Nếu người dùng sở hữu máy tính Mac và nghĩ rằng mình miễn nhiễm với mã độc thì bạn đã nhầm. Một phần mềm độc hại có thể kiểm soát webcam, màn hình, chuột, bàn phím và cài đặt thêm phần mềm độc hại từ xa đã lây nhiễm hàng trăm máy tính Mac trong hơn 5 năm và nó đã được phát hiện chỉ cách đây vài tháng.

Gọi là FruitFly, mã độc trên máy tính Mac lần đầu tiên được phát hiện vào đầu năm 2017 bởi nhà nghiên cứu Thomas Reed thuộc Malwarebytes. Apple đã nhanh chóng phát hành bản cập nhật bảo mật để xử lý mã độc nguy hiểm này ngay lập tức.

Cảnh báo mã độc FruitFly tấn công hàng trăm máy tính Mac

Một vài tháng sau, Patrick Wardle – một cựu hacker thuộc Cơ quan An ninh quốc gia Hoa Kỳ (NSA)và hiện là nhà nghiên cứu bảo mật trưởng của hãng bảo mật Synack, đã phát hiện hơn 400 máy tính Mac bị nhiễm một biến thể mã độc FruitFly (FruitFly 2) mới. Wardle tin rằng số lượng máy tính bị nhiễm độc còn cao hơn nhiều do ông mới chỉ truy cập được một vài máy chủ điều khiển FruitFly.

Mặc dù không biết ai là người đứng sau FruitFly hoặc cách phần mềm độc hại xâm nhập vào máy tính Mac, các nhà nghiên cứu tin rằng phần mềm độc hại đã hoạt động trong khoảng mười năm, vì một số mã của nó có từ năm 1998. FruitFly có thể được phát tán thông qua một website độc hại, email lừa đảo và các ứng dụng giả mạo khác.

FruitFly là mã độc do thám có khả năng thực thi lệnh, di chuyển và nhấn con trỏ chuột, chụp ảnh webcam, tắt tiến trình, thu thập thông tin hệ thống, chụp ảnh mà  hình và thậm chí thông báo với tin tặc khi nạn nhân sử dụng máy tính Mac.

THN

Bình luận