Đối với nhiều người dùng máy tính, việc mất dữ liệu luôn là một nỗi lo ngại thường trực. Bất kể là loại dữ liệu nào thì hậu quả cũng vô cùng khó lường. Đối với một số người, mất dữ liệu có thể chỉ là mất đi một vài bài hát yêu thích. Nhưng với một số khác thì việc mất dữ liệu đồng nghĩa với việc có thể mất đi một hợp đồng béo bở bởi vì thiếu mất dữ liệu quan trọng. Lưu ý rằng bạn có nhiều nguy cơ bị mất dữ liệu trên máy tính xách tay hơn máy tính để bàn. Vậy làm thế nào để bạn có thể khôi phục dữ liệu đã bị xóa?

Khôi phục dữ liệu miễn phí với phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard
EaseUS Data Recovery Wizard Free

Ngay cả khi máy tính xách tay của bạn bị hỏng hóc do đánh rơi hay va đập mạnh dẫn đến việc bị mất tất cả dữ liệu, thì bạn có thể cứu vãn tình hình bằng cách làm những cách dưới đây để khôi phục lại dữ liệu:

1. Kết nối ổ cứng với thiết bị ngoài

Khi máy tính xách tay của bạn xảy ra sự cố, dữ liệu sẽ rất có thể vẫn còn nguyên vẹn trong ổ cứng. Vì vậy, bạn có thể phục hồi các tập tin đã xóa bằng cách kết nối ổ cứng (hard drive) với một máy riêng biệt. Không quan trọng nếu đó là máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay. Nói một cách đơn giản, bạn kết nối đĩa cứng (hard disk) bên ngoài với máy tính của bạn.

Kết nối laptop của bạn với máy khác bằng cách sử dụng một hộp USB, SATA-to-USB adapter hoặc một cổng SATA trực tiếp. Bạn có thể tìm thấy đĩa cứng (hard disk) được liệt kê trong số các mục ở ‘My computer’. Điều đó có nghĩa là dữ liệu của bạn an toàn và bạn có thể lưu nó ở nơi khác.

2. Sử dụng phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí

Trong số rất nhiều các phần mềm khôi phục tập tin trên thị trường bạn sẽ tìm thấy EaseUS. EaseUS có thể giúp bạn phục hồi các tập tin đã bị xóa cũng như dữ liệu từ bất kỳ loại laptop nào mà không tốn nhiều nỗ lực. Đơn giản chỉ cần tải phần mềm về, cài đặt nó trên máy tính của bạn, thế là có thể bắt đầu khôi phục lại các dữ liệu đã bị xóa.

Một khi khởi chạy EaseUS, bạn sẽ cần chọn laptop drive mà từ đó bạn muốn khôi phục dữ liệu và nhấn ‘Start’. Phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí sẽ phục hồi dữ liệu mà bạn bị mất theo nhiều cách khác nhau. EaseUS có thể phục hồi dữ liệu mà bạn bị mất theo bất kỳ cách nào dưới đây:

  • Khôi phục các tập tin đã xóa. Trong quá trình làm việc với laptop, bạn có thể vô tình nhấn nút xóa, làm rỗng thùng rác và đi đến chức năng Shift + Delete mà không sao lưu. Tất cả các dữ liệu bị mất có thể được phục hồi.
  • Khôi phục dữ liệu bị mất do phân vùng đĩa cứng. Phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí này có thể giúp bạn phục hồi dữ liệu bị mất trong các phân vùng đĩa cứng nhất định. Điều này có thể là do bản sao không chính xác, các vấn đề về quản lý khởi động, sự phân vùng lại, đĩa lỗi và cài đặt lại hệ thống.
  • Khôi phục dữ liệu bị mất do định dạng. Nếu bạn muốn khôi phục dữ liệu từ thẻ định dạng, ổ đĩa và phân vùng, hãy sử dụng EaseUS. Trong thực tế, bạn sẽ có thể phục hồi dữ liệu từ một ổ đĩa thô hoặc ổ đĩa cứng mà không thể truy cập theo cách thông thường.
  • Khôi phục dữ liệu bị mất qua nhiều cách khác. Bạn cũng có thể mất dữ liệu từ laptop do lỗi ổ cứng hoặc sự cố hệ thống, tắt nguồn đột xuất, và tấn công từ virus. Hãy sử dụng EaseUS để có thể trải nghiệm rõ hơn về tính năng phục hồi dữ liệu.

Giờ đây bạn không cần lo ngại về việc vô tình xóa mất dữ liệu quan trọng mà không biết phục hồi dữ liệu như thế nào. Bởi nhờ có phần mềm khôi phục dữ liệu EaseUS, quá trình khôi phục dữ liệu sẽ trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Bạn có thể tải phần mềm khôi phục dữ liệu miễn phí – EaseUS tại: https://www.easeus.com/datarecoverywizard/free-data-recovery-software.htm