Kế hoạch bán quảng cáo mới của Facebook gây phản ứng dữ dội

Khi Facebook bắt đầu tung ra một mạng lưới quảng cáo toàn cầu hôm thứ hai tận dụng tất cả thông tin thu thập từ người dùng trên các trang web, các tổ chức người tiêu dùng Đức ngay lập tức lên tiếng phản đối.

Kế hoạch bán quảng cáo mới của Facebook gây bất bình ở Đức

Được gọi là Atlas (bản đồ), mạng lưới quảng cáo mới cho phép các nhà quảng cáo sử dụng hiểu biết chi tiết của Facebook về người dùng để tiếp cận khách hàng tiềm năng trên các thiết bị và nhắm mục tiêu quảng cáo qua các ứng dụng và các trang web.

Bí mật đằng sau Atlas là chức năng kiểm soát thông qua thiết bị,” Liên đoàn các tổ chức người tiêu dùng Đức (VZBV) cho biết. Nó cho phép Facebook theo dõi người sử dụng cho dù họ sử dụng điện thoại thông minh, máy tính xách tay, máy tính bảng hay máy tính để bàn.

Ngược lại với Google chủ yếu sử dụng cookies để theo dõi người sử dụng, Facebook thường thu thập thông tin nhiều hơn về người dùng nhờ sự kết hợp của dữ liệu “like” và hồ sơ được hoàn thành của người dùng, VZBV cho biết. Bên cạnh việc có tên thật của người sử dụng trong hầu hết các trường hợp, Facebook cũng thường biết về tuổi tác, nơi cư trú và trình độ học vấn. Chúng đều có giá trị cao với các nhà quảng cáo, VZBV phát biểu, vì các nhà quảng cáo nhắm mục tiêu tìm kiếm cụ thể vào người dùng.

Nhóm Atlas tại Facebook cho biết Atlas cho phép các nhà quảng cáo kết nối dữ liệu chiến dịch trực tuyến với doanh số bán hàng ngoại tuyến. Kết nối thông thường dựa trên một hệ thống với thẻ khách hàng trung thành có chứa các địa chỉ email và số điện thoại.

Mặc dù Facebook cho biết họ sẽ chỉ cung cấp dữ liệu ẩn danh cho các nhà quảng cáo, việc giám sát hầu như liên tục này vẫn khiến nhiều khách hàng có cảm giác khó chịu, thêm vào đó với hồ sơ chi tiết như vậy việc giấu tên rất khó có thể được duy trì.

Một dấu hiệu cho thấy người dùng có thể chống lại phương pháp tiếp cận dựa trên quảng cáo như Facebook là số lượng lớn các ứng dụng xã hội gỡ quảng cáo Ello được tung ra hôm thứ sáu. Hứng thú với mạng xã hội mới cũng có thể được thúc đẩy như là kết quả của “tiếng xấu khi nói đến sự riêng tư và thân thiện với người sử dụng” của Facebook, các tổ chức người tiêu dùng Đức lên tiếng.

Và trong khi Facebook cung cấp lựa chọn không tham gia các quảng cáo, lựa chọn không hoạt động trên các trình duyệt và các thiết bị, một thực tế mà VZBV gọi là vô lý. Hơn nữa, nếu người dùng xóa các tập tin cookie trong trình duyệt sau khi không tham gia, Facebook sẽ bỏ qua những người dùng chọn không tham gia quảng cáo.

Đối với những người muốn thoát hoàn toàn khỏi quảng cáo có mục đích này, có lẽ chỉ một chương trình chặn quảng cáo là hữu ích.

Khách hàng của công ty quảng cáo và tiếp thị Omnicom, trong đó bao gồm Pepsi và Intel, là một trong những người đầu tiên thử nghiệm nền tảng mới.

Pcworld

Bình luận