Mạng di động 5G chính thức ra mắt tại Vương quốc Anh

Nhằm hỗ trợ và đồng hành cùng doanh nghiệp đẩy lùi hậu quả của đại dịch Covid-19, CyStack hỗ trợ: miễn phí 3 tháng bảo mật website & server với phần mềm Cloud Security. > Đăng ký ngay.

Mạng di động 5G chính thức ra mắt tại Vương quốc Anh

Công ty EE của Vương quốc Anh đã chính thức cho ra mắt mạng di động 5G thế hệ đầu tiên bằng một buổi hòa nhạc của rapper Stormzy được phát trực tiếp từ một chiếc thuyền trên dòng sông Thames thơ mộng.

Mạng di động 5G cung cấp dịch vụ tải xuống nhanh hơn, nhưng khách hàng sẽ cần một chiếc điện thoại mới tương thích để tận dụng được lợi thế này.

Trong giai đoạn đầu, dịch vụ sẽ chỉ khả dụng ở một số khu vực của Belfast, Birmingham, Cardiff, Edinburgh, London và Manchester.

Vodafone – đối thủ của EE cũng đang có kế hoạch cho ra mắt dịch vụ 5G trong vài tuần tới.

Giá thấp nhất cho gói 5G của EE là 54 bảng cộng với khoản phí 170 bảng cho một chiếc điện thoại tương thích. Nhưng gói này chỉ bao gồm 10 GB dữ liệu mỗi tháng, có thể hết nhanh chóng nếu bạn tải xuống nhiều bộ phim hoặc trò chơi.

EE phát trực tiếp buổi ra mắt 5G trên dòng sông Thames với sự biểu diễn của rapper Stormzy
EE phát trực tiếp buổi ra mắt 5G trên dòng sông Thames với sự biểu diễn của rapper Stormzy

Phát trực tiếp

Vào ngày 30/05, BBC Breakfast đã có tin tức trực tiếp đầu tiên của Vương quốc Anh phát sóng qua mạng 5G.

Thông báo về buổi phát sóng lịch sử của BBC khi lần đầu tiên sử dụng mạng di động 5G

Nhiều kênh tin tức hiện liên kết một số kết nối 4G với nhau để phát video qua mạng di động. Nhưng với việc sử dụng mạng 5G, phóng viên công nghệ của BBC Rory Cellan-Jones đã có thể phát sóng với độ phân giải cao chỉ bằng một thẻ Sim.

5G không chỉ là về tốc độ internet nhanh hơn, mà còn cung cấp tốc độ xử lý tốt hơn so với các kết nối 4G. Điều đó có nghĩa độ trễ giữa việc gửi yêu cầu và nhận phản hồi sẽ giảm đi đáng kể.

Với phóng viên phát trực tiếp như Rory thì điều đó có nghĩa là độ trễ khi nghe một câu hỏi thông qua tai nghe và trả lời trực tiếp trên TV sẽ được rút ngắn.

Tuy nhiên, có một sự cố về kỹ thuật đã trì hoãn buổi phát sóng của Rory liên quan tới gói dữ liệu trên thẻ Sim, do đó Rory đã phải nạp thêm tiền vào tài khoản để có thể thực hiện phát trực tiếp trên BBC Breakfast.

Điều này cũng đã chỉ ra những hạn chế trong gói dữ liệu rẻ nhất của EE khi chỉ cung cấp giới hạn 10 GB dữ liệu cho người dùng.

Liệu 5G có an toàn?

Một số người đã đặt câu hỏi liệu có rủi ro sức khỏe nào từ mạng di động 5G hay không, nhưng các chuyên gia và cơ quan quản lý đều cho biết hiện vẫn chưa tìm thấy bất cứ bằng chứng nào về sự nguy hiểm đến từ mạng di động thế hệ mới này.

Trong quá khứ, những lo ngại tương tự cũng đã từng được đưa ra khi các mạng internet di động thế hệ trước và wi-fi ra đời.

Thực tế là đã có hơn 200 nhà khoa học kêu gọi EU tạm dừng việc tung ra 5G và đưa ra lập luận rằng trường điện từ có thể gây hại cho con người cũng như môi trường, đồng thời có thể làm tăng nguy cơ ung thư.

Tuy nhiên EU cho biết phơi nhiễm từ 5G thấp hơn nhiều so với giới hạn do Ủy ban quốc tế về bảo vệ bức xạ không ion hóa (ICNIRP) đặt ra.

Giáo sư Malcolm Sperrin, Giám đốc Khoa Vật lý Y tế và Kỹ thuật lâm sàng tại Đại học Oxford, Bệnh viện NHS Trust cho biết hiện không có bằng chứng nào cho thấy sóng điện từ từ điện thoại di động và mạng có hại cho sức khỏe của người dùng.

Giáo sư cũng khẳng định những đồn đoán về mối liên hệ giữa việc sử dụng điện thoại di động và ung thư ở người là chưa được chứng minh. Công nghệ 5G là mới nhưng các chuyên gia tin rằng mạng di động này không hề mang lại bất cứ rủi ro nào lớn hơn so với các hệ thống di động trước đó.

BBC