Kaspersky tiết lộ các mối nguy hại trên điện thoại năm 2013

-
Tuần này, các chuyên gia từ phòng nghiên cứu của Kaspersky dự định công bố kết quả phân tích về các mối đe dọa từ các phần mềm độc hại trên điện thoại smartphone trong năm 2013. Kết quả phân tích cho biết hơn 100,000 chương trình độc hại từ các thiết bị di động đã được phát hiện vào năm 2013, nhiều hơn gấp đôi so với thống kê năm ngoái là 40,059 mẫu. Không ngạc nhiên khi Android là hệ điều hành được khai thác nhiều nhất, các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android chiếm 98,1% trong tổng số các thiết bị điện thoại nhiễm mã độc đã được phát hiện năm 2013. Gần 4 triệu ứng dụng độc hại đã được các tin tặc sử dụng và phát tán mã độc đến các thiết bị Android. Tỉ lệ này thấp hơn năm ngoái, tuy nhiên, có tổng cộng 10 triệu ứng dụng độc hại ở hệ điều hành Android được phát hiện năm 2012-2013. Nhóm 5 quốc gia có tỷ lệ người dùng bị tấn công bời các phần mềm độc hại nhiều nhất bao gồm: Nga (40%), Ấn Độ (8%), Việt Nam (4%), Ukraina (4%) và Anh (3 %). Những phân tích cũng chỉ ra rằng phần lớn những phần mềm nguy hại năm 2013 nhắm đến tiền hay tài khoản tin dụng của người sử dụng, cụ thể:
  • Số lượng các phần mềm nguy hại được thiết kế để đánh cắp thông tin cá nhân, thông tin thẻ tín dụng và tiền trong tài khoản ngân hàng tăng lên gần 20 lần.
  • 2.500 người sử dụng bị nhiễm Trojan Banking (một loại trojan thực hiện việc theo dõi, đánh cắp và tấn công vào các tài khoản ngân hàng) chỉ ra rằng: “Hiện nay tin tặc đánh cắp thông tin ngân hàng là loại nguy hiểm nhất cho người dùng. Một vài vụ tấn công đã được phát hiện năm 2013 hướng đến việc đánh cắp tiền từ tài khoản ngân hàng hơn là từ tài khoản điện thoại của nạn nhân.”
Các lỗ hổng trong cấu trúc hệ điều hành Android và sự tăng lên nhanh chóng của nó là các nhân tố quan trọng dẫn đến việc tăng số lượng Android Baking Trojan năm 2013. Tội phạm mạng xuất hiện dường như đã trở thành nỗi ám ảnh với phương pháp kiếm tiền này. Đầu năm 2013, chỉ có 64 mẫu Bangking trojan xuất hiện nhưng đến cuối năm 2013 con số đã tăng lên 1321 mẫu, theo thống kê của thí nghiêm Kaspersky. Ông Victor Chebyshev, Chuyên gia phân tích Virus tại Kaspersky cho biết: “Hiện nay, một lượng lớn Banking Trojan đã tấn công nhắm đến người dùng tại Nga và CIS (cộng đồng các nước độc lập thuộc Liêng bang xô viết cũ). Tuy nhiên, chắc chắn không chỉ có vậy, dựa vào mối quan tâm của các tội phạm mạng tới các tài khoản ngân hàng, hoạt động của Banking Trojan được dự đoán sẽ tăng ở những quốc gia khác năm trong 2014. Chúng ta cũng đã biết đến Perkel, một phần mềm nguy hại trên Android đã tấn công khách hàng của nhiều ngân hàng Châu Âu, hay một chương trình độc hại có tên Wroba cũng đã tấn công vào các ngân hàng của Hàn Quốc.”

Nguồn: itsecurityguru.org