Liệu Facebook có đang bí mật truy cập vào camera iPhone của người dùng?

Nhiều người dùng iPhone mới đây đã than phiền trên mạng xã hội về việc ứng dụng Facebook bí mật kích hoạt camera điện thoại thông minh của họ trong nền khi họ đang lướt xem các tin bài và hình ảnh trên Facebook.

Facebook có vẻ đang vướng vào một rắc rối mới liên quan tới quyền riêng tư của người dùng.

Facebook bí mật kích hoạt camera dưới nền?

Nhiều người dùng iPhone mới đây đã than phiền trên mạng xã hội về việc ứng dụng Facebook bí mật kích hoạt camera điện thoại thông minh của họ trong nền khi họ đang lướt xem các tin bài và hình ảnh trên Facebook.

Cụ thể là, khi người dùng nhấp vào hình ảnh hoặc video trên Facebook ở chế độ toàn màn hình và sau đó bật trở lại chế độ bình thường thì ứng dụng Facebook dành cho iOS có xu hướng bị dịch chuyển nhẹ sang phải.

Nó sẽ tự động mở ra một phần không gian bên trái mà tại đó người dùng có thể thấy camera của iPhone được kích hoạt ở chế độ nền.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa rõ đó chỉ là lỗi giao diện người dùng (UI) trong đó ứng dụng Facebook thực hiện lệnh truy cập không chính xác vào giao diện máy ảnh hay là một lỗ hổng bảo mật có khả năng thu thập và tải lên các thông tin riêng tư của người dùng.

Không phải tất cả người dùng Facebook đều bị ảnh hưởng

Vấn đề ngay lập tức nhận được sự chú ý của nhiều người dùng Facebook. Một số người đã thử thực hiện các thao tác tương tự trên thiết bị của mình, tuy nhiên lỗi này đã không xảy ra. Điều này chứng tỏ, vấn đề kể trên không ảnh hưởng tới tất cả người dùng trên toàn thế giới mà chỉ ảnh hưởng tới một bộ phận nhỏ người dùng.

Joshua Maddux, một trong những người dùng đã phát hiện ra lỗi này cho biết đã thử nghiệm và sao chép thành công trên ít nhất 5 thiết bị iPhone khác nhau chạy phiên bản iOS 13.2.2 mới nhất.

Maddux cũng cho biết mặc dù chưa phát hiện iPhone chạy iOS 12 hiển thị camera nhưng cũng không loại trừ khả năng phiên bản này cũng chứa lỗi.

Một số người dùng cũng đã kiểm tra vấn đề này sau khi tắt quyền truy cập vào máy ảnh từ Facebook và họ thấy rằng không gian nền chỉ còn là một màn hình đen.

Do chưa có người dùng Android nào nhận thấy hoặc phàn nàn về một lỗ hổng tương tự trong Facebook nên có vẻ như lỗi này chỉ ảnh hưởng đến một số người dùng Facebook trên iOS.

Tin tức xuất hiện chưa đầy một tuần sau khi Facebook thừa nhận rằng khoảng 100 nhà phát triển ứng dụng có thể đã truy cập không đúng cách dữ liệu của người dùng trong một số nhóm Facebook nhất định, bao gồm tên và ảnh đại diện của họ.

Facebook xác nhận đó là một lỗi trong ứng dụng

Người phát ngôn của Facebook đã xác nhận rằng đó thực sự là một lỗi tồn tại trong ứng dụng.

Người này cho biết Facebook đã phát hiện ra rằng phiên bản 244 của ứng dụng Facebook iOS sẽ khởi chạy không chính xác ở chế độ ngang. Để khắc phục sự cố vào tuần trước, trong v246 (ra mắt vào ngày 8 tháng 11), công ty đã vô tình tại ra một lỗi mới khiến ứng dụng điều hướng một phần sang màn hình camera liền kề lên News Feed khi người dùng gõ vào ảnh.

Facebook cũng khẳng định chưa thấy bất cứ bằng chứng nào cho thấy ảnh hoặc video bị tải lên do lỗi này. Phía công ty cũng đã nhanh chóng gửi bản sửa lỗi tới Apple sau khi xác nhận thông tin.  

THN