Microsoft bổ sung tính năng “Personal Vault” bảo vệ dữ liệu với 2FA (xác thực 2 bước) trong OneDrive

Microsoft bổ sung tính năng "Personal Vault" trong OneDrive

Microsoft mới đây đã giới thiệu thư mục “Personal Vault” được bảo vệ bằng mật khẩu (password-protected folder) trong dịch vụ lưu trữ tệp trực tuyến OneDrive, cho phép người dùng giữ an toàn cho các tệp nhạy cảm và quan trọng của mình với một lớp xác thực bổ sung.

Được đặt tên là “Personal Vault”, thư mục OneDrive mới chỉ có thể được truy cập sau khi người dùng hoàn tất một bước xác minh danh tính bổ sung, chẳng hạn như dấu vân tay, nhân diện khuôn mặt, mã PIN hoặc mã xác thực hai yếu tố được gửi cho người dùng qua email hoặc SMS.

Yêu cầu xác thực khi truy cập “Personal Vault”

Thư mục “Personal Vault” sẽ xuất hiện bên cạnh các thư mục khác trong ứng dụng OneDrive như “Tài liệu” (Documents) và “Ảnh” (Pictures), nhưng thư mục này sẽ bị khóa và yêu cầu người dùng nhập mã bổ sung mỗi khi truy cập thông qua trang web, PC hoặc thiết bị di động. Do đó, các dữ liệu trong folder này sẽ được lưu trữ an toàn hơn trong trường hợp một ai đó có quyền truy cập vào tài khoản hoặc thiết bị của người dùng.

Microsoft đề xuất người dùng nên lữu trữ các tệp và dữ liệu chứa thông tin nhạy cảm và quan trọng của người dùng chẳng hạn như bản sao hộ chiếu, thuế, giấy tờ xe, giấy tờ nhà, thẻ nhận dạng và các thông tin tài chính quan trọng khác.

Để lưu trữ ngay lập tức các tệp tại “Personal Vault”, tất cả những gì người dùng cần làm là quét (scan) trực tiếp tài liệu vào thư mục này thông qua ứng dụng OneDrive. Người dùng thậm chí có thể chụp ảnh và quay video bằng OneDrive và gửi (send) thẳng đến Personal Vault.

Người dùng có thể tùy ý lưu trữ số lượng tệp trong thư mục Personal Vault miễn là nằm trong giới hạn lưu trữ tối đa trong OneDrive chung của họ. Thêm vào đó, Microsoft cũng sẽ tăng gói lưu trữ cơ sở của OneDrive từ 50 GB lên 100 GB mà người dùng sẽ không cần trả thêm bất cứ chi phí nào.

Microsoft OneDrive Personal Vault

Personal Vault bao gồm tất cả các thiết lập bảo vệ của OneDrive

Theo mặc định, Personal Vault bao gồm tất cả các biện pháp bảo vệ mà OneDrive hiện cung cấp, bao gồm mã hóa tệp “ở trạng thái nghỉ” (at rest) trong đám mây (cloud) của Microsoft và khi chuyển sang thiết bị; bảo vệ tệp khỏi ransomware; xóa và khôi phục tệp hàng loạt; theo dõi các hoạt động đáng ngờ; quét vi rút khi tải xuống các mối đe dọa đã biết; và lịch sử phiên bản cho tất cả các loại tệp.

Ngoài ra, khi ứng dụng OneDrive đồng bộ hóa các tệp Personal Vault của người dùng với máy tính, nó sẽ lưu trực tiếp các tệp đó vào vùng được mã hóa BitLocker của ổ cứng cục bộ trên máy tính Windows 10 của người dùng.

Microsoft cũng khuyến nghị người dùng kích hoạt mã hóa (encryption) trên thiết bị iOS hoặc Android để bảo vệ an toàn hơn nữa trên các thiết bị di động của người dùng.

Khi tất cả các biện pháp bảo vệ này được đồng thời áp dụng sẽ giúp giữ cho các tệp của người dùng được an toàn ngay cả khi PC Windows 10 hoặc thiết bị di động của người dùng bị mất, bị đánh cắp hay bị hacker chiếm quyền truy cập.

Còn điều gì cần lưu ý?

Sau một thời gian không hoạt động (3 phút trên thiết bị di động và 20 phút trên trang web hoặc ổ cứng cục bộ theo mặc định), Personal Vault sẽ tự động khóa và người dùng sẽ phải xác nhận lại để có được quyền truy cập.

Hơn nữa, nếu người dùng cố truy cập OneDrive từ xa thông qua một trình duyệt web trên PC lạ, trình duyệt sẽ không lưu các tệp của người dùng trong Personal Vault trên bộ nhớ đệm (cache) của nó.

Microsoft đang cung cấp tính năng OneDrive Personal Vault cho phiên bản web của OneDrive, PC Windows 10, cũng như các ứng dụng di động iOS và Android.

OneDrive Personal Vault hiện mới chỉ ra mắt tại Úc, New Zealand và Canada, tuy nhiên phía công ty cho biết sẽ cung cấp tiện ích bảo mật này cho tất cả các thị trường vào cuối năm nay.

THN