Killer USB biến máy tính thành một quả bom

-

usb1

Một nhà nghiên cứu người Nga có nickname là Dark Purple đã phát triển một loại USB độc hại, có khả năng gây nổ máy tính sau khi kết nối. Thiết bị tên là Killer USB, có khả năng tiêu diệt hiệu quả các thành phần nhạy cảm của máy tính. Theo đó, thiết bị Killer USB này khi được kết nối với máy tính, một bộ chuyển đổi đảo ngược DC/DC sẽ khởi chạy và nạp tụ đến -110V. Khi điện áp đạt đến một mức độ nhất định, bộ DC/DC sẽ tắt, đồng thời, trường chuyển đổi sẽ mở ra.
Thiết bị này sử dụng điện áp -110V để báo hiệu dòng trên giao diện của USB. Khi điện áp trên tụ điện tăng thêm -7V, các bóng bán dẫn sẽ đóng và bộ DC/DC bắt đầu hoạt động. Vòng lặp chạy cho đến khi mọi thứ được chia nhỏ. Những người am hiểu về điện lực hay điện tử hoàn toàn sẽ hiểu vì sao thiết bị lại sử dụng điện áp âm.
Phần cứng không thể ngăn chặn tất cả các thiệt hại tới hệ thống vật lý trong một số trường hợp. Tin tặc có thể khai thác lỗ hổng SCADA và loại bỏ chế độ kiểm soát an toàn hoặc đặt nó vào một trạng thái không ổn định.

usb2

Sâu Stuxnet là một trong những ví dụ thực tế của các cuộc tấn công không gian mạng như vậy, được thiết kế để tiêu diệt các máy ly tâm tại cơ sở hạt nhân và tất cả điều này đều bắt đầu từ một ổ đĩa USB. Cũng trong năm 2014, một công ty bảo mật đã chứng minh cuộc tấn công vào máy tính Mac của Apple bằng cách điều khiển tăng nhiệt độ của nó. Vì vậy, nếu nói rằng máy tính có thể được chuyển đổi thành một quả bom thì đó hoàn toàn là sự thật. Hacker có thể làm cho máy tính của người dùng phát nổ chỉ với killer USB. Trong thời gian tới, nếu người dùng tìm thấy một ổ đĩa flash USB không rõ ràng, hãy cẩn thận trước khi cắm nó vào laptop. Bởi thay vì làm cháy, làm hỏng các tập tin quan trọng hoặc dữ liệu được lưu trữ trên máy tính của người dùng giống như các loại mã độc thường làm thì nó sẽ làm cháy hoàn toàn chiếc máy tính của bạn.

Theo THN