Microsoft Windows 10 sẽ chứa nhân Linux tích hợp đầy đủ cho WSL 20

Microsoft Windows 10 sẽ chứa nhân Linux tích hợp đầy đủ cho WSL 20

Microsoft đang tiến thêm một bước để thể hiện tình yêu của mình đối với Linux và cộng đồng nguồn mở bằng cách tích hợp nhân Linux đầy đủ vào Windows 10 trong mùa hè này.

Điều này không có nghĩa là Microsoft sẽ biến Windows 10 thành một bản phân phối Linux mà trên thực tế là công ty sẽ bắt đầu xuất xưởng một nhân Linux được xây dựng và tùy chỉnh nội bộ vào cuối năm nay, áp dụng đầu tiên với các bản dựng Windows 10 Insider.

Window 10 sẽ có nhân Linux riêng

Microsoft hé lộ thông tin này trên blog của hãng, cùng lúc đó công khai Windows Subsystem cho Linux phiên bản 2.0 (WSL 2) sẽ làm tăng hiệu năng file system một cách ấn tượng và hỗ trợ nhiều ứng dụng Linux hơn (ví dụ như Docker).

Vì vậy, để hỗ trợ cấu ​​trúc hoàn toàn mới này cho WSL 2, Windows 10 sẽ có nhân Linux riêng.

Mặc dù đây không phải là lần đầu tiên Microsoft xuất xưởng nhân Linux vì hãng đã cho ra nhân Linux tùy chỉnh riêng trên Azure Sphere vào hồi năm ngoái, nhưng đây là lần đầu tiên nhân Linux được đưa vào như một phần trong Windows.

Hệ thống Windows 10 tích hợp nhân Linux

Tăng cường hiệu năng với WSL 2

Không giống như Windows subsystem cho Linux phiên bản 1.0 (WSL 1) vốn chỉ sử dụng một nhân tương thích với Linux, phiên bản WSL 2 đầu tiên sẽ dựa trên phiên bản phát hành ổn định lâu dài mới nhất, chính là phiên bản Linux 4.19 trên Kernel.org.

Bằng cách chuyển sang sử dụng nhân Linux, Microsoft sẽ có được tất cả các tính năng của Linux như Docker container miễn phí và hứa hẹn hiệu năng nhanh hơn đáng kể, với khả năng khởi động nhanh hơn và sử dụng ít bộ nhớ hơn.

Microsoft sẽ cung cấp nguồn mở nhân WSL 2

Mặc dù mã nguồn cho nhân Linux là của Kernel.org, Microsoft cho biết hãng sẽ đưa nhân tùy chỉnh của mình vào Windows Update để cung cấp các bản cập nhật và cải tiến bảo mật cho Windows 10.

Hơn nữa, Microsoft sẽ lưu trữ nhân WSL 2 tùy chỉnh của mình trên Github và cung cấp nguồn mở hoàn toàn, để các nhà phát triển và nghiên cứu có thể đóng góp thay đổi cho nhân WSL 2. Microsoft cũng sẽ cung cấp hướng dẫn để các nhà phát triển có thể tạo ra nhân tùy chỉnh của riêng họ.

WSL 2 cho các bản dựng Windows 10 Insider sẽ được tung ra vào cuối tháng 6 năm nay. Ngoài nhân Linux, Microsoft cũng công bố kế hoạch ra mắt ứng dụng Windows Terminal mới của công ty để giúp cho WSL 2 hoạt động tốt hơn nữa. Mã nguồn của Windows Terminal hiện tại đã có sẵn trên GitHub.

THN