Ransomware đã xuất hiện được một vài năm và trở thành một công cụ “hữu ích” cho tin tặc để nhắm tới các doanh nghiệp lớn, bệnh viện, các tổ chức tài chính và cá nhân trên toàn thế giới với mục tiêu tống tiền.

Năm ngoái, chúng ta đã chứng kiến ​​một số vụ bùng phát ransomware trên quy mô lớn, bao gồm WannaCryNotPetya. Chúng đã tấn công hàng trăm nghìn máy tính và mạng lưới kinh doanh trên toàn thế giới.

Từ các doanh nghiệp nhỏ đến vừa thì Microsoft Office 365 vẫn là một bộ ứng dụng văn phòng được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất. Vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Microsoft Office 365 trở thành mục tiêu hàng đầu của virus, ransomware và phishing scam.

Trên thực tế, hầu hết các ransomware nhắm tới các ứng dụng được sử dụng phổ biến của Microsoft như Word, Excel và mã hóa các dữ liệu nhạy cảm của công ty cho đến khi tiền chuộc được thanh toán.

Thế nên để chống lại các cuộc tấn công trên mạng như vậy, Microsoft đã bổ sung một số tính năng bảo mật mới cho Office 365, có thể giúp người dùng giảm nhẹ thiệt hại do ransomware và các phần mềm độc hại gây ra.

Theo blog của Microsoft, các tính năng mới ban đầu được giới thiệu cho OneDrive for Business, nhưng công ty hiện đang triển khai chúng cho bất cứ ai đã đăng ký thuê bao Office 365 Home hoặc Personal.

Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu tóm tắt các tính năng mới:

Khôi phục tệp tin và chống ransomware

  • Khôi phục tệp tin – Microsoft Office 365 cho phép người dùng khôi phục toàn bộ OneDrive đến một thời điểm trước đó trong vòng 30 ngày qua. Tính năng này có thể được sử dụng để khôi phục các tệp tin từ việc vô tình bị xóa, tệp tin bị hỏng, sự tấn công ransomware hoặc bất kỳ sự cố nào.
Microsoft Office 365 sẽ được tích hợp chức năng chống ransomware
Cảnh báo phát hiện ransomware thông điện thoại di động của người dùng
  • Phát hiện Ransomware và phục hồi – Office 365 cũng đã giới thiệu một tính năng bảo mật mới bao gồm phát hiện các cuộc tấn công ransomware và cảnh báo bạn thông qua email, điện thoại di động hoặc máy tính trong khi giúp bạn khôi phục OneDrive đến một thời điểm trước khi các tập tin bị xâm nhập.

Tính năng Bảo mật và Riêng tư

Office 365 đã thêm ba tính năng mới để giúp giữ thông tin đăng nhập hoặc dữ liệu cá nhân của bạn (chẳng hạn như tài liệu thuế, ngân sách gia đình hoặc đề xuất kinh doanh mới) an toàn và riêng tư khi chia sẻ trực tuyến.

  • Các liên kết chia sẻ được bảo vệ bằng mật khẩu – Tính năng này cho phép bạn đặt mật khẩu cho tệp tin và thư mục chia sẻ của mình, ngăn chặn truy cập trái phép ngay cả khi người nhận của bạn vô tình chuyển tiếp các tài liệu được bảo vệ sang người khác.
  • Mã hoá email – Tính năng này cho phép người dùng gửi/nhận email được mã hoá end-to-end trong Outlook qua một kết nối an toàn, và cung cấp thêm sự bảo vệ để giảm thiểu nguy cơ bị chặn.
  • Ngăn chặn chuyển tiếp – Microsoft giờ đây cho phép bạn hạn chế người nhận email chuyển tiếp hoặc sao chép email bạn gửi cho họ từ Outlook. Ngoài ra, bất kỳ tài liệu MS Office nào được đính kèm với email của bạn sẽ vẫn được mã hóa ngay cả sau khi tải xuống, vì vậy nếu người nhận chia sẻ tệp đính kèm của bạn với người khác, họ sẽ không thể mở nó.

Bảo vệ nâng cao khỏi virus và tội phạm mạng

  • Kiểm tra liên kết tiên tiến trong Word, Excel và PowerPoint – Office 365 cũng cung cấp tính năng bảo vệ web, giám sát tất cả các liên kết mà bạn nhấp chuột trong Word, Excel và PowerPoint và thông báo cho bạn nếu nó đáng nghi.

Các tính năng khôi phục tệp tin và chống ransomware bắt đầu được tung ra từ ngày 06/04 và sẽ sớm được cập nhật cho người dùng Office 365, trong khi các tính năng giúp giữ an toàn và bảo mật thông tin của bạn (bao gồm các liên kết chia sẻ được bảo vệ bằng mật khẩu, mã hóa email và ngăn chặn chuyển tiếp) sẽ ra mắt trong vài tuần tới.

Kiểm tra liên kết tiên tiến và quét tệp đính kèm nâng cao đã có sẵn trong MS Outlook để bảo vệ bạn khỏi các virus và phishing scam. Tuy nhiên, kiểm tra liên kết tiên tiến trong Word, Excel và PowerPoint sẽ sẽ ra mắt vào nửa cuối năm 2018.