Microsoft phát hành bản vá nhiều lỗ hổng zeroday nghiêm trọng ngày 10/12/2017

Microsoft đã phát hành bản cập nhật định kỳ Patch Tuesday tháng 10 với tổng cộng 62 lỗ hổng trong sản phẩn của mình, bao gồm một lỗ hổng zeroday rất nghiêm trọng trong Office đã bị khai thác trong thực tế. Bản cập nhật bao gồm các bản vá cho nhiều lỗ hổng dành cho hệ điều hành Windows, Internet Explorer, Microsoft Edge, Skype, Microsoft Lync, Microsoft SharePoint Server và hệ thống phụ Linux. Bản cập nhật Patch Tuesday còn xử lý một lỗ hổng nghiêm trọng Windows DNS có thể bị khai thác bởi máy chủ DNS độc hại nhằm thực thi mã tùy ý trên hệ thống. Dưới đây là tóm tắt những lỗ hổng nghiêm trọng được đề cập ở trên.

Lỗ hổng Zero-day trong Microsoft Office Memory Corruption Vulnerability (CVE-2017-11826)

Lỗ hổng Zeroday này được Microsoft phân loại “quan trọng”, bởi nó gây ra các vấn đề liên quan tới bộ nhớ. CVE-2017-11826 ảnh hưởng trên tất cả các phiên bản Microsoft Office và đã bị tin tặc khai thác trong các cuộc tấn công có chủ đích. Tin tặc khai thác lỗ hổng bằng cách gửi một tệp tin Microsoft Office độc hại tới nạn nhân. Ngay sau khi mở tệp tin, mã độc sẽ được kích hoạt trong tệp tin Office với quyền của người dùng đã mở tệp tin. Do đó, người dùng với mức quyền thấp trên hệ thống sẽ bị ảnh hưởng ít hơn người dùng có quyền quản trị. Lỗ hổng được các nhà nghiên cứu Trung Quốc thuộc công ty bảo mật Qihoo 360 Core Security báo cáo tới Microsoft. Đây cũng là công ty đã phát hiện ra các cuộc tấn công liên quan tới lỗ hổng CVe-2017-11826 thông qua tệp tin RTF vào 28/9.

Lỗ hổng Microsoft Windows DNSAPI Remote Code Execution Vulnerability (CVE-2017-11779)

Trong các lỗ hổng nghiêm trọng được Microsoft vá có một lỗ hổng thực thi mã từ xa trong Windows DNS trên Windows 8.1 và Windows 10; Windows Server 2012 đến 2016. Lỗ hổng được kích hoạt bằng một phản hồi DNS độc hại, cho phép tin tặc thực thi mã tùy ý. Nick Freeman, chuyên gia bảo mật đến từ công ty Bishop Fox đã phát hiện và minh họa cách tấn công. Chi tiết kĩ thuật được mô tả thông qua video minh họa dưới đây:

Lỗ hổng Windows Subsystem for Linux Denial of Service Vulnerability (CVE-2017-8703)

Lỗ hổng từ chối dịch vụ trong hệ thống phụ của Windows dành cho Linux cho phép tin tặc thực thi ứng dụng độc hại ảnh hưởng tới bộ nhớ, khiến hệ thống bị treo không phản hồi. Lỗ hổng chỉ ảnh hưởng trên Windows 10 (phiên bản 1730).

Lỗ hổng Microsoft Office SharePoint XSS Vulnerability (CVE-2017-11777)

Lỗ hổng XSS trong SharePoint Enterprise Server 2013 SP1 và SharePoint Enterprise Server 2016 cho phép tin tặc gửi gói tin độc hại tới máy chủ SharePoint và thực thi script độc hại, đọc nội dung trái phép. Ngoài ra, Microsoft còn vá 19 lỗ hổng thực thi mã từ xa trong trình duyệt Edge, Internet Explorer, ứng dụng Outlook…  và một lỗ hổng zeroday. Người dùng được khuyến cáo cập nhật bản vá tháng 10 càng sớm càng tốt. Để cài đặt các bản vá, truy cập Settings → Update & security → Windows Update → Check for update hoặc cài đặt thủ công.

THN