[Clip] Israel vô hiệu hóa cuộc tấn công mạng bằng cách thổi bay tòa nhà của các tin tặc

Israel vô hiệu hóa cuộc tấn công mạng bằng cách thổi bay tòa nhà của các tin tặc

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tuyên bố đã vô hiệu hóa một cuộc tấn công mạng “có chủ đích” bằng cách tiến hành không kích vào một tòa nhà ở Dải Gaza, được cho là nơi bắt nguồn của cuộc tấn công.

Israel trả đũa Hamas

Như trong đoạn video được đăng tải bởi IDF, tòa nhà ở Dải Gaza bị máy bay chiến đấu của Israel phá hủy này được cho là trụ sở tình báo quân sự của Phái Hồi giáo Hamas, nơi một đơn vị tin tặc bị cáo buộc về hành vi cố ý xâm nhập không gian mạng của Israel.

IDF cho biết hành động này đã ngăn chặn cuộc tấn công mạng của Hamas nhắm vào các mục tiêu của Israel. Sau khi thực hiện thành công chiến dịch phòng thủ không gian mạng, IDF đã nhắm mục tiêu vào một tòa nhà nơi các nhà điều hành mạng của Hamas hoạt động.

Tuy nhiên, IDF không tiết lộ thêm bất kỳ thông tin nào về vụ tấn công mạng này, vì lo ngại sẽ làm lộ thông tin về không gian mạng quốc gia.

Theo Judah Ari Gross, chỉ huy Bộ phận Phòng thủ mạng của IDF, đây là một trong những lần đầu tiên binh sĩ Israel chống lại cuộc chiến tranh trên không gian mạng cùng lúcvới một cuộc tấn công vật lý.

Tuy nhiên, đây không phải là quốc gia đầu tiên trả đũa một cuộc tấn công mạng bằng một cuộc tấn công vật lý. Trong năm 2015-2016, quân đội Hoa Kỳ đã giết chết hai tin tặc của Nhà nước Hồi giáo ISIS là Ha Haque Sujan và Junaid Hussain, thuộc nhóm tin tặc Poison sử dụng máy bay không người lái ở Syria.

Ông Judah Ari Gross không tiết lộ tên của mục tiêu, nhưng đã nhấn mạnh rằng cuộc tấn công mạng của Hamas là nhằm mục đích tổn hại đến cuộc sống của công dân Israel.

Israel triển khai các cuộc không kích chống lại các cuộc tấn công mạng của Hamas

Xung đột giữa Israel và Hamas

Kể từ năm ngoái, căng thẳng giữa Israel và Hamas ngày càng leo thang. Cuộc xung đột gần đây nhất diễn ra vào thứ Sáu vừa qua khi quân đội của Hamas nã 600 tên lửa và pháo sang lãnh thổ Israel và nã đạn vào 2 binh lính của Israel.

Đáp trả cơn mưa bom của Hamas, quân đội Israel đã tiến hành các cuộc tấn công, như đã tuyên bố, nhắm đến hàng trăm mục tiêu của Hamas và Hồi giáo Jihad ở vùng ven biển.

Cho đến nay, ít nhất 27 người Palestine và 4 người Israel đã thiệt mạng, hơn 100 người bị thương.

Tuyên bố của Israel

IDF cho biết cuộc không kích của họ đã nhắm đúng mục tiêu, giết chết Hamed Ahmed Abed Khudri, người bị quân đội Israel cáo buộc đã tài trợ cho các cuộc tấn công bằng tên lửa của Hamas bằng cách chuyển tiền từ Iran vào cho các phái vũ trang ở Gaza.

Trong một diễn biến mới, sau khi các quan chức Palestine đưa ra thỏa thuận ngừng bắn có điều kiện với Israel để chấm dứt bạo lực, phía Israel đã ngừng các cuộc không kích vào lãnh thổ Palestine và dỡ bỏ mọi phong tỏa quanh Dải Gaza.

THN