iOS 13 có thể cảnh báo người dùng về các ứng dụng bí mật theo dõi vị trí khi chạy nền

Nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp đẩy lùi hậu quả của đại dịch Covid-19, CyStack hỗ trợ: miễn phí 3 tháng bảo mật website & server với phần mềm Cloud Security. > Đăng ký ngay.

iOS 13 cảnh báo ứng dụng theo dõi vị trí dưới nền

iOS 13 mới phát hành đã được bổ sung tính năng cảnh báo người dùng về các ứng dụng liên quan đến theo dõi vị trí bí mật trong khi chạy ở chế độ nền.

Các ứng dụng theo dõi vị trí người dùng từ lâu vẫn là một vấn đề thu hút sự quan tâm của công chúng. Đối với một số ứng dụng như Uber thì việc thu thập các dữ liệu vị trí là bắt buộc để vận hành đầy đủ các tính năng. Tuy nhiên, đối với nhiều ứng dụng khác thì việc thu thập các dữ liệu một cách liên tục và không cần thiết là hành vi vi phạm bảo mật nghiêm trọng.  

Điều này đặc biệt đúng khi người dùng thậm chí còn không nhận biết được việc mình đang bị theo dõi (background tracking).

May mắn thay, Apple hiện đã tìm ra cách để cảnh báo người dùng về các ứng dụng như vậy. Bên cạnh các tính năng bảo mật khác, iOS 13 mới phát hành đã được bổ sung tính năng cảnh báo người dùng về các ứng dụng liên quan đến theo dõi vị trí bí mật trong khi chạy ở chế độ nền.

iOS 13 cảnh báo theo dõi Background tracking

Apple đã giới thiệu một tính năng bảo mật thú vị cho người dùng với iOS 13, đặc biệt hữu dụng cho những ai quan tâm tới quyền riêng tư của bản thân. Cụ thể, iOS 13 sẽ cảnh báo người dùng về các ứng dụng bí mật theo dõi liên tục dữ liệu vị trí của họ. Điều này sẽ được áp dụng cho tất cả các ứng dụng kể cả những ứng dụng yêu cầu hoặc không yêu cầu thông tin về dữ liệu vị trí của khách hàng.

Ảnh chụp màn hình dưới đây được chia sẻ bởi ZDNet cho thấy một bản hiển thị nội dung mẫu sẽ được bật lên màn hình thiết bị của người dùng khi iOS phát hiện bất cứ ứng dụng nào đang theo dõi vị trí của người dùng dưới nền.

Cảnh báo ứng dụng theo dõi vị trí
Nguồn ảnh: ZDNet

Cửa sổ bật lên (popup) cũng cung cấp hai tùy chọn cho người dùng để quyết định xem ứng dụng có được phép tiếp tục hoạt động hay không. Người dùng có thể chọn “Change to Only While Using” (Chỉ cho phép khi sử dụng) để cho phép ứng dụng theo dõi dữ liệu cần thiết khi sử dụng. Hoặc chọn “Always Allow” (Luôn cho phép) để cho phép ứng dụng theo dõi vị trí cả trong nền nếu thấy điều đó là cần thiết.

Bên cạnh việc đưa ra các cảnh báo về theo dõi vị trí, iOS mới còn cảnh báo người dùng về các ứng dụng sử dụng Bluetooth. Tính năng này cũng giúp người dùng kiểm soát tốt hơn và nắm được thông tin về các ứng dụng đang hoạt động.

Cảnh báo Bluetooth
Nguồn ảnh: ZDNet

Làm thế nào để bật cảnh báo?

Các thông báo popup mới được áp dụng để cung cấp các tính năng kiểm soát quyền riêng tư tốt hơn cho người dùng. Tuy nhiên, Apple không muốn gây phiền toái cho người dùng với những thông báo được hiển thị liên tục, bởi vậy công ty đã cung cấp tùy chọn để người dùng có thể tự do quản lý cách họ muốn thông báo xuất hiện thông qua cài đặt.

Để quản lý cảnh báo theo dõi vị trí: Truy cập Settings (Cài đặt)> Privacy (Quyền riêng tư) > Location Services (Dịch vụ vị trí). Tại đó, người dùng sẽ tìm thấy danh sách của tất cả các ứng dụng và có thể thay đổi quyền cho từng ứng dụng.

Để quản lý cảnh báo truy cập Bluetooth: Truy cập Settings (Cài đặt) > Privacy (Quyền riêng tư) > Bluetooth. Tại đó, người dùng có thể thực hiện các thay đổi với các quyền của ứng dụng mà không làm ảnh hưởng đến quá trình truyền phát âm thanh.

LHN