Huawei ra mắt ‘Harmony OS’ thay thế cho Android

Hệ điều hành HarmonyOS của Huawei

Sau rất nhiều đồn đoán, Huawei cuối cùng đã chính thức tuyên bố cho ra mắt hệ điều hành của riêng mình mang tên ‘HarmonyOS’, đồng thời khẳng định có thể thay thế Android ‘bất cứ lúc nào’.

Sau khi Google đưa ra lệnh hạn chế Huawei sử dụng hệ điều hành Android trên các thiết bị điện thoại của mình, đã có rất nhiều những đồn đoán về bước đi tiếp theo của Huawei, trong đó mạnh mẽ nhất là suy đoán về việc công ty này sẽ cho ra mắt hệ điều hành của riêng mình. Sau rất nhiều ý kiến trái chiều, mọi thứ giờ đây đã rõ ràng khi Huawei tuyên bố chính thức cho ra mắt hệ điều hành ‘HarmonyOS’.

Tại Hội nghị Nhà phát triển Huawei (HDC) 2019 gần đây, Richard Yu, Giám đốc điều hành Tập đoàn kinh doanh tiêu dùng Huawei, đã tiết lộ hệ điều hành mới cho các thiết bị thông minh.

Thông qua việc triển khai này, Huawei đặt mục tiêu thiết lập một hệ sinh thái tích hợp và chia sẻ trên các thiết bị, tạo môi trường runtime an toàn và đáng tin cậy, đồng thời mang lại trải nghiệm thông minh toàn diện trên mỗi tương tác với mọi thiết bị.

Các tính năng đáng chú ý của HarmonyOS

Theo giải thích của ông Yu, HarmonyOS là một hệ điều hành phân tán dựa trên vi nhân (microkernel) sẽ hỗ trợ liền mạch cho tất cả các loại thiết bị thông minh. Hiện tại, hệ điều hành này nhắm đến các sản phẩm dựa trên IoT, như Smart TV, ô tô và các thiết bị đeo (wearable). Điện thoại thông minh cũng sẽ sớm được hỗ trợ.

Huawei rất tự hào giới thiệu Harmony là một hệ thống có ‘trọng lượng nhẹ’ (light-weight). Nó mang nhiều tính năng nổi bật được cho là có lợi thế hơn các hệ điều hành hiện tại. Ở đây chúng tôi liệt kê các tính năng nổi bật của hệ điều hành này.

Nhanh hơn và an toàn hơn

So với Google Fuchsia – một nền tảng nguồn mở không phân tán dựa trên vi nhân tương tự hiện đang được phát triển bởi Google và QNX – một RTOS giống như Unix của BlackBerry, Yu tuyên bố HarmonyOS cung cấp hiệu suất nhanh hơn và tốt hơn.

Bên cạnh đó, nhờ có ‘ít mã code hơn’ so với Android, xác suất tấn công thấp, giúp HĐH mới an toàn hơn. Ngoài ra, HarmonyOS sẽ cung cấp mức độ an toàn tốt hơn trên nhiều thiết bị do ‘đã được xác minh TEE’ (Môi trường thực thi tin cậy).

Giao diện người dùng tốt hơn

Huawei tuyên bố rằng HĐH mới sẽ có độ trễ ít hơn nhờ có ‘deterministic latency engine’.

Hỗ trợ Cross-Platform và Cross-Device

Không giống như iOS và Android, Harmony cung cấp khả năng tương thích liền mạch trên nhiều thiết bị và nền tảng.

Điều này sẽ đặc biệt tạo điều kiện cho các nhà phát triển ứng dụng.

Ông Yu cho biết người dùng có thể phát triển ứng dụng của mình một lần, sau đó có thể linh hoạt triển khai chúng trên một loạt các thiết bị.

Mã nguồn mở

Tính năng hấp dẫn nhất trong hệ điều hành của Huawei là nó sẽ là mã nguồn mở (open-source).

HarmonyOS sẽ thay thế Android ‘bất cứ lúc nào’

Mặc dù vậy, những tin đồn liên quan đến việc phát triển hệ điều hành nội bộ của Huawei đã có từ năm 2012. Tuy nhiên, mọi thứ vẫn chưa rõ ràng cho đến gần đây khi Google chính thức cấm Huawei sử dụng Android theo lệnh của Tổng thống.

Sau đó, thế giới đã được chứng kiến 90 ngày nới lỏng các hạn chế từ Hoa Kỳ để các công ty có thể tìm ra giải pháp trong dài hạn. Tuy nhiên, căng thẳng ngày càng phát triển giữa Mỹ và Trung Quốc đã buộc Huawei phải xúc tiến việc triển khai xây dựng hệ điều hành mới.

Huawei cuối cùng đã tiết lộ hệ điều hành rất riêng của mình với thế giới. May mắn cho Huawei là họ đã có thể hoàn thành công việc của mình và đưa ra thông báo cùng lúc khi Mỹ đưa ra tuyên bố về lệnh cấm chính thức có hiệu lực từ ngày 13 tháng 8 năm 2019.

Huawei tiếp tục hỗ trợ nền tảng Android trên điện thoại của mình

Theo ông Yu, công ty vẫn sẽ tiếp tục hỗ trợ nền tảng Android trên các sản phẩm của mình. Tuy nhiên, để giải quyết bất kỳ tình huống hỗn loạn nào có thể xảy ra trong tương lai, hiện HarmonyOS đã hoàn toàn sẵn sàng để thay thế Android ‘bất cứ lúc nào’. Huawei tự tin rằng quá trình chuyển đổi từ Android sang Harmony sẽ chỉ mất vài ngày.

Hiện tại, Harmony không hỗ trợ các ứng dụng Android. Tuy nhiên, cũng sẽ không tốn quá nhiều công sức cho các nhà phát triển để tạo nên những thay đổi nhỏ trong ứng dụng của họ để phù hợp với Harmony.

Huawei đang bóng gió về việc phát hành HarmonyOS trong những tháng tới, có thể là khoảng giữa tháng 10 và tháng 12. Do đó, người dùng có thể sẽ được trải nghiệm hệ điều hành mới này trên một trong những chiếc điện thoại Huawei sắp ra mắt.

Hiện tại, công ty đã phát hành HarmonyOS như một phần của Honor Vision Smart TV – một sản phẩm từ thương hiệu chị em Honor của Huawei.

LHN