CEO Mark Zuckerberg chính thức lên tiếng xin lỗi người dùng về vụ bê bối giữa Facebook và Cambridge Analytica. Hôm nay trong một cuộc phỏng vấn với Laurie Segall của CNN, người sáng lập Facebook, Mark Zuckerberg đã xin lỗi vì sự thất bại của mạng xã hội trong việc bảo vệ sự riêng tư của người dùng.
Kết quả về vụ bê bối giữa Facebook và Cambridge Analytica
Kết quả về vụ bê bối giữa Facebook và Cambridge Analytica
Zuckerberg nói với Laurie: “Đây là sự vi phạm về độ tin cậy, và tôi thực sự xin lỗi vì điều này đã xảy ra.” Trong khi giải quyết vụ bê bối giữa Facebook và Cambridge Analytica, Zuckerberg thừa nhận rằng đó là một sai lầm lớn khi cho phép các nhà phát triển của bên thứ ba truy cập dữ liệu của người dùng và mù quáng tin tưởng rằng Cambridge Analytica và các công ty khác tham gia thu thập dữ liệu sẽ thực sự xóa dữ liệu đó chỉ vì Facebook đã yêu cầu họ đến. “Đó … có lẽ là sai lầm lớn nhất mà chúng tôi đã làm ở đây” Zuckerberg cam kết giải quyết tất cả các vấn đề và bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, đồng thời giải thích về cách thức công ty đã thay đổi chính sách của mình sau năm 2014 để ngăn chặn sự lạm dụng các API của Facebook. Zuck đảm bảo với khách hàng và các cổ đông trên khắp thế giới đang tức giận sau khi biết về vụ bê bối Cambridge Analytica: “Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo sự việc như vậy không xảy ra thêm một lần nào nữa” Trong cuộc phỏng vấn, Zuckerberg đã hứa sẽ tiến hành kiểm tra pháp lý đầy đủ cho nền tảng FB để tìm ra ứng dụng nào của bên thứ ba có quyền truy cập vào dữ liệu người dùng mà không có sự đồng ý đầy đủ của họ và sẽ thông báo cho những người có dữ liệu sử dụng không đúng cách.

Mark Zuckerberg nói rằng đã đến lúc quản lý các công ty công nghệ

Một số nhà phân tích tin rằng các quy định chặt chẽ hơn của chính phủ được yêu cầu để bảo vệ quyền riêng tư của người tiêu dùng đối với các công ty truyền thông xã hội. Vì các phương tiện truyền thông xã hội đang đóng một vai trò quan trọng trên thế giới, Zuckerberg nói rằng ông tin đã đến lúc áp đặt thêm các quy định cho các công ty công nghệ nhưng ông cũng khuyến cáo AI là một công cụ tốt hơn để điều chỉnh một cộng đồng gồm 2 tỷ người đang phát triển nhanh chóng trên toàn thế giới. Bên cạnh đó, Facebook cũng dự định có hơn 20.000 nhân viên để theo dõi chặt chẽ các hoạt động bảo mật và riêng tư vào cuối năm nay.

Facebook Faces điều tra quốc tế về việc sử dụng dữ liệu cá nhân

Facebook đang gặp rắc rối với các chính phủ trên toàn thế giới sau toàn bộ sự hỗn loạn của Cambridge Analytica. Theo báo cáo về việc chuyển giao thông tin cá nhân của hơn 50 triệu người sử dụng Facebook tới công ty khai thác dữ liệu Cambridge Analytica, Facebook đang phải đối mặt với các cuộc điều tra của một số nước bao gồm Hoa Kỳ, EU, Anh, Israel, Ấn Độ và Canada. Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ đã bắt đầu điều tra việc sử dụng dữ liệu cá nhân từ hơn 50 triệu người bởi Cambridge Analytica có hay không đã vi phạm bản hợp đồng mà Facebook đã ký với cơ quan này vào năm 2011. Ủy ban châu Âu cũng yêu cầu các cơ quan bảo vệ dữ liệu điều tra vụ rò rỉ dữ liệu của Facebook tới Cambridge Analytica và nếu ủy ban tìm thấy Facebook vi phạm luật bảo vệ dữ liệu, họ có thể phạt tiền cho công ty. Các trang web mạng xã hội cũng đang phải đối mặt với các cuộc điều tra riêng của chính phủ U.K., người đang tiến hành cuộc điều tra tại chỗ để xác định liệu Cambridge Analytica vẫn có thông tin mà công ty cho biết là đã xóa. Bộ Tư pháp Israel cũng thông báo với Facebook rằng họ đang mở một cuộc điều tra hành chính với Facebook và khả năng có thêm những vụ vi phạm thông tin cá nhân của người dân Israel.

Giám đốc điều hành của Cambridge Analytica bị tạm đình chỉ

Cambridge Analytica đã đình chỉ giám đốc điều hành từ hội đồng quản trị công ty vào thứ ba sau khi một video bí mật đã được phát sóng cho thấy ông thảo luận về việc sử dụng hối lộ và gái mại dâm để thúc đẩy các cuộc bầu cử chính trị. Ủy ban cho biết, Alexander Nix sẽ bị tạm ngưng trong khi chờ đợi một cuộc điều tra độc lập đầy đủ, và thêm rằng “theo quan điểm của Hội đồng, những nhận xét gần đây của ông Nix đã được bí mật ghi lại bởi Channel 4 và các cáo buộc khác không đại diện cho các giá trị hoặc hoạt động của công ty và sự đình chỉ của ông phản ánh mức độ nghiêm trọng mà chúng tôi xem hành vi vi phạm này. ” Trong một video phát hiện được phát hành bởi Channel 4 News ở London hôm thứ Hai, Nix đã tìm ra cách thảo luận về việc công ty của mình tham gia vào các thủ thuật bẩn cho khách hàng chính trị, như quay video của các chiến dịch cung cấp hối lộ đối thủ của họ. Nix cũng đã nói với một nhà báo rằng công ty của ông cũng có thể gửi “một số cô gái xung quanh nhà ứng cử viên” để đưa ứng viên này vào một vị trí thỏa hiệp. Tuy nhiên, Cambridge đã phủ nhận tham gia vào bất kỳ chiến thuật nào mà Nix mô tả trong video. Cambridge Analytica đã trở thành một trong những vụ bê bối lớn nhất trong lĩnh vực công nghệ hiện nay, và ngày càng trở nên rắc rối hơn. Điều này có ý nghĩa to lớn không chỉ đối với Facebook mà còn đối với mọi công ty trực tuyến đang bán dữ liệu người dùng để kiếm sống.

Comments are closed.