt web của người dùng, điều hướng  lưu lượng trực tuyến và bán thông tin người dùng cho bên thứ ba.

Hotspot Shield cũng bị phát hiện đưa mã JavaScript sử dụng iframe để phục vụ quảng cáo và theo dõi người dùng. Kĩ thuật dịch ngược mã nguồn còn tiết lộ Hotspot Shield sử dụng hơn 5 thư viện theo dõi. Dữ liệu bị theo dõi chứa thông tin nhạy cảm bao gồm tên của mạng không dây (SSID/BSSID) cùng với định danh như địa chỉ Media Access Controll và số IMEI của thiết bị.

CDT muốn Ủy ban thương mại liên bang mở một cuộc điều tra về Hotspot Shield trong tương lai.

THN